bài viết chuyên sâu

Hội LHPN phường Đức Giang chung tay phòng, chống dịch Covid - 19
Ngày đăng 14/04/2020 | 11:09  | Lượt xem: 69

Từ đầu năm 2020 đến nay đại dịch Covid 19 diễn ra trên toàn cầu với tốc độ lây lan nhanh, phức tạp và hết sức nguy hiểm. Theo thống kê của tổ chức WHO tính đến ngày 12/4/2020 đã có trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ phát dịch trong đó trên 1.924.679 người mắc bệnh, 119.692 người tử vong, 3,9 tỷ người bằng 50% dân số thế giới không được ra khỏi nhà nếu không có việc thật cần thiết, hiệt hại kinh tế ước tính trên 100 tỷ USD.

Tính đến ngày 13/4/2020, tại Việt Nam có 265 người mắc Covid 19 song chưa có ca tử vong. Do tính chất nghiêm trọng của dịch bệnh, Đảng, Nhà nước đã có nghị quyết và chỉ thị về phòng chống dịch. Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng kêu gọi toàn thể đồng bào, chiến sỹ cả nước đoàn kết đồng lòng dồn sức chống dịch. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ban hành Chỉ thị 16/CT-TTg "Chống dịch như chống giặc” yêu cầu toàn dân thực hiện giãn cách xã hội, hoãn các cuộc họp không cần thiết, không tụ tập quá 2 người ngoài công sở, ra đường đeo khẩu trang, tiếp xúc cách xa 2m khi giao tiếp, dùng nước sát khuẩn, sinh hoạt vệ sinh, ăn chín uống sôi để tăng cường sức đề kháng v.v… Tình hình dịch bệnh phức tạp và khó lường đây là một thách thức không nhỏ đối với cộng đồng dân cư nói chung và tầng lớp phụ nữ nói riêng.

Đặc thù của phường Đức Giang cơ cấu kinh tế thương mại và dịch vụ, kinh tế hộ gia đình chủ yếu nhờ kinh doanh buôn bán nhỏ. Vì đại dịch Covid-19, 80% số hộ kinh doanh, buôn bán, dịch vụ phải tạm nghỉ, nhiều người không có việc làm, thu nhập mưu sinh hàng ngày hết sức khó khăn. Trước tình hình đó, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền phường và hướng dẫn của hội cấp trên, Hội phụ nữ phường Đức Giang khẩn trương triển khai một số nội dung hoạt động để phòng, chống dịch trước hết là: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong tổ chức hội để cán bộ hội viên không hoang mang, dao động, không nghe theo các tin đồn thất thiệt; tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, các giải pháp quyết liệt của chính quyền nhất định chúng ta sẽ chiến thắng đại dịch nguy hiểm này.

Cùng với việc ổn định về tư tưởng, hội phụ nữ phường Đức Giang còn tiến hành một số hoạt động xã hội từ thiện để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch như: Kêu gọi cán bộ hội viên và tầng lớp phụ nữ trong phường ủng hộ tiền, gạo, mì tôm. Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội Phụ nữ phường, các câu lạc bộ phụ nữ đã ủng hộ 400 bộ quần áo bảo hộ cho 2 bệnh viện đa khoa Đức Giang và Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Tặng quà các chiến sỹ tuyến đầu chống dịch Công an, y tế, dân quân trực chốt. Tặng 50 xuất cho những người có hoàn cảnh khó khăn (mỗi xuất 10 kg gạo + tiền). Cùng với đó, Hội phụ nữ phường đã phát 1.900 khẩu trang và 580 chai nước rửa tay sát khuẩn cho hội viên.

Trước lệnh của Thủ tướng chính phủ không tổ chức các hội nghị quá 20 người và không tổ chức các hội nghị chưa cần thiết. Ban chấp hành hội Phụ nữ phường làm việc với các chi hội và hội viên qua phương tiện trên thông tin điện tử bằng máy tính, điện thoại, facebook, zalo để truyền đạt các nội dung chống dịch và các cuộc vận động. Kết quả cụ thể của từng chi hội và những khó khăn phản ánh xin ý kiến chỉ đạo của BCH cũng thông qua giao tiếp điện tử để không trực tiếp phòng ngừa lây nhiễm.

Dịch covid 19 đang còn phức tạp, nguy hiểm và khó lường, phụ nữ Đức Giang cùng với cả hệ thống chính trị và toàn dân không chủ quan, lơ là, phải nâng cao trách nhiệm, nghiêm túc thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của Đảng, Chính quyền phường nhất định chúng ta sẽ vượt qua đại dịch để trở lại cuộc sống bình yên an vui./.