bài viết chuyên sâu

Kết quả nổi bật Hội Phụ nữ phường Đức Giang quý I năm 2020
Ngày đăng 26/03/2020 | 14:42  | Lượt xem: 50

Những ngày đầu, tháng đầu của năm 2020, nhiều khó khăn ập đến chi phối không nhỏ đến tư tưởng, đời sống vật chất, tinh thần của cộng đồng dân cư nói chung và phụ nữ nói riêng, đó là thiên tai, dịch bệnh, sản xuất kinh doanh, thương mại, dịch vụ đình trệ, việc học hành của con em trong mỗi gia đình phải tạm nghỉ để tránh lây nhiễm dịch. Đối mặt với những khó khăn thách thức không có gì khác ngoài việc phải phấn đấu vượt qua.

Bám sát sự chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy phường, sự hướng dẫn của quận Hội phụ nữ Long Biên, tạo điều kiện của chính quyền, sự phối hợp giúp đỡ của Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể trong hệ thống chính trị phường, cán bộ, hội viên Hội phụ nữ phường Đức Giang đã đoàn kết phấn đấu bám sát các nội dung mà hội cấp trên đã chỉ đạo 3 nhiệm vụ lớn: Vận động phụ nữ phát huy truyền thống, rèn luyện phẩm chất đạo đức, xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc. Vận động Phụ nữ phát triển kinh tế bền vững. Xây dựng và phát triển tổ chức hội vững mạnh; tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, thực hiện giám sát phản biện xã hội theo quy định. Quyết tâm của BCH, Ban thường vụ hội đã được truyền đạt đến từng chi hội và hội viên trở thành quyết tâm chung của toàn hội, là động lực để hoàn thành nhiệm vụ.

Hội coi trọng công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên trong từng phong trào, từng cuộc vận động như phong trào phụ nữ Thủ đô tích cực học tập, lao động sáng tạo xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc gắn với cuộc vận động rèn luyện 4 phẩm chất “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, Chị thị 05. Ngoài ra Hội còn phối hợp với chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể tuyên truyền như  vận động ra quân hàng tuần  thực hiện vệ sinh môi trường “Vì một Long Biên xanh - sạch - đẹp, văn minh”, phòng chống cháy nổ, v.v... Do diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid - 19, hội đã cấp phát 1.800 khẩu trang, 60 chai nước rửa tay miễn phí cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, hội viên chi hội chợ Diêm Gỗ....

               Phát khẩu trang cho hội viên

Để đạt được kết quả cụ thể và thiết thực, BCH hôi Phụ nữ phường đã xây dựng kế hoạch số 04/KH - BCH phát động phong trào thi đua trong toàn hội với công việc, trình độ phù hợp với nhiệm vụ chung của Đảng và chính quyền phường như: Mừng Đảng, mừng xuân Canh Tý vận động các hộ gia đình treo cờ tổ quốc, trang trí mặt tiền vệ sinh xóm ngõ nhất là những đoạn đường Phụ nữ tự quản. Tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao, vui xuân đón tết cổ truyền. Thăm tặng quà các gia đình chính sách, viếng nghĩa trang để tri ân các anh hùng liệt sĩ. Hưởng ứng “Tuần lễ áo dài Việt Nam”, 100% các hội viên dự các buổi sinh hoạt đều mặc áo dài truyền thống nhất là tại Hội nghị biểu dương các điển hình tiên tiến giai đoạn (2015 - 2020) đoàn viên công đoàn, cán bộ công chức nữ mặc áo dài khi thực hiện công vụ. Tổ chức vận động quỹ Vì Biển đảo Việt Nam đạt 45.000.000 đồng. Vận động treo ảnh Bác Hồ nơi trang trọng nhất trong mỗi gia đình. Vận động thực hiện văn minh trong việc cưới việc tang. Phối hợp tổ chức ra mắt sân chơi an toàn, thận thiện và bình đẳng tại tổ 16 - 17A. Hội phụ nữ phường nhận tiếp cận vận động giúp đỡ 4 bệnh nhân đi cai nghiện và quản lý họ sau cai. Từ nguồn tiền tiết kiệm bán phế liệu đã giúp hộ nghèo ở 2 chi hội 18 và 21, mỗi hộ 300.000 đồng/tháng, hỗ trợ hội viên đơn thân khó khăn 500.000 đồng/tháng (3 người).

Phát triển kinh tế bền vững là cuộc vận động quan trọng và lâu dài, trước hết. Hội nhận giúp đỡ 1 hộ nghèo và 5 hộ khó khăn thoát nghèo trong năm 2020. Hội đã phối hợp với ngân hàng chính sách tín chấp cho hội viên có nhu cầu vay để làm kinh tế gia đinh với 422 người vay, số tiền là 18 tỷ 267 triệu đồng. Trong đó giải quyết việc làm 104 người, hộ nghèo 2, cận nghèo 1, mới thoát nghèo 277 người. Đời sống của các hội viên vay vốn ngày một ổn định và phát triển. Trong dịp Tết nguyên đán Canh Tý 2020, các chi hội và BCH Hội đã thăm tặng quà cho 205 người với số tiền là 33.500.000 đồng, tặng quà cho 6 tân binh nhập ngũ là 1.200.000 đồng.

 

                Cấp phát nước rửa tay cho hội viên

Cùng với chương trình rèn luyện phẩm chất đạo đức, xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc; chương trình hỗ trợ Phụ nữ phát triển kinh tế bền vững. BCH Hội hết sức quan tâm đến việc xây dựng, phát triển tổ chức hội vững mạnh, xây dựng Đảng, chính quyền và giám sát phản biện xã hội, trong quý I năm 2020 Hội đã duy trì chế độ sinh hoạt chi hội, thông tin báo cáo phản ánh tình hình kịp thời và chính xác. Kỷ niệm 110 năm ngày quốc tế phụ nữ 8/3 và 1790 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Hội LHPN phường đã tổ chức gặp mặt biểu dương gương điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020, khen thưởng 5 cá nhân và 3 tập thể, tổng số tiền là 2 triệu đồng.

 

Khen thưởng cá nhân, tập thể điển hình tiên tiến

Phát triển được 30 hội viên mới. Tổ chức giám sát trât tự đô thị vệ sinh môi trường theo từng khu vực được phân công. Phát hiện gương người tốt, gương điển hình viết tin bài để động viên phong trào thi đua chung. Hội Phụ nữ phường sẵn sàng nhận nhiệm vụ do Đảng phân công và chính quyền yêu cầu phối hợp. Trong cải cách hành chính Hội đăng tải, cập nhật các văn bản trên cổng thông tin điện tử trên quản lý văn bản, điều hành tác nghiệp không sai sót.

Có thể nói quí I năm 2020, Hội phụ nữ phường từ BCH đến chi hội và hội viên đã đoàn kết phấn đấu hoàn thành tốt và toàn diện 3 chương trình công tác hội. Không khí thi đua trong tổ chức Hội sôi nổi, nhiều việc làm thiết thực hiệu quả. Những tháng tới chắc còn nhiều khó khăn cam go nhưng với ý chí quyết tâm của cán bộ hội viên, được Đảng lãnh đạo, chính quyền tạo điều kiện, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể phối hợp giúp đỡ nhất định Hội phụ nữ phường Đức Giang sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp chính quyền.

Thu Hằng

3/2020