bài viết chuyên sâu

Tổ trưởng phụ nữ gương mẫu, tận tụy với công việc của chi hội
Ngày đăng 04/05/2020 | 10:59  | Lượt xem: 59

Trong những năm qua chi hội phụ nữ TDP 27 là một trong những đơn vị của Hội phụ nữ phường Đức Giang tham gia tích cực, có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước. Bà Nguyễn Thị Hồi tổ trưởng tổ phụ nữ số 3, chi hội phụ nữ tổ 27 một cán bộ gương mẫu, tận tụy với công việc của hội tiêu biếu hơn cả.

Bà Nguyễn Thị Hồi năm nay 72 tuổi. Sau những năm học tập, công tác tại nhà máy xe lửa Gia Lâm bà nghỉ hưu. Hiện nay gia đình bà đang sinh sống tại TDP 27 phường Đức Giang. Tổ dân phố 27 hiện có 376 hộ dân, chi hội phụ nữ có 215 hội viên được chia thành 07 tổ. Nằm cạnh chợ dân sinh phường Thượng Thanh, nhà các gia đình đang ở hiện nay đa phần được cải tạo xây dựng lại từ khu tập thể Liên cơ huyện Gia lâm trước đây do vậy ngõ ngách chật chội, đi lại khó khăn. Nếu cộng đồng dân cư không tự giác giữ VSMT thì chủ đề "Hành động vì một Long Biên xanh, sạch, đẹp, văn minh" khó lòng thực hiện được. Trong cái khó ló cái khôn, chị Nguyễn Thị Hồi tham mưu với chi hội trưởng phụ nữ TDP 27 xây dựng tuyến ngõ "Tự quản xanh, sạch, đep, văn minh" do tổ phụ nữ số 3 gồm 46 hội viên đảm nhiệm. Được lãnh đạo TDP ủng hộ động viên, các bà, các mẹ, nhất là các gia đình trong các liên gia nhiệt tình hưởng ứng, chị Hồi bắt đầu triển khai công việc. Trước hết chi đề nghị mỗi gia đình chị em hãy tự chỉnh trang nhà cửa sao cho ngăn nắp, gọn gàng VSMT sạch đẹp mua chậu hoa cây cảnh đặt trước cửa, trên ban công, cửa sổ nhà mình, tạo không gian đẹp, mát mắt. Từ năm 2018 đến nay nếu đến khu dân cư nơi tổ liên gia 3 sinh sống mọi người bị cuốn hút bởi ngõ nhỏ luôn sạch sẽ; Chậu hoa cây cảnh xanh tươi khoe sắc màu; Không có tụ điểm rác ứ đọng, không ai đổ rác bừa bãi khi chưa đến giờ. Sáng thứ 7 hàng tuần không gian nơi các gia đình tổ phụ nữ 3 vui nhộn bởi không khí lao động, vệ sinh làm sạch đẹp môi trường. Chị Hồi luôn luôn là người gương mẫu đi đầu xuất hiện từ rất sớm nhưng về sau cùng. Nhiều năm trở lại đây, môi trường, bảo vệ môi trường luôn được dư luận quan tâm. Tình trạng ô nhiễm môi trường ở khắp nơi đến mức báo động do vậy dịch bệnh hoành hành, nhiều hơn cả là dịch sốt xuất huyết, dịch tiêu chảy. Trong những đợt cao điểm vệ sinh môi trường diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết, bà Nguyễn Thị Hồi cùng lãnh đạo TDP, cán bộ y tế phường không quản thời gian tham gia ngăn chặn dịch. Chị đã đến từng nhà hội viên tuyên truyền cách phòng dịch, kiểm tra từng lọ hoa lu nước, chậu cảnh, nơi có nước đọng, không để muỗi sinh sản. Vì vậy TDP 27 chưa khi nào xuất hiện sốt xuất huyết.

Ngoài công việc giữ gìn VSMT luôn xanh, sạch, đẹp, chị Hồi đã cùng chị em chi hội phụ nữ 27 tích cực vận động nhân dân tham gia có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Hội phụ nữ phường Đức Giang phát động như quyên góp nhu yếu phẩm, đồ dùng sách vở, tiền bạc, tặng đồng bào vùng bị thiên tai; Đóng quỹ đền ơn đáp nghĩa, xóa nhà dột nát, vì Trường Sa thân yêu. Như nhiều TDP khác trên địa bàn phường Đức Giang, tổ dân phố 27 thành lập Câu lạc bộ dưỡng sinh, bà Nguyễn Thị Hồi tham gia nhiều năm nay. Không giữ trọng trách lãnh đạo CLB nhưng bà luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm gương mẫu đi đầu, mỗi sáng dù mùa đông hay mùa hè, bà Hồi dậy sớm đến mọi nhà gọi chị em cùng đến tập. Vào những dịp lễ hội, giao lưu, trình diễn, bà Hồi động viên hội viên CLB tập thêm giờ không kể sớm tối để đảm bảo có tiết mục trình diễn đẹp nhất.

Thực hiện phong trào an toàn vệ sinh thực phẩm, quanh TDP 27 có nhiều khu đất chưa sử dụng. Không để lãng phí tài nguyên, nếu cứ để hoang hóa như vây lâu ngày nơi đây sẽ biến thành tụ điểm rác thải, ô nhiễm môi trường bao quanh cụm dân cư. Bà Hồi đã vận động nhiều chị em vỡ đất cải tạo thành khu vườn rau sạch có giá trị không chỉ đối với mỗi bếp ăn gia đình mà nơi đây còn là địa chỉ giao lưu, luyên rèn sức khỏe sau mỗi buổi lao động. "Tình làng nghĩa xóm" thêm chan hòa, cách ứng xử nơi công cộng cũng từ đây được điều chỉnh.

Sau những công viêc xã hội tuy nhỏ nhưng có ý nghĩa lớn với cộng đồng, bà Hồi tổ trưởng tổ phụ nữ TDP 27 một con người gương mẫu, tận tụy, trở về với cuộc sống đầm ấm gia đình. Ở đó chan hòa tình yêu thương của con cháu người thân. Họ đã luôn động viên tạo điều kiện để Bà hoàn thành tốt mọi công việc chi hội phụ nữ TDP 27 tin tưởng giao cho. Bà xứng đáng với danh hiệu "Người tốt làm việc tốt" chị em phụ nữ tổ 3 trao tặng.