Hoạt động tổ dân phố và các đơn vị hiệp quản

Tổ COVID cộng đồng số 5 phường Đức Giang quyết tâm bảo vệ “vùng xanh”
Ngày đăng 26/09/2021 | 14:21  | Lượt xem: 131

Hiện tại, trên địa bàn phường Đức Giang, trong khi 18/19 Tổ dân phố, 12/13 Tổ COVID cộng đồng đang duy trì trạng thái bình thường mới, thì Tổ COVID cộng đồng số 5 là tổ duy nhất tiến hành bảo vệ khu vực phong tỏa tại Công ty cổ phần Giao hàng tiết kiệm số nhà 571 Ngô Gia Tự - Tổ dân phố 9 để giám sát và phòng, chống dịch COVID-19.

Quay trở lại diễn biến của tình hình dịch bệnh. Ngày 17/9/2021, xuất hiện ca bệnh COVID-19 tại cộng đồng ở Tổ 4 – phường Việt Hưng. Từ ca bệnh chỉ điểm này, đến ngày 19/9/2021 đã phát hiện chùm ca bệnh với 11 F0 (tập trung tại tổ 4,5 - phường Việt Hưng; tổ 6 – phường Ngọc Thụy và 01 ca ở huyện Gia Lâm); 66 F1 và 102 F2 liên quan tới 09 phường. Đánh giá mức độ nguy cơ (theo Quyết định 2686/QĐ-BCĐQG ngày 31/5/2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19): tình hình dịch COVID-19 địa bàn quận có xu hướng diễn biến phức tạp; phường Việt Hưng ở mức nguy cơ cao (trong đó: các tổ dân phố số 4,5, và 7 ở mức nguy cơ rất cao). Trước những diễn biến rất nhanh của dịch bệnh, với điều kiện địa lý, Đức Giang là phường giáp ranh với phường Việt Hưng, do đó, mức độ cảnh báo trong công tác phòng chống dịch được nâng lên.

Khoảng 20h ngày 20/9/2021 Trạm Y tế phường nhận được thông tin công dân Trần Vũ Linh sinh 1984 t4 phường Việt Hưng có kết quả test nhanh dương tính với COVID-19. Anh Linh làm việc tại công ty Giao hàng tiết kiệm ở địa chỉ 571 Ngô Gia Tự - Tổ 9 phường Đức Giang, công ty có 30 người. Tại thời điểm điều tra 21h30 có 13 người của công ty và 3 người là chủ nhà. Khoảng 22h15 đồng chí Lương Hồng Điệp - Chủ tịch UBND – Chỉ huy trưởng Sở chỉ huy phòng chống dịch phường và Trạm Y tế cùng 2 đồng chí của Trung tâm Y tế quận và CDC Hà Nội xuống địa chỉ 571 Ngô Gia Tự để điều tra và lấy mẫu. Đến 23h 30 đã lấy test nhanh và PCR cho cả 16 người, toàn bộ kết quả test nhanh Âm tính, chờ kết quả PCR.

Ngay trong đêm, Chỉ huy trưởng Sở chỉ huy phòng chống dịch phường chỉ đạo tạm thời phong tỏa tòa nhà và công ty không được giao dịch, không ai ra vào. Sáng ngày 21/9/2021 Trạm Y tế điều tra các hộ, các cơ quan hoạt động xung quanh, không có hộ nào cơ quan nào có giao dịch và tiếp xúc với người của bên Giao hàng tiết kiệm. 11h trưa ngày 21/9/2021 đồng chí Nguyễn Thắng Sơn - Trưởng trạm Y tế phường đã báo cáo chủ tịch UBND phường việc điều tra xong các hộ xung quanh. Chiều ngày 21/9/2021, Chủ tịch UBND đã ký Quyết định số 682/QĐ-UBND phong tỏa tạm thời Công ty Giao hàng tiết kiệm và cách ly y tế 16 người (03 người chủ nhà + 13 người làm việc cho công ty) sinh hoạt tại Công ty cổ phần Giao hàng tiết kiệm số nhà 571 Ngô Gia Tự - Tổ 9 phường Đức Giang để giám sát và phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, thời gian phong tỏa và cách ly kể từ 11 giờ 20 phút ngày 21/9/2021 cho đến 11 giờ 20 phút ngày 05/10/2021 để theo dõi, phòng chống dịch COVID - 19. Các lực lượng tham gia trong công tác phong tỏa và cách ly y tế gồm: Trạm Y tế phân công cán bộ y tế giám sát theo dõi sức khỏe người được cách ly y tế, hướng dẫn vệ sinh môi trường tại công ty và những nhiệm vụ khác theo Quyết định 879/QĐ-BYT, Công an, Ban Chỉ huy Quân sự phường, Ban lãnh đạo Công ty Giao hàng tiết kiệm - số nhà 571 Ngô Gia Tự - Tổ 9 phường Đức Giang có trách nhiệm giám sát chặt chẽ việc thực hiện cách ly của người lao động theo quy định. Như vậy, việc bảo vệ vững chắc khu vực phong tỏa, không chỉ là nhiệm vụ tối quan trọng của Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường Đức Giang, mà còn là nhiệm vụ hàng đầu của Tổ COVID cộng đồng số 5 trong thời điểm hiện tại để bảo vệ vùng xanh trong khu dân cư.

Tổ COVID cộng đồng số 5 được thành lập theo quyết định số 309/QĐ-UBND ngày 4/6/2021 của UBND phường Đức Giang, là tổ COVID luôn đi đầu gương mẫu, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao của Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường. Tổ gồm 11 nhóm COVID cộng đồng phụ trách địa bàn TDP số 7, 9 với 2597 nhân khẩu thường trú và tạm trú. Thực hiện xuất sắc phương châm “Đi từng ngõ, gốc từng nhà, rà từng người”, truy vết thần tốc, giám sát cách ly y tế tại nhà; ứng trực 24/24h để tuyên truyền nhắc nhở, đôn đốc công tác phòng chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế đảm bảo thực sự hiệu quả. Bên cạnh đó cũng thường xuyên tuyên tuyền cho nhân dân hiểu được việc phòng chống dịch bệnh không phải của riêng các cấp chính quyền mà phải toàn thể nhân dân tham gia tạo thành một pháo đài giữ gìn vùng xanh trên địa bàn TDP. Nhân dân trong khu phố chung sức, đồng lòng hết sức giúp đỡ chốt kiểm soát về vật chất và tinh thần để anh em yên tâm làm nhiệm vụ.

Để góp phần bảo vệ vững chắc “”vùng xanh””, ngoài việc kiểm soát chặt chẽ khu vực phong tỏa, Tổ COVID cộng đồng đã vận động các chủ nhà cho thuê trọ giảm tiền thuê nhà đối với các hộ gia đình thuê trọ, chia sẻ phần nào khó khăn với người lao động, hỗ trợ cho 35 hộ gia đình ở các địa phương khác đang tạm trú, nghỉ việc do phải chấp hành nghiêm việc giãn cách xã hội của thành phố chưa về được địa phương. Vận động các nhà hảo tâm giúp đỡ các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn về vật chất với tinh thần... “Chúng ta đã cố gắng, càng cố gắng hơn nữa, đã đoàn kết, càng đoàn kết hơn nữa, đã quyết tâm, càng quyết tâm cao hơn nữa,… toàn dân tộc muôn người như một, đồng lòng cùng Đảng, Chính phủ, các cấp, các ngành tìm mọi cách quyết ngăn chặn, đẩy lùi bằng được, không để dịch lan rộng, bùng phát trong cộng đồng”.

Một số hình ảnh bảo vệ khu vực phong tỏa tại Công ty cổ phần Giao hàng tiết kiệm số nhà 571 Ngô Gia Tự - Tổ dân phố 9 để giám sát và phòng, chống dịch COVID-19: