bài viết chuyên sâu

Người phụ nữ giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống, ứng xử trong gia đình, nơi công cộng
Ngày đăng 07/04/2020 | 11:58  | Lượt xem: 48

Trong vòng quay của cuộc sống hiện đại, nhiều sai lệch các chuẩn mực trong quan hệ cha mẹ con cái, trong cộng đồng dân cư cũng đã xuất hiện. Thế nhưng dù văn hóa ứng xử có thay đổi như thế nào chăng nữa, những khuân phép của mỗi gia đình, cộng đồng vẫn không thể thiếu được, cần được giữ gìn, phát huy.

Gia đình bà LêThị Hạnh và ông Trần Tiến Luận Tổ dân phố 20 phường Đức Giang tấm gương sáng giữ gìn nét đẹp văn hóa ứng xử trong gia đình, nơi công cộng. Bà Lê Thị Hạnh năm nay 70 tuổi. Sinh ra lớn lên trên quê "Đồng chiêm nước trũng" Hà Nam. Sau khi tốt nghiệp trường Trung cấp cơ khí Hà nội, bà vào làm thủ kho tại Tổng công ty kim khí Hà nội, luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được mọi người quý mến. Chồng bà ông Trần Tiến Luận cùng làm việc tại công Kim Hà Nội. Vượt qua bao khó khăn, thiếu thốn thới chiến tranh, thời bao cấp, ông, bà nuôi dậy ba người con khôn lớn, ngoan ngoãn, học hành giỏi giang, thành đạt. Đến TDP 20 chúng tôi được nhiều bà con cô bác khen ngợi, ngưỡng mộ xem gia đình ông bà là kiểu mẫu trong việc xây dựng gia đình văn hóa, hạnh phúc. Bà Hạnh người phụ nữ luôn gìn giữ nét đẹp ứng xử gia đình, ứng xử nơi công cộng. Từ xa xưa, văn hóa ứng xử trong gia đình, trong cộng đồng đã được ông cha ta đặc biệt cọi trọng. Đó là sự gắn bó thiêng liêng của tình mẫu tử, phụ tử. Khi khôn lớn mỗi người không thể quên công ơn dưỡng dục của cha mẹ. Đặc biệt tình nghĩa giữa anh chị em trong một gia đình, mối liên hệ ruột thịt là mối liên hệ thiêng liêng không thể chia cắt. Đối với quan hệ vợ chồng, sự hòa thuận và tình nghĩa thủy chung mang ý nghĩa sâu nặng, là mối ràng buộc trách nhiệm cao suốt đời. Gia đình bà Lê Thị Hạnh nhờ biết duy trì lối ứng xử có văn hóa đã tạo ra nề nếp, kỷ cương để mọi người noi theo. Các con trai xây dựng gia đình, khi còn ở chung mái nhà "Tam đại đồng đường", nhiều người lầm tưởng bà là mẹ đẻ của các nàng dâu bởi cách đối xử tình cảm, tâm lý, công tâm, ưu ái đúng mực gần gũi dạy bảo, tôn trọng, nhưng cũng không thiếu sự nghiêm khắc. Các cô con dâu hiếu thảo, trọng cha kính mẹ, yêu mến mọi người. Sáu cháu nội ngoan ngoãn, chăm học, nề nếp, hết mực yêu thương, gần gũi, kính trọng ông bà. Ông bà không thuộc bậc cha mẹ bỏ mặc con cái để đi tìm nguồn hạnh phúc và thú vui riêng chẳng cần biết chúng tồn tại ra sao. Ngược lại ba con trai: Trần Tiến Khánh, Trần Tiến Thanh, Trần Thanh Bình, ba người con dâu luôn hiếu thảo  với cha mẹ.

Tháng 3/2017 UBND thành phố Hà Nội ban hành "Quy tắc ứng xử nơi công cộng" nhằm từng bước xây dựng, hình thành những chuẩn mực văn hóa, điều chỉnh lời nói thái độ, hành vi của cá nhân, tổ chức nơi công cộng, xây dựng tác phong văn minh, hiện đại; Góp phần giữ gìn phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của người Thủ đô. Từ khi được ban hành, Đảng ủy phường đã chỉ đạo MTTQ phường xây dựng kế hoạch, truyên truyền triển khai đến 23 TDP qua các cuộc họp đoàn thể, họp tổ dân phố, sinh hoạt TDTT giao lưu văn nghệ. Vợ chồng bà Hạnh là hạt nhân quan trọng của CLB văn nghệ, câu lạc bộ dưỡng sinh TDP. Dù thuộc lớp người "Xưa nay hiếm" nhưng sớm nào cũng vậy, ông bà cùng các cụ chi hội người cao tuổi chăm chỉ tập dưỡng sinh tại nhà văn hóa. Ngoài 70 tuổi ông bà còn khỏe đủ để hỗ trợ con cháu mặc dù hiện tại chúng đã ở riêng. Bà phấn khởi đón nhận những việc nên làm, những việc không nên làm trong quy tắc ứng xử nơi công cộng chỉ ra. Bà Lê Thị Hạnh chia sẻ: đây không chỉ là nội dung cốt lõi trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư mà còn giúp chúng tôi củng cố, thiết lâp vững chắc hơn nề nếp gia phong, văn hóa ứng xử trong gia đình hiện tại đã và đang mai một. Bà tâm đắc nhất 07 việc nên làm, 11 việc không nên làm trong phần quy tắc chung. Những việc như không nói tục chửi bậy, xúc phạm nhân phẩm người khác; Không xả rác thải, phế thải nơi công cộng; Hay nên ứng xử lịch thiệp, thân thiện, nhã nhặn, đúng mực; Quan tâm, nhường nhịn giúp đỡ người khuyết tật, người già trẻ em là những điều hàng ngày bà thường nhắc nhở con cháu trước hết trong mối quan hệ ruột thịt sau đến quan hệ xã hội. Thật đáng trân trọng người bà, mẹ, người vợ không chỉ "Công, dung, ngôn, hạnh" mà còn rất trí tuệ vận dung tính ưu việt gắn bó mật thiết quy tắc ứng xử gia đình, xã hội để dạy bảo thuyết phục mọi thành viên tạo nên một gia đình Văn hóa, hạnh phúc. Riêng mình, bà Hạnh sống gần gũi, vui vẻ cởi mở chân tình với bà con lối phố, quan tâm hỏi han mỗi khi ai đó ốm đau bệnh tật. Gần đây bà mở quán nước nhỏ đầu ngõ. Mục đích thương mại không nhiều mà để sẻ chia cốc nước mát miễn phí với ai qua đường, chén trà nóng với ai yêu văn nghệ tập hợp hát cho nhau nghe. Đó là địa chỉ với bạn tâm giao, chia sẻ với ai cần một lời khuyên ... Bà được mọi người yêu mến, quý trong, tin tưởng.

Tổ dân phố 20 hiện tại có hơn 200 hộ dân, chi hội phụ nữ 130 hội viên, là đơn vị dân cư nhỏ của phường Đức Giang. Dù vây nhiều năm qua, cán bộ, nhân dân tham gia tích cực, có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, đặc biệt là hoạt động từ thiện. TDP luôn hoàn thành mọi chỉ tiêu về kinh tế, xã hội, trật tự an toàn nhiều năm đạt TDP văn hóa các cấp. Bà Lê Thị Hạnh cùng chi hội phụ nữ đóng góp công sức lớn vào thành tích chung ấy của nhân dân TDP 20./.