thông tin tuyên truyền

Long Biên kiểm soát chặt ổ dịch tả lợn châu Phi
 | Lượt xem: 42

Khu Đầm Nấm, phường Ngọc Thụy, nơi phát hiện ổ dịch tả châu Phi đầu tiên của Hà Nội sau hơn 10 ngày, không khí phòng chống dịch ở nơi đây vẫn khá khẩn trương. Con đường vào khu vực Đầm Nấm được phủ trắng xóa bởi lớp vôi bột.

Ngay từ ngoài cổng ra vào được cảnh giới nghiêm ngặt bởi một chốt trực liên ngành, gồm cán bộ thú y, quân sự, công an viên, bảo vệ tổ dân phố. Tại đây cũng treo một biển đỏ: “Khu vực có dịch bệnh động vật, không nhiệm vụ cấm vào”. Cạnh chốt, máy phun thuốc sát trùng được đặt sẵn. Toàn bộ khu chuồng trại và hố chôn đàn lợn mắc bệnh tại đây đã được rắc vôi bột trắng xóa, quây bạt kín, cán bộ thú y phun hóa chất tiêu độc khử trùng.

Theo chia sẻ của anh Nguyễn Văn Chính - cán bộ Thú y phường Ngọc Thụy, người trực tiếp phụ trách chốt cùng với lực lượng dân phòng, cho biết, chốt trực 24/24h kể từ ngày có dịch, ngăn người ra vào. Đặc biệt, cán bộ ở chốt còn ngăn không để dân tẩu tán lợn ở khu vực này ra ngoài. Nơi phát hiện dịch tả châu Phi đầu tiên ở đây là hộ gia đình anh Nguyễn Thái Sơn, tổ 17. Với tổng số 25 con lợn rừng nhiễm bệnh, hiện đã bị tiêu hủy. Nhờ được tuyên truyền từ chính quyền và cán bộ thú y địa phương về các dấu hiện nhận biết dịch tả lợn châu Phi nên ngay khi thấy đàn lợn có biểu hiện ốm bệnh, gia đình anh Sơn đã chủ động báo cáo với chính quyền địa phương và Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội để tiêu hủy.

Các lực lượng chức năng đã tiến hành phong tỏa, cách ly khu vực chăn nuôi nêu trên và tiêu hủy đàn lợn theo quy định. Đồng thời áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cần thiết để tránh lây lan.

UBND phường Ngọc Thụy cũng cử cán bộ đi rà soát lại số lượng đàn tại các hộ chăn nuôi, đồng thời tuyên truyền và yêu cầu 100% bà con ký cam kết không bán chạy đàn, tránh nguy cơ lây lan bệnh sang các địa phương khác. Đồng thời lập chốt kiểm dịch liên ngành kiểm soát 24/24 giờ, hạn chế người ra vào cũng như ngăn chặn tình trạng vận chuyển lợn đi nơi khác bán, đảm bảo phương châm “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.

Thực hiện hướng dẫn của Trạm Chăn nuôi và Thú y quận, gia đình ông Nguyễn Văn Phiếm, khu Đầm Nấm, phường Ngọc Thụy (khu vực chăn nuôi nằm ngay sát nơi phát hiện dịch tả lợn Châu Phi) đã chủ động rắc vôi bột, phun hóa chất tiêu độc khử trùng xung quanh chuồng trại và hạn chế người ra vào trại.

Tuy nhiên, điều mà ông Phiếm cũng như các hộ chăn nuôi tại đây băn khoăn nhất hiện nay là chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với lợn bị dịch bệnh. “Nếu chẳng may đàn lợn bị mắc bệnh, chúng tôi mong muốn Nhà nước có chính sách hỗ trợ với mức giá sát với giá thị trường và rút ngắn thời gian, thủ tục nhận hỗ trợ” - ông Phiếm bày tỏ.

Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy Nguyễn Quốc Văn cho biết: Toàn phường hiện có 57 hộ chăn nuôi với tổng đàn gần 600 con lợn, trong đó khu Đầm Nấm thuộc tổ dân phố 17 hiện có 5 hộ chăn nuôi lợn với tổng đàn trên 85 con. Để hạn chế nguy cơ lây lan dịch, ngay sau khi phát hiện dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn phường Ngọc Thụy, Trạm Chăn nuôi và Thú y quận Long Biên đã cử cán bộ hỗ trợ địa phương trong công tác phòng ngừa, kiểm soát dịch bệnh… Từ đầu đợt dịch đến nay, địa phương đã rải 6 tấn vôi bột và phun 100kg hóa chất để tổng tẩy uế môi trường. Cho đến nay, các mẫu lợn xét nghiệm khu vực xung quanh đều an toàn, không phát sinh lợn bệnh trên địa bàn.

Một số hình ảnh tại khu vực:

Nhân lực, phương tiện duy trì chế độ thường xuyên ứng trực tại chốt 24/24h 

Khu vực chôn lấp đàn lợn 25 con của hộ chăn nuôi tại khu vực Đầm Nấm

Khu vực chuồng trại được cách ly, tổ chức phun tiêu độc