tin mới nhất

Gương tiêu biểu, điển hình "Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch"
Ngày đăng 12/11/2021 | 14:26  | Lượt xem: 710

Thời gian vừa qua, cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động đã được cán bộ, hội viên Hội LHPN phường Đức Giang, tích cực hưởng ứng bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Qua đó, đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, điển hình là chị Âu Thị Bích, sinh năm 1954, chi hội trưởng chi hội phụ nữ tổ 3 phường Đức Giang.

Năm 2004, chị Bích đảm nhận vai trò chi hội trưởng chi hội phụ nữ, với sự nhiệt tình, trách nhiệm, bà gắn kết chị em tích cực tham gia các phong trào, hoạt động do Hội LHPN phát động. Năm 2009, cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch với nội dung: "Không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không bạo lực gia đình, không sinh con thứ 3 trở lên, không có trẻ suy dinh dưỡng, bỏ học và sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ" được các cấp Hội LHPN triển khai rộng rãi. Nhận thức được cuộc vận động này có ý nghĩa thiết thực, gắn với đời sống mỗi gia đình, chị Bích đã tích cực tuyên truyền, vận động chị em trong chi hội hưởng ứng.

Để hội viên tham gia tích cực, trước hết, chị Bích luôn gưỡng mẫu thực hiện tốt các tiêu chí của cuộc vận động. Đến thăm gia đình chị, cảm nhận đầu tiên là không gian nhà thoáng đãng, sạch sẽ, đồ dùng trong nhà được khéo léo sắp xếp gọn gàng. Là gia đình 3 thế hệ cùng chung sống, chị Bích hiểu rõ vai trò của người phụ nữ trong việc gắn kết, vun đắp sự yêu thương, giáo dục con cái. Nhiều năm qua, vợ chồng chị đã luôn cần mẫn lao động, nuôi dạy con cái học hành, có công ăn việc làm ổn định để tránh xã đói nghèo và các tệ nạn xã hội. Chị Bích chia sẻ "Cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch đã khẳng định vai trò của người phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội". Gia đình chị nhiều năm liền được công nhận danh hiệu "Gia đình văn hoá tiêu biểu", là một gương sáng cho nhiều gia đình khác noi theo.

Thực hiện tiêu chí không đói nghèo, bà Bích vận động hội viên thực hành tiết kiệm để giảm chi phí sinh hoạt hàng ngày và giúp đỡ chị em có hoàn cảnh khó khăn thông qua các mô hình "Hũ gạo tình thương", nuôi lợn nhựa tiết kiệm. Chi hội duy trì hiệu quả 3 tổ góp vốn xoay vòng và khai thác tốt nguồn vốn vay từ ngân hàng chính sách xã hội, tạo điều kiện cho hội viên vay kinh doanh buôn bán nhỏ để cải thiện đời sống gia đình.

Thực hiện tiêu chí 3 sạch của cuộc vận động, chị Bích cùng chi hội mình nhận xây dựng "Tuyến đường không rác", giữ gìn tuyến đường thông thoáng, chị vận động các chị em trồng hoa quanh các gốc cây ven đường, không vứt rác hay súc vật chết bừa bãi, thực hiện tổng vệ sinh thường xuyên đường ngõ xóm. Chị Bích thường xuyên đến chơi, thăm nom nhà các hội viên trong chi hội để động viên, nhắc nhở chị em thực hiện tốt việc sạch nhà, sạch bếp, để cuộc vận động đi vào thực tế đời sống các hội viên.

Sự gần gũi, chân tình chính là bí quyết chị Bích gắn kết được các hội viên trong chi hội, chính là bí quyết để chị vận động các chị em tham gia tích cực các phong trào và cuộc vận động do Hội LHPN các cấp phát động, trong đó có cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch".

Đến nay, tuy đã thôi đảm nhận nhiệm vụ chi hội trưởng chi hội phụ nữ nhưng chị Âu Thị Bích vẫn là một hội viên nòng cốt của chị hội. Chị luôn là người tiếp lửa cho các hoạt động của chi hội, là tấm gương sáng để các hội viên khác noi theo.