bài viết chuyên sâu

Một gia đình học tập tiêu biểu
Ngày đăng 07/04/2020 | 12:00  | Lượt xem: 49

Tại hội nghị "Khuyến học khuyến tài" gia đình bà Nguyễn Thị Khéo được nhận giấy khen và phần thưởng gia đình Học tập tiêu biểu năm 2019 của UBND phường Đức Giang.

Em Nguyễn Anh Thư, Nguyễn Phương Linh sinh ra và lớn lên trong một gia đình không được khá giả. Mọi sinh hoạt thường ngày trông chờ vào sự lam lũ của người mẹ. Cuộc sống của ba mẹ con rất bấp bênh. Nhưng điều đáng khâm phục ở hai em là ý chí, nghị lực phấn đấu vươn lên trong học tập, nuôi dưỡng ước mơ xây dựng tương lai tốt đẹp cho mình. Gia đình em hiện tại đang sinh sống tai TDP 5 phường Đức Giang. Một gia đình Học tập tiêu biểu năm 2019. Nguyễn Anh Thư năm nay 19 tuổi sinh viên năm thứ nhất trường Đại hoc Sư phạm I Hà Nội; Em Nguyễn Phương Linh học sinh lớp 7 trường THCS Đức Giang. Ở TDP 5 bà con lối phố ai cũng khen ngợi cảm phục những nỗ lực phấn đấu vươn lên của hai chị em. Cách đây 4 năm, bố đột ngột qua đời khi còn rất trẻ. Nguồn thu nhập chính từ công việc của bố không còn nữa, gia đình càng khó khăn gấp bội. Mọi lo toan ăn học của hai chị em đè nặng lên vai mẹ. Bà Nguyễn thị Khéo năm nay 45 tuổi làm nghề tạp vụ tự do. Bố mất đúng năm Anh Thư thi chuyển cấp vào THPT. Họ hàng, bạn bè, nhiều người cùng lo ngaị chia sẻ, mong sao em thi đỗ vào trường THPT công lập nào đó thuộc tốp trung bình để giảm bớt khó khăn nhất là tiền hoc phí. Vốn là học sinh giỏi toàn diện 4 năm ở trường THCS Đức Giang, em tự tin thi vào trường THPT Nguyễn Gia Thiều, một trong những  trường tốp đầu của Sở GD&ĐT Hà Nội. Em chia sẻ suy nghĩ của mình với chúng tôi "Học tập không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ với gia đình đất nước mà còn là chìa khóa để giúp chúng con thành công trong sự nghiệp sau này. Nhưng không phải ai cũng dễ dàng thực hiện, với gia đình con càng khó khăn". Em luôn tự nhủ mình phải cố gắng thật nhiều, phấn đấu mới thực hiện được ước mơ. Năm học 2016-2017 Anh Thư thi đỗ vào học trường THPT Nguyễn Gia Thiều. Với thành tích 4 năm học THCS Đức Giang là học sinh giỏi, cùng với điểm thi tuyển sinh cao, em được chọn vào học lớp chất lượng cao 10A1 của trường. Em đã xoa dịu được phần nào nỗi đau mất cha trong lòng mẹ, đem đến niềm tự hào cho gia đình, dòng họ, sự cảm phục đối với bè bạn.

Cuộc sống của ba mẹ con đầy dẫy khó khăn. Việc làm để có thu nhập thường xuyên đối với bà Nguyễn Thị Khéo không dễ dàng một chút nào. Bà nhận giúp việc theo giờ cho một số gia đình tại khu chung cư đô thị Việt Hưng từ sáng sớm tới tối muôn mới về. Bất kể mưa nắng nếu nghỉ làm là không có thu nhập. Thế nhưng mẹ vẫn cho hai con những đóng góp về tiền bạc, thời gian thích hợp để các con yên tâm học, ôn luyện, thi cử cùng bạn bè. Trong cuộc sống thường ngày bà không bao giờ kêu ca than vãn về gia cảnh để hai con yên tâm học tập. Khó khăn là vậy nhưng gia đình bà luôn gương mẫu chấp hành mọi đường lối chủ trương của Đảng và nhà nước, những quy định của địa phương. Mọi đóng góp quỹ về TDP, bà luôn thực hiện đầy đủ: "Đói cho sạch, rách cho thơm" là câu bà thường nhắc nhở các con. Ngôi nhà ba mẹ con ở cho dù còn chật hẹp song mẹ vẫn bố trí khoảng không gian phù hợp để hai chị em có góc học tập yên tĩnh, ở đó không thiếu đồ dùng hoc tập sách giáo khoa, sách tham khảo để tự hoc tự nghiên cứu có kết quả cao như ngày hôm nay. Tất cả những cố gắng để vượt qua khó khăn thiếu thốn về vật chất, tinh thần nhất là nhiều năm nay vắng bố, sự hy sinh thầm lặng của mẹ đã đơm hoa kết trái. Ba năm học THPT Nguyễn Gia Thiều em đạt học sinh giỏi. Xa hơn nữa 12 năm từ Tiểu học đến THPT em liên tục là học sinh giỏi. Quả là khâm phục sự vượt khó của gia đình và sự vươn lên của hai em để có thành tích như vậy.

Mùa hè năm học 2018-2019 đã qua, những ngày đầu tháng 8 năm 2019 các chi hội khuyến học 23 TDP trên địa bàn phường tổ chức "Ngày hội khuyến học khuyến tài", Em Nguyễn Anh Thư vinh dự được báo cáo kinh nghiệm học tập trong buổi Lễ vinh danh học sinh xuất sắc TDP số 5. Em là một trong không nhiều học sinh lớp 12 dự thi Đại hoc năm học 2019-2020 của phường đỗ điểm cao 25,5 điểm khối A (Toán, lý, hóa ). Hiện tại Nguyễn Anh Thư đã vào học khoa Toán trường ĐHSP 1 Hà Nội. Ước mơ trở thành cô giáo trong em đã thành sự thật. Trong những ngày chờ nhập học đại học, em chăm chỉ ôn luyện, soạn bài, ôn tập môn Toán cho cô em gái Nguyễn Phương Linh năm học 2019-2020 là hoc sinh xuất sắc liên tục từ bậc tiểu hoc chuẩn bị vào lớp 7 trường THCS Đức giang. Nhiều gia đình ban bè của ông bà, bố mẹ xa gần mời Anh Thư làm gia sư kèm cặp môn toán cho con em họ. Cũng như chị, Phương Linh được hội Khuyến hoc phường biểu dương, khen thưởng. Đây là niềm vui đối với gia đình. Bà Nguyễn Thị Khéo người mẹ vất vả rất tự hào về thành tích học tập của hai cô con gái.