thông tin tuyên truyền

Hiểu rõ về dịch tả lợn Châu Phi để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
 | Lượt xem: 49

Thực hiện Chỉ thị 04/CT-TTg ngày 20/02/2019 của Thủ tướng Chính và Công điện số 08/CĐ-UBND ngày 22/02/2019 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về việc triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế dịch tả lợn Châu Phi; trước nguy cơ lây lan nhanh của dịch trên đàn lợn và hiện đã xuất hiện ở 10 tỉnh thành phố phía Bắc, mỗi người dân cần biết và chủ động thực hiện tốt các biện pháp khống chế dịch để bảo vệ sức khỏe.

Bệnh tả lợn Châu phi là bệnh truyền nhiễm cấp tính, nguy hiểm do vi rút ASFV gây ra, có đặc điểm lây lan nhanh trên loài lợn, bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi và mọi loại lợn tỷ lệ chết cao tới 100%. Mặc dù chỉ gây ra đối với lợn (không lây nhiễm, gây bệnh ở người) nhưng dịch bệnh có tốc độ lây lan rất nhanh nên nguy cơ thiệt hại lớn. Vi rút gây bệnh có sức đề kháng cao, tồn tại lâu ngoài môi trường và trong các sản phẩm của lợn, lan truyền qua không khí, thức ăn, nước uống, phương tiện vận chuyển… 

Từ cuối năm 2017 đến nay, đặc biệt là cuối năm 2018 và các tháng đầu năm 2019 đã có nhiều quốc gia thuộc Châu Phi, Châu Âu và Châu Á ghi nhận các vụ dịch tả lợn Châu Phi trên đàn lợn. Ở Việt Nam, cho đến nay đã có 10 tỉnh thành phố ghi nhận có dịch bệnh này (gồm: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Điện Biên, Hòa Bình và Thái Nguyên). Ở Hà Nội đã có 4 quận, huyện phát hiện dịch (gồm Long Biên, Đông Anh, Hoàng Mai và Gia Lâm).

Để khống chế được dịch tả lợn Châu Phi, hạn chế thiệt hại về kinh tế và bảo vệ sức khỏe con người, mỗi người dân cần thực hiện:

1. Hiểu rõ về dịch tả lợn Châu Phi:

- Dịch tả lợn Châu phi không lây truyền sang người, tuy nhiên có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người (vì mắc các dịch bệnh khác do ô nhiễm môi trường nếu không được xử lý vệ sinh kịp thời, đúng quy định).

- Hiện nay dịch chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu, vì vậy, biện pháp phòng bệnh chính là phát hiện và xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch ngay từ khi xuất hiện ở phạm vi nhỏ để tránh lây lan.

2. Người kinh doanh, chế biến, tiêu dùng thực phẩm thực hiện tốt các biện pháp đảm bảo ATTP, chú ý các nội dung:

- Chỉ sử dụng thực phẩm từ thịt lợn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng;

- Không chế biến và ăn các sản phẩm từ thịt lợn bị ốm, chết; Nấu chín thịt lợn trước khi ăn;

- Không vận chuyển lợn hoặc các sản phẩm có nguồn gốc từ lợn ra vào vùng có dịch;

- Khi phát hiện tình trạng kinh doanh, sử dụng thịt lợn ốm, chết, cần thông báo ngay cho UBND phường và các cơ quan chức năng qua các đường dây nóng tiếp nhận thông tin về ATTP đã được niêm yết công khai trên website của quận và các phường.

3. Người chăn nuôi thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch:

- Tuân thủ các biện pháp phòng ngừa, vệ sinh chuồng trại và nơi kinh doanh, chế biến thực phẩm; khi phát hiện các trường hợp lợn ốm, chết cần thông báo ngay cho UBND phường hoặc Trạm Chăn nuôi và Thú y quận.

Phun tiêu độc phòng chống dịch tại cơ sở chăn nuôi lợn

- Thực hiện tốt nguyên tắc “5 không”: không dấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt (nấu chín)./.