thông tin tuyên truyền

Bệnh sởi và cách phòng chống
 | Lượt xem: 39

Diễn biến của thời tiết hiện nay là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh đường hô hấp như sởi, ho gà, cúm...phát triển và đặc biệt là còn nhiều gia đình chủ quan, lo ngại về các phản ứng sau tiêm chủng nên không cho con em đi tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh, do đó các bệnh dịch có thể có nguy cơ gia tăng trong thời gian tới.

Ngay từ đầu năm 2019, Quận và các phường đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh với sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy Đảng; theo dõi sát và dự báo tốt diễn biến dịch bệnh trên địa bàn, kịp thời triển khai tốt các biện pháp phòng chống dịch theo mùa, tăng cường vào các dịp cao điểm. Trong công tác phòng chống dịch bệnh đã huy động được sự tham gia tích cực của các ngành đoàn thể, tổ chức và đông đảo nhân dân. Vì vậy, trên địa bàn quận không có diễn biến bất thường về dịch bệnh, quận Long Biên luôn trong nhóm những địa phương không phải là điểm nóng về dịch bệnh của thành phố; tỷ lệ trẻ em được tiêm chủng đầy đủ đạt 95%.

Tính đến ngày 04/3/2019, theo Trung tâm Y tế quận Long Biên bệnh sởi vẫn là bệnh có nguy cơ bùng phát dịch bởi vì Sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút sởi gây ra. Người là ổ chứa duy nhất. Thời kỳ ủ bệnh kéo dài từ 7-18 ngày, trung bình 10 ngày.Biểu hiện của bệnh bao gồm: sốt, phát ban và viêm long đường hô hấp, xuất hiện các hạt nhỏ màu trắng ở niêm mạc miệng. Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng như viêm tai giữa, viêm phổi,viêm thanh quản, cam tẩu mã, tiêu chảy kéo dài, suy dinh dưỡng, khô loét giác mạc mắt, thậm chí có thể viêm não tủy dễ dẫn đến tử vong. Bệnh đặc biệt nghiêm trọng ở trẻ nhỏ, trẻ suy dinh dưỡng, trẻ đang mắc các bệnh cấp tính và mãn tính khác. Vì vậy người dân cần thực hiện các biện pháp sau:

- Tiêm vắc xin:

Tiêm vắc xin phòng sởi là biện pháp hiệu quả nhất (vắc xin dạng đơn hoặc dạng phối hợp Sởi-Quai bị-Rubella hoặc Sởi-Rubella). Cần thực hiện tiêm phòng đầy đủ hai mũi theo khuyến cáo của ngành y tế: mũi 1 lúc trẻ 9 tháng tuổi và mũi 2 lúc trẻ 18 tháng tuổi.

Tiêm vắc xin phòng sởi là biện pháp hiệu quả nhất

- Phòng bệnh cá nhân:

+  Nâng cao sức đề kháng của cơ thể bằng việc ăn uống đủ chất dinh dưỡng, bổ sung hợp lý các vitamin và chất khoáng, đặc biệt là vitamin A.

+  Đảm bảo vệ sinh cá nhân hàng ngày, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng.

+ Thường xuyên vệ sinh đường mũi, họng, mắt hàng ngày bằng các dung dịch sát khuẩn thông thường đặc biệt là những người tiếp xúc gần với bệnh nhân (sống cùng nhà, người chăm sóc bệnh nhân,…).

+ Tránh tối đa việc chùi tay lên mắt, mũi, miệng.

+ Hạn chế tiếp xúc với người mắc/nghi mắc bệnh. Khi phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế và các trang bị phòng hộ cá nhân.

+ Không cho trẻ em dùng chung vật dụng cá nhân, đồ chơi hoặc đồ vật dễ bị ô nhiễm chất tiết mũi họng.

+ Thường xuyên làm sạch đồ chơi, đồ vật bị nghi ngờ ô nhiễm dịch tiết mũi họng của bệnh nhân bằng xà phòng, hoặc các chất tẩy rửa thông thường với nước sạch.

+ Lau sàn nhà, nắm đấm cửa, lan can cầu thang, mặt bàn, ghế, khu vệ sinh chung hoặc bề mặt của đồ vật nghi ngờ bị ô nhiễm dịch tiết mũi họng của bệnh nhân bằng xà phòng, hoặc các chất tẩy rửa thông thường với nước sạch từ 1-2 lần/ngày.

- Phòng bệnh cho cộng đồng:

+ Mọi người trong cộng đồng đều phải thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh cá nhân.

+ Hạn chế tập trung đông người, hội họp, đặc biệt trong những phòng chật hẹp, thiếu không khí trong khu vực ổ dịch.

+ Không cho trẻ đến những chỗ tập trung đông người khi không cần thiết. Không cho trẻ tiếp xúc với trẻ ốm nói chung, đặc biệt không tiếp xúc với bệnh nhân sởi hoặc nghi mắc sởi. Không cho trẻ đến nơi đang có dịch, nơi có nguy cơ lây nhiễm cao.

+ Người dân trong cộng đồng khi có biểu hiện mắc bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị và hướng dẫn cách ly y tế kịp thời.

+ Thường xuyên mở cửa sổ, cửa chính để ánh nắng chiếu vào và đảm bảo thông khí thoáng cho nhà ở, phòng học, nơi làm việc, phòng bệnh.

- Phòng bệnh ở nhà trẻ, trường học:

+ Tuyên truyền các biện pháp phòng chống sởi cho thày cô giáo và phụ huynh.

+ Đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý cho trẻ.

+ Đảm bảo lớp học luôn thông thoáng, đầy đủ ánh sáng, vệ sinh lau chùi bàn ghế, đồ dung, đồ chơi hàng ngày.

+ Khi phát hiện học sinh có dấu hiệu mắc sởi, phải cho học sinh nghỉ học để đi khám bệnh và điều trị đến khi khỏi bệnh.