tin tức khác

Hội nghị giao ban Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona
Ngày đăng 11/02/2020 | 17:06  | Lượt xem: 739

Sáng ngày 11/02/2020, tại phòng họp 305, phường Đức Giang tổ chức họp Ban chỉ đạo triển khai kế hoạch phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona

Đồng chí Lương Hồng Điệp – Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Phan Việt Hưng – Bí thư đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường cùng các đồng chí trong Thường trực HĐND – UBND – UBMTTQ, cùng các ông bà thành viên Ban chỉ đạo.

Đồng chí Lương Hồng Điệp - Chủ tịch UBND phường chủ trì Hội nghị

Hội nghị đã nghe đồng chí Nguyễn Thắng Sơn – Trưởng Trạm Y tế phường đã báo cáo nhanh tình hình dịch bệnh nCoV tính đến 16h ngày 10/2/2020, phổ biến các nội dung về cách ly y tế tại Quyết định số 345/QĐ-BYT của Bộ Y tế về việc “Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú để phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV)”.

Theo đó, hình thức cách ly tập trung được thực hiện theo Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm năm 2007. Đối tượng cách ly là những người không có các triệu chứng nghi nhiễm nCoV (ho, sốt, khó thở) và có một trong số các yếu tố sau: Sống trong cùng nhà, nơi lưu trú với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh; Cùng làm việc với trường hợp bệnh xác định hoặc nghi ngờ trong thời gian bị bệnh; Cùng với một nhóm khách du lịch, nhóm làm việc hoặc nhóm chơi với một trường hợp cụ thể hoặc một trường hợp nghi ngờ trong thời gian bị bệnh; Có một mối quan hệ chặt chẽ trong vòng 2 mét của một trường hợp được xác nhận hoặc nghi ngờ trong khi bị nhiễm bệnh trong mọi tình huống; Ngồi trên cùng một hàng hoặc trước hai hàng ghế trên cùng một chuyến xe, toa xe, máy bay với trường hợp bệnh được xác nhận hoặc bệnh nghi ngờ; Người nước ngoài đến Việt Nam từ Trung Quốc hoặc đã đến Trung Quốc (trừ tỉnh Hồ Bắc) trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh. Với các đối tượng này, thời gian cách ly tối đa 14 ngày. Số ngày cách ly cụ thể được tính từ ngày tiếp xúc cuối cùng với một trường hợp bệnh cụ thể hoặc một trường hợp nghi ngờ mắc bệnh hoặc kể từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam. Khi người nghi ngờ mắc bệnh được chẩn đoán loại trừ không mắc bệnh thì những người được cách ly có liên quan sẽ kết thúc việc cách ly.

Đồng chí Nguyễn Thắng Sơn - Trưởng Trạm Y tế báo cáo các nội dung về phòng chống dịch nCoV

Trong hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú ban hành kèm theo Quyết định số 345/QĐ-BYT cũng nêu rõ ràng, cụ thể các nội dung việc thực hiện cách ly với 4 nhóm đối tượng là: cán bộ y tế, người được cách ly, các thành viên trong bộ gia đình, người làm việc, quản lý nơi lưu trú người được cách ly và UBND xã, phường, thị trấn và cộng đồng nơi có người được cách ly. Theo đó, với đối tượng người được cách ly, hướng dẫn yêu cầu người được cách ly chấp hành việc tự cách ly tại nhà, nơi lưu trú đúng thời gian quy định, tốt nhất cách ly ở một phòng riêng. Trong trường hợp gia đình, nơi lưu trú không có phòng riêng thì giường ngủ của người được cách ly nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác trong gia đình ít nhất 2 mét. Phòng cách ly nên đảm bảo thông thoáng khí, thường xuyên được vệ sinh, hạn chế các đồ đạc vật dụng trong phòng, nơi cách ly. Người được cách ly tự đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần (sáng, chiều) một ngày, đồng thời ghi chép kết quả đo và tình trạng sức khỏe chung vào phiếu theo dõi sức khoẻ hàng ngày. Người được cách ly hàng ngày hạn chế ra khỏi phòng riêng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người trong gia. Thông báo ngay cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi ngay khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, khó thở. Người được cách ly không được tự động rời khỏi nhà, nơi lưu trú. Người được cách ly phải thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải riêng và để gọn vào góc phòng của người được cách ly và không ăn chung cùng với những người khác trong gia đình, nơi lưu trú. Với những thành viên trong hộ gia đình, người làm việc, quản lý nơi lưu trú của người được cách ly thì hàng ngày hạn chế tiếp xúc với người được cách ly, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiếu 2 mét khi cần tiếp xúc. Hàng ngày người trong nhà cần lau nền nhà, bề mặt dụng cụ, tay nắm cửa ở gia đình, nơi lưu trú bằng xà phòng hoặc các chất khử trùng hoặc chất tẩy rửa thông thường. Thường xuyên giúp đỡ, động viên, chia sẻ với người được cách ly trong suốt thời gian cách ly. Người trong nhà cần thông bảo ngay cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi khi người dược cách ly có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, khó thờ; Hỗ trợ phương tiện vệ sinh, xà phòng, dung dịch sát khuẩn, khẩu trang cho người được cách ly, nếu có yêu cầu. Ngoài ra, không tổ chức hoạt động đông người tại gia đình, nơi lưu trú.

Hiện trên địa bàn phường Đức Giang có 8 trường hợp người Trung Quốc sinh sống và làm việc. Trạm Y tế phối hợp Công an phường, tổ trưởng tổ dân phố giám sát theo dõi sức khỏe 02 lần/ngày đối với 3 trường hợp có Quyết định cách ly y tế tại các tổ 8,10 và 14 phường Đức Giang.

Trong hai ngày 06,07/2/2020, Công đoàn phường phối hợp với ủy ban MTTQ và Hội Chữ thập đỏ phường tặng khẩu trang và nước rửa tay miễn phí đến các đối tượng chính sách là hộ nghèo và hộ cận nghèo (370 khẩu trang, 37 bánh xà phòng Lifeboy, 37 chai nước sát khuẩn), 120 khẩu trang, 30 chai dung dịch rửa tay sát khuẩn cho CBCC cơ quan phường để đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Trang bị nước sát khuẩn, xịt không khí tại Bộ phận Một cửa. Phối hợp với công ty An Hòa phát khoảng 15.000 khẩu trang miễn phí cho Nhân dân tại số 235 Ngô Gia Tự. Định kỳ, thứ 6 hàng tuần, cơ quan phường tổ chức tổng vệ sinh, lau rửa bằng thuốc sát khuẩn chlorramin B.

Các đồng chí tham dự Hội nghị tiếp tục đóng góp ý kiến vào việc triển khai các biện pháp phòng chống, kiểm soát tình hình dịch bệnh tại các trường học, trụ sở làm việc của công an, y tế, cơ quan phường.

Đồng chí Phan Việt Hưng- Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường phát biểu tại Hội nghị
Đồng chí Nguyễn Thị Thuần - PCT UBND phường phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Lương Hồng Điệp – Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường yêu cầu:

1. Đối với các trường hợp thực hiện cách ly y tế, đề nghị Trạm Y tế phối hợp với Công an phường thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, đảm bảo cách ly y tế đúng quy định.

2. Đối với các nhà trường trên địa bàn phường: chủ động tăng cường công tác phòng chống dịch, lau chùi sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh các lớp học, khu vực vệ sinh trước khi đón học sinh đi học trở lại.

3. Đối với các chợ và khu chung cư: Ban quản lý chợ và chung cư trang bị dụng cụ làm vệ sinh, dung dịch sát khuẩn, đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

4. Đối với các tổ dân phố, các liên gia: rà soát, động viên các trường hợp đi từ vùng dịch khai báo, hợp tác, đảm bảo an toàn cho cộng đồng dân cư.