tin tức mới nhất

Phường Đức Giang tổ chức Hội nghị sơ kết đề án 15-ĐA/QU
Ngày đăng 01/01/2021 | 16:12  | Lượt xem: 197

Chiều ngày 31/12/2020, tại hội trường Trung tâm văn hóa, Đảng ủy phường Đức Giang tổ chức hội nghị sơ kết đề án 15-ĐA/QU Long Biên

Tham dự Hội nghị có đồng chí Phan Việt Hưng - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND phường, các đồng chí trong Ban thường vụ, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Chủ tịch MTTQ cùng các đồng chí là bí thư chi bộ, tổ trưởng, trưởng ban công tác mặt trận, cán bộ công chức cơ quan phường.

Thay mặt Đảng ủy, đồng chí Vũ Hoàng Long – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy báo cáo sơ kết việc triển khai thực hiện Đề án số 15-ĐA/QU của Quận ủy.

Theo báo cáo trước khi thực hiện đề án 15-ĐA/QU của quận ủy Long Biên, năm 2016, Phường đã tổ chức ghép, sáp nhập 34 TDP xuống còn 23 TDP, giảm 11 TDP, giảm 44 người hoạt động không chuyên trách ở TDP. Việc sắp xếp, bố trí kiêm nhiệm cán bộ không chuyên trách phường, TDP theo Đề án 15 của Quận ủy là một chủ trương mới, nhằm giảm số lượng cán bộ không chuyên trách, nâng cao trách nhiệm, đồng thời giảm chi thường xuyên cho ngân sách. Sau sắp xếp, bố trí kiêm nhiệm người hoạt động không chuyên trách phường, TDP cơ bản phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; mặc dù thời gian đầu sắp xếp bí thư kiêm nhiệm trưởng ban công tác mặt trận tư tưởng đội ngũ cán bộ chưa thực sự ổn định, một số đồng chí bí thư còn bỡ ngỡ chưa phân rõ trách nhiệm lúc nào với cương vị bí thư, lúc nào cương vị trưởng ban công tác mặt trận; tuy nhiên sau một thời gian hoạt động, được tham gia tập huấn nghiệp vụ, nhìn chung chất lượng hoạt động của các tổ chức chính trị ở cơ sở vẫn được duy trì, ổn định.

Cấp phường: Tháng 10/2019, số người hoạt động không chuyên trách cấp phường là 12 đồng chí, đảm nhiệm 9 chức danh. Tháng 12/2020, sau khi bố trí kiêm nhiệm, còn 7 người đảm nhận 9 chức danh. Việc bố trí 7 người kiêm nhiệm 9 chức danh theo phương án của phường gồm: Phó chủ tịch MTTQ kiêm Chủ tịch Chữ thập đỏ; Phó chủ tịch PN kiêm cán bộ ĐTT; Phó chủ tịch CCB kiêm Chủ tịch Người cao tuổi; Phó chủ tịch PN kiêm Phó bí thư đoàn; 02 Phó chỉ huy QS; 01 cán bộ VPĐU không kiêm nhiệm. Ưu điểm: Nhìn chung việc bố trí sắp xếp kiêm nhiệm các chức danh cấp phường là phù hợp, việc kiêm nhiệm góp phần nâng cao trách nhiệm, tăng thu nhập cho cán bộ không chuyên trách phường. Tuy nhiên, do áp lực công việc nhiều, cán bộ đảm đương các công việc kiêm nhiệm gặp không ít khó khăn, vất vả, trong khi phụ cấp không tăng thêm ít không đảm bảo cuộc sống đối với cán bộ không chuyên trách phường.

Cấp TDP: Tổng số TDP trước khi sắp xếp (thời điểm tháng 10/2019): 23 tổ, sau sắp xếp còn 19 TDP. Tổng số người hoạt động không chuyên trách TDP thời điểm tháng 10/2019 là 69 đồng chí, thực hiện Đề án 15 giảm được 26 đồng chí còn 43 đồng chí. Việc bố trí bí thư kiêm trưởng ban công tác mặt trận TDP theo phương án của phường gồm: 14 TDP đồng chí bí thư kiêm trưởng ban công tác mặt trận; 5 TDP không bố trí kiêm nhiệm. Ưu điểm: Việc bố trí trí bí thư kiêm trưởng ban công tác mặt trận là phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, tăng phụ cấp cho cán bộ kiêm nhiệm. Tuy nhiên, phần lớn cán bộ không chuyên trách TDP cao tuổi, có bệnh nền sức khỏe không ổn định; một số đồng chí còn phải lo việc nhà giúp đỡ con cháu, việc bố trí kiêm nhiệm tạo áp lực lớn về thời gian, công việc ảnh hưởng không ít đến kết quả hoạt động.

Tại hội nghị có 2 ý kiến tham luận của đồng chí bí thư chi bộ TDP 16, 26 nêu ra những thuận lợi, khó khăn thực tiễn sau sáp nhập. Việc sắp xếp, bố trí kiêm nhiệm người hoạt động không chuyên trách phường, TDP cơ bản phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; nhìn chung chất lượng hoạt động của các tổ chức chính trị ở cơ sở vẫn được duy trì, ổn định. 

Các ý kiến tham luận Tại Hội nghị tổng kết Đề án 15

 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phan Việt Hưng – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường nêu rõ: thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương, bám sát sự chỉ đạo của Quận ủy, UBND quận, Đảng ủy phường đã tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, quán triệt tới đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân thực hiện Đề án số 21-ĐA/TU của thành ủy và Đề án 15-ĐA/QU của quận ủy về sắp xếp, bố trí kiêm nhiệm người hoạt động không chuyên trách phường, TDP; tạo sự đồng thuận thống nhất cao trong quá trình tổ chức thực hiện đề án trên địa bàn phường. Đảng ủy phường đã ban hành Phương án, chủ động dự báo và nắm bắt tình hình, triển khai nghiêm túc, đảm bảo nội dung đúng tiến độ và chất lượng. Người hoạt động không chuyên trách cấp phường và TDP được lựa chọn, bố trí những người có năng lực, tinh thần trách nhiệm cao và chủ động trong công việc.

Trong thời gian tới, tiếp tục tổ chức tuyên truyền, quán triệt Đề án số 21-ĐA/TU của thành ủy và Đề án 15-ĐA/QU của quận ủy về sắp xếp, bố trí kiêm nhiệm người hoạt động không chuyên trách phường, TDP. Nắm chắc tình hình dư luận đội ngũ cán bộ đảng viên trong quá trình thực hiện Đề án để có giải pháp xử lý kịp thời. Thường xuyên động viên đội ngũ cán bộ không chuyên trách phường, TDP nêu cao tình thần trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ.