bài viết chuyên sâu

Phường Đức Giang chỉ đạo quyết liệt, kịp thời công tác phòng chống dịch Covid - 19 trong giai đoạn mới
Ngày đăng 30/03/2020 | 16:01  | Lượt xem: 68

Thực hiện chỉ thị 15/CT-TTg  ngày 27/3/2020 của thủ tướng chính phủ về việc quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19; Công điện khẩn số 01, 02/CĐ-UBND hồi 19h00 và 22h00 ngày 28/3/2020 của Chủ tịch UBND thành phố Hà nội, mấy ngày qua UBND phường Đức Giang đã triển khai phòng chống dịch Covid - 19 một cách khẩn cấp, kịp thời, quyết liệt nên đã đạt hiệu quả cao.

Công tác tuyên truyền tiếp tục được UBND phường coi trọng và đặt lên hàng đầu. Đài truyền thanh duy trì hai buổi/ngày thông tin đến nhân dân 23 TDP, các cơ quan xí nghiệp, trường học đóng trên địa bàn phường về các văn bản chỉ đạo phòng chống dịch của các cấp. Cụ thể là thông báo số 124/TB-UBND ngày 29/3/2020 về việc rà soát tất cả các trường hợp liên quan đến bệnh viện Bạch Mai từ 10/3 đến 25-3-2020; Thông báo số 123/TB-UBND về chế tài xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định áp dụng các biện pháp phòng chống dịch; Thông báo số 109/UBND-VHTT về thực hiện những biện pháp khẩn cấp phòng chống dịch Covid-19. Với dự báo cả nước có 02 tuần để hành động và Virus sẽ lây lan nhanh hơn hành động của chúng ta nếu không triển khai phòng chống kịp thời, quyết liệt. Nhân dân, các cơ sở kinh doanh dịch vụ đã nhận thức đầy đủ và thực hiện tốt: Dừng tất cả các hoạt động hội họp, sự kiện tập trung trên 20 người. Toàn phường hiện tại đã đóng cửa 607/649 cơ sở kinh doanh, nhà hàng, đạt gần 100%. Cho phép 42 địa điểm dịch vụ cung cấp thực phẩm, khám chữa bệnh được mở cửa phuc vụ nhân đân theo quy định. Quan trọng hơn là đã nhắc nhở tuyên truyền, ký cam kết với các cơ sở đó để họ không chỉ thực hiện tốt trước mắt mà còn tự giác thực hiện lâu dài trong thời gian 15 ngày. Vì thế đã xử phạt 01 cơ sở bán xôi số 99 phố Trường Lâm không chấp hành. Đối với các cơ sở được phép mở cửa UBND đã yêu cầu thực hiên triệt để nghiêm túc các quy định phòng lây nhiễm chéo, không để nơi khám chữa bệnh, mua bán thực phẩm thành chỗ tập trung đông người lây nhiễm. Các cơ sở đó phải tiến hành phun thuốc khử khuẩn, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang giãn cách khách hàng, nhân viên, tăng không khí, đẩy mạnh dịch vụ thương mại điện tử, thường xuyên khử trùng tại khu vực tiếp khách, dụng cụ, đồ dùng phục vụ kinh doanh bằng dung dịch có chứa cồn. Đối với nhân dân khi đi ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, đến nơi công cộng giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người. Từ ngày 29/3 đến nay đài truyền thanh phường đã thôngbáo cụ thể đến toàn dân, các cơ sở kinh doanh chế tài xử phạt với các việc làm nếuvi phạm quy định tại Điều 11 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Y tế. Công an phường, tổ công tác của Ban chỉ đạo phòng chống dịch kiểm tra xử lý các hộ kinh doanh, người dân không chấp hành. Các TDP niêm yết công khai thông báo tại NVH và giám sát việc thực hiện của hộ kinh doanh, người dân trên địa bàn phường Đức Giang.

Cùng với sự chỉ đạo kịp thời, khẩn trương quyết liệt của UBND phường và Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, các tổ chức chịnh tri - xã hội, ban ngành đoàn thể trường học, nhất là nhân dân các TDP đã tiếp tục ra quân "Diệt giặc dịch Covid-19" Chi hội CCB tổ dân phố 05, 11, 16, 19, 26... đã thường xuyên vệ sinh khu phố, nhà Văn hóa TDP vào sáng thứ 7 hàng tuần. Các trường học tiếp tục duy trì không để học sinh đến trường, khử khuẩn, vệ sinh trường lớp vào cuối tuần. UBND phường tiếp tục triển khai các văn bản chỉ đạo về phòng chống Covid-19 theo các nội dung chỉ đạo của quận Long Biên. Các bộ phận chuyên môn điều tra giám sát dịch, vệ sinh, khử khuẩn tại khu vực có nguy cơ cao, có người cách ly y tế; Kiểm soát chặt chẽ các trường hợp đã ra quyết định cách ly tại nhà theo Quyết định 879/QĐ-BYT ngày 12/3/2020 của Bộ y tế. Những người cách ly không đi ra ngoài, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng đeo khẩu trang, không tiếp xúc trực tiếp với người nhà. Đường phố vắng người qua lại rõ rệt. Nếu phải đi lại mọi người 100% đeo khẩu trang, giao tiếp khoảng cách 2 mĐiểm nhấn là ngày chủ nhật 29/3/2020 lãnh đạo TDP số 05 chi hội CCB, NCT, Ban quản lý Đình Ô cách cùng với nhân viên vệ sinh dịch tễ Hà Nội đã tiến hành phu thuốc khử khuẩn tại trụ sở phường, Đình Ô cách, trường Mần non Lâu Đài Xanh, toàn bộ tuyến phố, ngõ, ngách bao quanh khu dân cư TDP số 05. Ông Phạm Vĩnh Chân công tác tại Cục an ninh điều tra Bộ Công an, đảng viên sinh hoạt hai chiều theo qui định -76 QĐ/TW, gia đình ông là công dân TDP 05 đã tài trợ toàn bộ 2.500 viên thuốc khử trùng môi trường và phòng dịch y tế cộng đồng loai 2g/1viên pha với 02 lít nước trịgiá hàng chục triệu đồng. Bộ phận chuyên môn của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 phường Đức giang đã kiểm tra thuốc cho phép được sử dụng. Đến hết ngày 29/3/2020 qua điều tra theo dõi, kiểm soát nhận thấy ở phường Đức giang chưa có trường hợp mắc Covid-19. Tổng số trường hợp đã kết thúc cách ly là 28 người. Tổng số trường hợp đã và đang cách ly y tế là 33 người (chậm nhất ngày 7/4/2020 cách ly xong) trong đó có 06 công dân đi về từ nước ngoài; 16 công dân là F2 tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19; 11 trường hợp liên quan đến việc điều trị, chăm sóc bệnh nhân tai Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 15/3 đến 25/3/2020. Hiện tại các công dân đang cách ly không ho không sốt , sức khỏe bình thường , UBND phường, các bộ phận chuyên môn quản lý, giám sát chặt chẽ điều tra, xác minh, cách ly, theo dõi sứckhỏe hàng ngày theo sự chỉ đạo của cấp trên. Cán bộ, nhân dân phường Đức Giang luôn tin tưởng vào sự chỉ đạo, triển khai kịp thời và quyết liệt của Đảng ủy, UBND phường. Cùng với sự đồng tình ủng hộ của nhân dân, hợp tác của những công dân đang cách ly, công tác phòng chống dịch Covid -19 trong những ngày vàng sắp tới ở phường Đức Giang sẽ giành thắng lợi.