thông tin tuyên truyền

Ủy ban nhân dân phường Đức Giang tổ chức truyền thông sàng lọc mất thính lực bẩm sinh ở trẻ sơ sinh
 | Lượt xem: 32

Chiều ngày 19/7/2019 tại hội trường NVH, Ủy ban nhân dân phường Đức Giang tổ chức hội nghị tuyên truyền về cách sàng lọc mất thính lực bẩm sinh ở trẻ sơ sinh, phát hiện sớm và can thiệp thính lực cho trẻ.

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Thuần - Phó chủ tịch UBND phường các đồng chí trưởng các ngành đoàn thể, tổ trưởng dân phố, cộng tác viên, các bà, các mẹ đại diện gia đình có con dưới 5 tuổi trên địa bàn phường. Bác sỹ Phạm Thị Tâm Trưởng phòng nghiệp vụ của Chi cục dân số thành phố Hà Nội về dự và làm báo cáo viên.

Tại hội nghị Bác sỹ Phạm Thị Tâm đã trao đổi vơi các nội dung sau:

1. Mất thính lực là gì?

Mất thính lực (giảm khả năng nghe hoặc điếc) có thể gặp với tỷ lệ từ 3-4 trên 1000 sơ sinh cho đến cao nhất là 1-2 trên 100 sơ sinh

Mất thính lực có thể ở một hoặc cả hai tai

Một trong những rối loạn thường gặp nhất so với các rối loạn khác đang được sàng lọc rộng rãi như thiếu máu hồng cầu liềm, thiếu men G6PD, phenylketonuria hay suy giáp trạng bẩm sinh

2. Tại sao nên xác định và điều trị trước khi trẻ được 6 tháng tuổi?

Con người phát triển ngôn ngữ bằng cách nghe. Thính giác là cơ sở để xây dựng kĩ năng cảm xúc – xã hội, kĩ năng nhận thức và sau đó là khả năng đọc hiểu và các kỹ năng học tập.

Những trẻ được phát hiện muộn (ví dụ khi trẻ 2-3 tuổi) có thể phải gánh chịu những khuyết tật vĩnh viễn, không thể sửa chữa được về khả năng phát âm, phát triển ngôn ngữ và nhận thức

Hầu hết các trường hợp mất thính lực vĩnh viễn là do sự phá hủy hoặc mất chức năng của thần kinh thính giác dẫn truyền tín hiệu âm thanh từ tai trong tới não.Trong số các nguyên nhân xác định được, khoảng một nửa là do các lý do mắc phải trong quá trình mang thai và sinh đẻ và khoảng một nửa còn lại là do các nguyên nhân có yếu tố di truyền. Do đó, khuyến nghị: mất thính lực cần phải được xác định và điều trị nếu có thể trước khi trẻ được 6 tháng tuổi.Thính giác là cơ sở để xây dựng kĩ năng cảm xúc – xã hội, kĩ năng nhận thức, bé nên được sàng lọc mất thính lực từ sớm để phát hiện sớm và can thiệp kịp thời giảm tình trạng khuyết tật ở trẻ.

Qua buổi tuyên truyền các học viên đã nắm được nguyên nhân, nguy cơ và cách phòng chống bệnh dị tật ở trẻ sơ sinh vì các dị tật bẩm sinh ở trẻ sẽ là ngánh nặng cho gia đình và xã hội nên ngay sau khi bé chào đời, một trong những bài kiểm tra được chuyên gia khuyến cáo nên thực hiện cho bé là sàng lọc mất thính lực . Tuy nhiên, nhiều bố mẹ lại bỏ qua và tới khi bé 2,5-3 tuổi mới phát hiện bé bị khiếm thính. Việc phát hiện muộn sẽ ảnh hưởng nhiều khả năng phát âm, giao tiếp so với bạn bè đồng trang lứa của bé. Để giảm bớt các dị tật bẩm sinh cho trẻ trên địa bàn phường nên tối ngày 19 tháng 7 năm 2019.