bài viết chuyên sâu

Chi hội trưởng phụ nữ chủ động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19
Ngày đăng 13/04/2020 | 17:12  | Lượt xem: 94

Thời gian qua, nhất là đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19, cán bộ, nhân dân phường Đức Giang đã đóng góp vật chất, tiền bạc bằng nhiều hình thức khác nhau hưởng ứng lời kêu gọi của MTTQ Việt Nam các cấp chung tay chống giặc dịch. Bà Nguyễn Thị Chuyển, ủy viên UBMTTQ phường Đức Giang; Chi hội trưởng phụ nữ TDP 22, một tấm gương sáng trong chiến dịch phòng chống dịch Covid-19.

Năm 2015, UBND thành phố Hà Nội phát động phong trào phát hiện viết về tập thể điển hình tiên tiến và tấm gương Người tốt việc tốt. Đây là lần thứ ba trong năm năm chúng tôi lại được nghe kể và tìm hiểu về những việc làm từ thiện nhân đạo vô cùng ý nghĩa mà bà đang làm hiện nay ở giai đoạn cả nước đang gồng mình chống giặc dịch Covid-19. Bà Chuyển có một thời thanh xuân là thanh niên xung phong tham gia chống Mỹ cứu nước, sau đó chuyển ngành, đi học và làm việc tại cơ quan nhà nước. Hiện nay bà nghỉ hưu sống cùng gia đình ở TDP 22 phường Đức Giang. Về địa phương bà tham gia sinh hoạt hội CCB chi hội phụ nữ, ban công tác mặt trận TDP 22. Ở bất kỳ tổ chức đoàn thể nào bà luôn luôn phát huy phẩm chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ gương mẫu đi đầu, sáng tạo hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Đặc biệt là hoạt động từ thiện nhân đạo, được nhân dân quý mến, tin yêu, bầu vào chức danh phụ trách đoàn thể: Chi hội trưởng phụ nữ, trưởng ban công tác mặt trận; đặc biệt là "Trưởng ban từ thiện và nhân đạo".

Từ tháng 01/2020 bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona bắt đầu xuất hiện, với trách nhiệm của chi hội trưởng phụ nữ lực lượng chính phong trào "Vì một Long biên xanh, sạch, đẹp, văn minh", bà đã huy động hội viên duy trì hoạt động vệ sinh môi trường toàn bộ không gian TDP 22 và khu vực xung quanh trường Tiểu học Đức Giang. Bà đã có sáng kiến xây dựng cảnh quan, thay đổi diện mạo nhà văn hóa. Nơi đây không chỉ xanh, sạch, đẹp mà còn là địa chỉ tin cậy để nhân dân đến sinh hoạt VHVN-TDTT hàng ngày. Trong thời gian ngắn cùng với ban công tác mặt trận, TDP đã huy động được gần 50 triệu đồng, bà giành 6 triệu  - tiền phụ cấp trưởng ban công tác Mặt trận TDP 22 trong một năm để ủng hộ. Hơn 300 cây xanh, cây cảnh, chậu hoa có giá trị đươc trồng xung quanh nhà văn hóa, 10 ghế đá đẹp chất lượng, 03 xích đu được sắp đặt tạo không gian hấp dẫn cho nhân dân các đoàn thể đến sinh hoạt, vui chơi. Môi trường thoáng mát, sạch sẽ phần nào hạn chế dịch bệnh. Đây cũng chính là thông điệp tuyên truyền mọi người cùng tham gia chống dịch qua những việc thiết thực nhất. Từ đầu tháng 2 năm 2020 trở đi khi bệnh viêm đường hô hấp cấp bùng phát trở thành dịch lan truyền toàn cầu, là Ủy viên MTTQ phường, chi hội trường phụ nữ TDP 22 bà tích cực tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh; Phối hợp với các đoàn thể khác TDP giám sát dịch vận động gia đình và cộng đồng tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch, nâng cao việc chăm sóc sức khỏe nhân dân. Bà đã vận động bạn, người thân, hội viên chi hội phụ nữ 22 ủng hộ 4.000.000đ để mua 200 khẩu trang (17.000đ/chiếc) và 60 bánh xà phòng phát tới gia đình khó khăn trong TDP. Giá trị vật chất không nhiều nhưng ý nghĩa về sự sẻ chia lúc khó khăn vô cùng lớn lao. Qua đó lại một dịp tuyên truyền trong cộng đồng dân cư cách phòng chống dịch bệnh. Cuối tháng ba đầu tháng 4 năm 2020 dịch bênh Covid-19 không còn giới hạn trong một quốc gia đã mang tính toàn cầu. Những biện pháp khẩn cấp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị 15/CT-TTg cần phải được thực hiện. Đảng ủy, UBND, Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường chỉ đạo, triển khai quyết liệt. Cán bộ nhân dân phường thể hiện lòng yêu nước qua những việc làm cụ thể. Bà Chuyển và chi hội phụ nữ TDP 22 lại một lần nữa lên đường chung tay chống dịch; 500kg gạo trị giá 8.000.000đ cùng với 1.200.000đ tiền mặt trong đó bà ủng hộ 5.000.000đ được gửi đến UBMTTQ phường Đức Giang. Với vai trò, trách nhiệm của ủy viên MTTQ phường, bà đã đến từng gia đình hộ nghèo, cận nghèo để gửi những túi gạo tình nghĩa và động viên hướng dẫn mọi người cách phòng chống dịch Covid-19. Đặc biệt, bà cùng các đồng chí trong Ban chỉ đạo phòng chống dịch đến chốt cách ly trên địa bàn phường trao những túi quà gửi gắm niềm tin, lòng biết ơn của nhân dân tới các đồng chí bảo vệ dân phòng đang trực ngày đêm làm nhiệm vụ ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 trong cộng đồng dân cư.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của nhân dân phường Đức Giang cùng chung tay phòng chống dịch, trong đó xuất hiện nhiều tập thể, gương cá nhân tiêu biểu như bà Nguyễn Thị Chuyển chi hội phụ nữ TDP 22, mặt trận chống dịch Covid-19 do Đảng ủy, UBND phường Đức Giang lãnh đạo, thực hiện nhất định thắng lợi./.