tin tức khác

Phường Đức Giang tổ chức hội nghị sơ kết công tác phòng chống tệ nạn xã hội 06 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022
Ngày đăng 26/06/2022 | 05:59  | Lượt xem: 75

Thực hiện kế hoạch số 60/KH-UBND ngày 23/03/2022 của UBND quận Long Biên; kế hoạch số 68/KH-UBND ngày 27/01/2022 của UBND phường Đức Giang về phòng chống mại dâm và cai nghiện, quản lý sau cai nghiện ma túy. UBND phường tổ chức hội nghị sơ kết công tác phòng chống tệ nạn xã hội 06 tháng đầu năm 2022 đánh giá kết quả đã đạt được những mặt còn tồn tại, hạn chế nhằm đưa ra những giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng chống tệ nạn xã hội 06 tháng cuối năm, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phòng chống tệ nạn xã hội năm 2022.

Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Vũ Hoàng Long – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, đồng chí Nguyễn Thị Thuần – PCT UBND phường, trưởng ban chỉ đạo, đồng chí Nguyễn Văn Thịnh – phó trưởng công an phường; các đồng chí trong ban chỉ đạo phòng chống tệ nạn xã hội, các đồng chí cảnh sát khu vực, các đồng chí tổ trưởng TDP, các đồng chí thành viên đội hoạt động xã hội tình nguyện.

Phường Đức Giang có diện tích rộng, đông dân cư, có địa giới hành chính giáp danh với 4 phường gồm Việt Hưng, Ngọc Thụy, Thượng Thanh, Giang Biên, có quốc lộ 1A chạy qua là đầu mối giao thông quan trọng đi các tỉnh phía Bắc,có diện tích tự nhiên là 240,66 ha: có hơn 6.000 hộ với khoảng 27.000 khẩu. Trong đó có hơn 160 hộ ngoại tỉnh với gần 3000 nhân khẩu có hơn 120 cơ quan doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế tập thể. Trên địa bàn còn có hơn 20 nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ, café, bóng đá, cắt tóc, gội đầu, tẩm quất. Đây là những cơ sở có nguy cơ cao dễ phát sinh tệ nạn mại dâm, ma túy. Tổng số đối tượng nghiện ma túy có hồ sơ quản lý là: 76 người theo luật ma túy cũ. Trong đó: Có mặt tại cộng đồng: 60 người, đang ở Trung tâm cai nghiện bắt buộc là 01/07 người đạt 14%, tự nguyện tại trung tâm: 01/04 người  đạt 25%, tự nguyện tại cộng đồng: 01/01 người đạt 100% theo Kế hoạch 501/KH –UBND quận, đang ở trại giam, trường giáo dục, giáo dưỡng do nghành Công an quản lý là 16 người và đi nơi khác. Tổng số đối tượng đang quản lý sau cai: Số có Quyết định quản lý sau cai tại nơi cư trú theo Nghị định 116/2021/NĐ-CP ngày 21/12/2021 là 09 người, quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy theo Nghị định số 105/2021/NĐ – CP ngày 4/12/2021 là 13 người. Số tình nguyện viên (TNV) trong đội hoạt động xã hội tình nguyện (XHTN) là: 09 người. Trong 6 tháng đầu năm 2022 Cán sự và đội HĐXHTN của phường luôn bám sát chức năng nhiệm vụ của Đội, công tác phòng chống tệ nạn xã hội, bám sát các kế hoạch hoàn thành chỉ tiêu của cấp trên giao; hoàn thành nhiệm vụ chính trị của đội HĐXHTN tại địa phương. Đoàn kết thống nhất hoàn thành tốt nhiệm vụ trên giao góp phần giữ vững an ninh trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, đẩy lùi các tệ nạn xã hội nhất là tệ nạn ma túy, mại dâm. Nâng cao nhận thức và tuyên truyền cho nhân dân về Luật phòng chống ma túy mới. Mặc dù dịch Covid19 đã tạm thời được khống chế, vẫn còn những nguy cơ tiềm ẩn phức tạp nhưng với tinh thần trách nhiệm Đội HĐXHTN vẫn duy trì chế độ giao ban 2 tháng/lần. Trước khi giao ban đội HĐXHTN chuẩn bị nội dung đầy đủ, đánh giá cụ thể kết quả, tìm ra nguyên nhân tồn tại. Những giải pháp khắc phục phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể trong UBND nhất là đoàn thể đỡ đầu: hội cự chiến binh và hội Phụ nữ phường để hoàn thành nhiệm vụ. Phân công nhiệm vụ tháng tiếp theo cụ thể, rõ người rõ việc. Đã phân công cụ thể quản lý và giúp đỡ 22/60 đối tượng, không phát sinh người nghiện mới, tỷ lệ tái nghiện thấp. Đã làm quyết định phân công quản lý cho 22 đối tượng. Đã phối hợp với Công an phường lập danh sách phân công quản lý 60 đối tượng đang có mặt tại địa bàn cho các đoàn thể, tổ dân phố, đội HĐXHTN. Phối hợp với ban chủ nhiệm câu lạc bộ B93 quản lý tốt hội viên, thường xuyên tiếp xúc bám sát với người nghiện có mặt tại địa bàn, cảm hóa và tạo điều kiện công ăn việc làm cho người sau cai nghiện là 4 đội viên, tổ chức sinh hoạt: 04 lần có nề nếp, không có hội viên tái nghiện.

Một số hình ảnh tại hội nghị sơ kết công tác phòng chống tệ nạn xã hội 06 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 trên địa bàn phường Đức Giang: