bài viết chuyên sâu

Gương nữ cán bộ mặt trận tiêu biểu
Ngày đăng 08/05/2020 | 17:42  | Lượt xem: 86

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Lời kêu gọi “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid - 19” của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, thời gian qua các cơ quan, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, cùng các tầng lớp Nhân dân phường Đức Giang đã tích cực hưởng ứng lời kêu gọi. Một trong những người có tấm lòng và tinh thần nhiệt huyết đó là Bà Nguyễn Thị Chuyển - Ủy viên Mặt trận tổ quốc phường

Thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh Covid -19; Chỉ  thị 31 của Thành ủy Hà Nội và các văn bản chỉ đạo của Quận, Phường thực hiện Chỉ thị trên; nhân dân phường Đức Giang nói chung và người dân tổ 22 đã nghiêm túc thực hiện việc cách ly, mọi người đều ở trong nhà; khi không có việc cần thiết, không ra khỏi nhà. Sau hai tuần thực hiện cách ly, người dân trong tổ vẫn nghiêm túc chấp hành và  thực hiện nghiêm chỉnh Chỉ thị của Thủ tướng; tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh covid-19. Để có được kết quả như hiện nay trước hết là do có các chủ trương, văn bản chỉ đạo kịp thời của các cấp; đồng thời còn có những cá nhân tiêu biểu thật tâm huyết, coi trọng sức khỏe, tính mạng của người dân, của cộng đồng,  hoạt động không biết mệt mỏi góp phần cho những kết quả đáng mừng trong những ngày qua. Bà Nguyễn Thị Chuyển - Ủy viên UBMTTQ phường Đức Giang, nguyên trưởng ban CTMT tổ dân phố 22  tấm gương sáng trong chiến dịch phòng chống dịch Covid-19.

Ban thiện nguyện TDP 22 tặng quà các hộ dân khó khăn và các lực lượng tuyến đầu
 

Nhiều năm làm công tác theo dõi điển hình tiên tiến và tấm gương Người tốt việc tốt. Nhưng bà  Nguyễn Thị Chuyển là một con người làm tôi khâm phục trước các việc làm từ thiện nhân đạo vô cùng ý nghĩa mà bà đang làm. Thời thanh xuân đứng trong hàng ngũ thanh niên xung phong tham gia chống Mỹ cứu nước, sau đó đi học và về làm việc tại cơ quan nhà nước, khi nghỉ hưu bà về sinh sống cùng gia đình ở tổ dân phố số 22 phường Đức Giang. Không còn là cán bộ nhà nước, về địa phương bà tiếp tục tham gia hoạt động công tác tại tổ dân phố với nhiều vị trí lãnh đạo tại tổ dân phố. Ở bất kỳ tổ chức đoàn thể nào bà luôn luôn là người cán bộ gương mẫu đi đầu, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, bà được nhân dân quý mến, tin yêu, bầu vào nhiều chức danh như ủy viên BCH hội CCB, Chi hội trưởng phụ nữ, Trưởng ban công tác mặt trận, đặc biệt bà là Trưởng ban từ thiện và nhân đạo của tổ dân phố số 22 do chính bà thành lập.

Tặng quà cho bệnh nhân nặng và khó khăn dịp tết Canh Tý

 

Thực hiện chủ đề năm “Hành động vì một Long Biên xanh - sạch - đẹp - văn minh” với trách nhiệm của người cán bộ tổ dân phố bà đã tham mưu với đồng chí Bí thư chi bộ và Tổ trưởng tổ dân phố  đẩy mạnh công tác vệ sinh làm trong sạch môi trường sống của tổ thiết thực hưởng ứng phong trào “Vì một Long Biên Xanh - Sạch , Đẹp, Văn Minh”, bà đã huy động hội viên tổ chức duy trì hoạt động vệ sinh môi trường toàn bộ không gian TDP 22 và khu vực xung quanh trường Tiểu học Đức Giang.  Từ cuối năm 2019 Bà đã có sáng kiến bức tường cây xanh trong khuôn viên trụ sở tổ dân phố, thay đổi diện mạo nhà văn hóa tổ dân phố để biến nơi đây thành một địa chỉ xanh để nhân dân đến sinh hoạt VHVN-TDTT hàng này. Ngay khi được sự đồng ý của Ban lãnh đạo tổ dân phố, trong một thời gian rất ngắn cùng với các đoàn thể trong tổ, Lãnh đạo tổ dân phố  bà Nguyễn Thị Chuyển đã huy động được gần 50 triệu đồng, bản thân bà ủng hộ 6 triệu từ kinh phí phụ cấp Trưởng ban công tác Mặt trận TDP để  trồng được hơn 300 chậu hoa cây xanh có giá trị, bố trí 10 ghế đá đẹp gratino, 3 xích đu xung quanh khuôn viên nhà văn hóa tổ, vẽ bích họa trên các bức tường vào nhà văn hóa tạo không gian, môi trường thoáng mát, sạch sẽ cho nhân dân các đoàn thể đến sinh hoạt, vui chơi, hạn chế dịch bệnh. Đây cũng chính là thông điệp tuyên truyền mọi người cùng tham gia chống dịch qua những việc thiết thực nhất. Từ đầu năm 2020 bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19  bùng phát trở thành dịch lan truyền toàn cầu,  thực hiện những biện pháp khẩn cấp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị 15/CT-TTg  và Chỉ thị 16/ CT-TTg cần phải được thực hiện. Đảng ủy, UBND, MTTQ, Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường Đức Giang đã chỉ đạo, triển khai quyết liệt và đồng bộ các biện pháp chống dịch, bản thân bà lại là một truyên truyền viên tích cức khi tham gia giám sát và tuyên truyền công tác chống dịch của Ủy ban MTTQ phường. Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng bí thư - Chủ tịch nước, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ban thường trực MTTQ phường, là ủy viên MTTQ Việt Nam phường Đức Giang bà Nguyễn Thị Chuyển không chỉ là người gương mẫu chấp hành, vận động con cháu trong gia đình thực hiện mà còn tích cực tuyên truyền, vận động bà con nhân dân trong liên gia, trong tổ và cộng đồng tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch, nâng cao việc chăm sóc sức khỏe nhân dân. Bà đã vận động được tổng kinh phí 29,2 triệu để mua 200 khẩu trang, 60 bánh xà phòng, 960 kg gạo, 46 kg và 7.200.000 đ tiền mặt ủng hộ các hộ dân nghèo, hộ khó khăn trên  địa bàn phường và các lực lượng tuyến đầu chống dịch. Với vai trò, trách nhiệm của Ủy viên MTTQ phường, bà đã phối hợp cùng ban thường trực MTTQ phường đến từng gia đình hộ nghèo, cận nghèo để trao tặng những phần quà ấm áp tình nghĩa và tuyên truyền hướng dẫn người dân cách phòng chống dịch bệnh. Bản thân bà đã được nhiều cấp từ Trung ương đến địa phương khen tặng cho tấm lòng thiện nguyện cao cả của bà.

Tặng quà các hộ dân khó khăn và các lực lượng tuyến đầu chống dịch

Trong những ngày cả nước chung tay cùng nhau thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Chỉ thị của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: quyết tâm phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh covid-19. Trên mỗi địa bàn đều xuất hiện những tấm gương sáng, quyên góp, ủng hộ bằng nhiều nguồn lục từ những vật dụng thiết yếu, nhu yếu phẩm đến tiền mặt, bằng sức lực trong các công việc đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh đó chính  là những tấm lòng nghĩa cử cao đẹp giữ cho sự bình yên an toàn của cả cộng đồng.

Công cuộc chống dịch Covid -19 đang ở giai đoạn quyết liệt nhất, cần sự tin tưởng đồng lòng, chung sức của toàn dân. Đây là trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị, của tất cả các cấp các ngành, các cơ quan đoàn thể,  nhưng cũng là trách nhiệm công dân của mỗi người. Những tấm gương như bà Nguyễn Thị Chuyển sẽ là một điểm sáng để nhân dân noi theo học tập ./.