Tin tức - sự kiện - nổi bật

Ban Chỉ đạo QCDC Quận giám sát việc xây dựng và thực hiện QCDC ở phường Đức Giang năm 2020, 2021
Ngày đăng 05/11/2021 | 13:15  | Lượt xem: 811

Chiều ngày 01/11/2021, tại trụ sở phường Đức Giang, Đoàn giám sát của Ban Chỉ đạo QCDC Quận giám sát việc xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ (QCDC) ở phường Đức Giang năm 2020, 2021

Đoàn giám sát do đồng chí Ngô Mạnh Điềm – Phó Bí Thư Thường trực Quận ủy, làm trưởng đoàn; Thành viên Đoàn có các đồng chí Nguyễn Quốc Long –UVTV - Trưởng ban Dân vận Quận ủy; Các đồng chí lãnh đạo MTTQ, các phòng, ban, ngành của Quận. Tiếp đoàn giám sát có đồng chí Phan Việt Hưng – Bí thư Đảng ủy, các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, Chủ tịch MTTQ, trưởng đoàn thể, bí thư tổ trưởng 04 tổ dân phố.

Tại hội nghị, đồng chí Bí thư Đảng ủy phường đã báo cáo kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện QCDC trên địa bàn phường. Theo báo cáo việc thực hiện QCDC ở cơ sở đã được Đảng ủy, chính quyền, MTTQ và các ngành, đoàn thể luôn quan tâm coi trọng nhằm phát huy quyền làm chủ của nhân dân để đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương. Vai trò trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo về thực hiện QCDC đã được thể hiện rõ nét. Chỉ đạo triển khai thực hiện QCDC gắn với việc thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Thông qua thực hiện QCDC ở cơ sở, cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân đã tích cực tham gia đóng góp nhiều ý kiến xây dựng và nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức đảng; tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa Đảng với nhân dân, củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng; tạo động lực đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, hoàn thành các nhiệm vụ chính trị như: tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ phường lần thứ XI; bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; công tác phòng, chống dịch Covid-19; góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội thúc, đẩy phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Sau khi Đoàn giám sát thực hiện kiểm tra hồ sơ và thực tế tại phường, từng thành viên đoàn đã có báo cáo kết quả giám sát đối với từng lĩnh vực được phân công.

Kết luận tại buổi giám sát đồng chí Phó Bí thư TTQU ghi nhận những kết quả của phường trong việc thực hiện quy chế dân dân chủ ở cơ sở; Đảng ủy phường đã lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng và ban hành đầy đủ các văn bản chỉ đạo và thực hiện có hiệu quả quy chế dân chủ ở cơ sở theo Pháp lệnh 34, 06 quy chế dân chủ trong các loại hình mới do quận ban hành. Việc thực hiện các quy chế, quy ước, nội quy... các nội dung 06 QCDC trong các loại hình mới cụ thể là những việc dân được biết được bàn được kiểm tra giám sát đã dần từng bước đi vào thực hiện có nề nếp. Hiệu lực, chất lượng hoạt động của Chính quyền, UBMTTQ và các ngành, đoàn thể được phát huy, thực hiện tốt chế độ dân chủ trực tiếp, gián tiếp để nhân dân được bàn bạc và quyết định những công việc thiết thực gắn với những lợi ích của mình. Bên cạnh đó đồng chí chỉ ra một số tồn tại cần khắc phục và quan tâm thực hiện trong thời gian tới như: Việc niêm yết công khai một số quy chế chưa thực sự đầy đủ; Việc rà soát, ban hành quy chế dân chủ tại cơ quan UBND phường theo Nghị định 04 chưa nghiêm túc, bài bản.

Thay mặt Đảng ủy phường, Phan Việt Hưng – Bí thư Đảng ủy tiếp thu các ý kiến của thành viên đoàn giám sát và đặc biệt là ý kiến kết luận của đồng chí Trưởng đoàn, sau hội nghị chỉ đạo các cán bộ có liên quan khắc phục các tồn tại mà đoàn giám sát quận ủy chỉ ra.