Hoạt động tổ dân phố và các đơn vị hiệp quản

Lan tỏa mô hình hay của Tổ COVID cộng đồng số 13 - phường Đức Giang trong công tác phòng chống dịch COVID-19
Ngày đăng 19/09/2021 | 16:08  | Lượt xem: 140

Với 2.268 nhân khẩu, cả thường trú và tạm trú, đây là một trong những Tổ COVID có địa bàn hoạt động trên phạm vi rộng, số lượng dân cư lớn nhất của phường Đức Giang. Cán bộ 2 tổ dân phố, lực lượng nòng cốt của Tổ COVID cộng đồng đều xuất thân từ lãnh đạo của lực lượng quân đội, có bề dày kinh nghiệm công tác và chiến đấu. Đây cũng chính là 1 trong các điều kiện thuận lợi về nhân sự của Tổ COVID.

Tổ COVID cộng đồng số 13 được thành lập theo Quyết định số 304/QĐ-UBND ngày 04/6/2021 của UBND phường Đức Giang, là Tổ COVID luôn đi đầu gương mẫu, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao của Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường Đức Giang. Tổ gồm 13 nhóm COVID cộng đồng phụ trách địa bàn Tổ dân phố 26, 27. Với 15 “Vùng xanh”, trong đó: Vành đai 3 (06 chốt) gồm 01 chốt có kiểm soát (chốt mềm) và 05 chốt đóng (chốt cứng) do phường quản lý, Vành đai 2 (05 chốt) gồm 04 chốt mềm và 01 chốt cứng do TDP quản lý, Vành đai 1 (04 chốt) gồm 03 chốt mềm và 01 chốt cứng do các liên gia quản lý tạo thành 3 “bức tường xanh”, 3 “lá chắn xanh” chống dịch an toàn cho nhân dân 2 Tổ dân phố.

Trong tình hình diễn biến dịch bệnh COVID-19 ngày càng có diễn biến phức tạp, ngay sau khi có quyết định thành lập Tổ Covid cộng đồng số 13 gồm 40 thành viên, dưới sự điều hành của đồng chí tổ trưởng tổ COVID là Thượng úy Nguyễn Hải Nam, cảnh sát khu vực, bí thư Chi đoàn Công an phường Đức Giang, một cán bộ trẻ, giàu nhiệt huyết, năng nổ đã tiến hành họp và triển khai các nội dung liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh.

Tổ chức tuyên truyền sâu rộng tới từng khu liên gia, các ngách, ngõ vận động, nhắc nhở người dân các biện pháp phòng chống dịch đến từng hộ gia đình: đeo khẩu trang; rửa tay bằng xà phòng; giữ khoảng cách; hạn chế tiếp xúc, ở tại nhà, không đi ra ngoài khi không thực sự cần thiết. Thực hiện xuất sắc phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, truy vết thần tốc các trường hợp liên quan đến yếu tố dịch tễ đi, đến, về từ các vùng có dịch COVID-19 có nguy cơ mắc bệnh và lây lan trong cộng đồng; giám sát cách ly y tế tại nhà; ứng trực 24/24/7 để tuyên truyền, nhắc nhở, đôn đốc công tác phòng, chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế đảm bảo thực sự hiệu quả.

Vận động các chủ nhà cho thuê trọ giảm tiền thuê nhà và giãn thời gian trả tiền thuê nhà đối với các hộ gia đình thuê trọ, chia sẻ phần nào khó khăn với người lao động. Hỗ trợ cho 21 hộ dân ở các tỉnh đang tạm trú, nghỉ việc do phải chấp hành nghiêm việc giãn cách xã hội của thành phố chưa về được địa phương. Vận động các nhà hảo tâm giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn bằng các vật phẩm thiết yếu có ý nghĩa, hỗ trợ họ trong việc đi chợ mua lương thực, thực phẩm. Thường xuyên thăm hỏi gia đình chính sách có hoàn cảnh neo đơn thăm hỏi, động viên và ủng hộ trên 3 triệu đồng từ nguồn quỹ của Tổ dân phố. Đây là những hoạt động hết sức thiết thực, trên tinh thần tương thân, tương ái, “không để ai bị bỏ lại phía sau” chung tay đẩy lùi dịch bệnh của Tổ COVID.

Dưới sự chỉ đạo của Sở Chỉ huy phòng chống dịch phường, chốt kiểm soát người và phương tiện ra vào địa bàn hai tổ dân phố được lập tại đầu ngõ 97 Phố Đức Giang, cửa ngõ dẫn vào tổ dân phố 26, 27. Đây là chốt mềm bao gồm 20 thành viên trong tổ COVID cộng đồng số 13 luôn sẵn sàng để hoàn thành tốt ca trực kiểm soát lượng người và phương tiện, bảo đảm an ninh, trật tự; hướng dẫn, phân luồng giao thông. Tuy thời tiết nắng nóng, mưa thất thường, nhưng chốt kiểm soát vẫn luôn duy trì tốt hoàn thành nhiệm vụ được phân công. Để đảm bảo tốt việc thực hiện giãn cách giữa phường với phường do địa bàn 2 tổ dân phố tiếp giáp với địa bàn phường Thượng Thanh, tổ COVID đã chủ động đề xuất hỗ trợ tăng cường thêm rào chắn barie để lập 05 chốt cứng phân công 1 thành viên tại mỗi chốt tại đó để đảm bảo và kiểm soát hạn chế tối đa việc đi lại của người dân, và được các hộ dân xung quanh đồng tình ủng hộ cao. Nhân dân có tinh thần ý thức giữ gìn vùng xanh an toàn, đi chợ theo phiếu đúng ngày, không có tình trạng đi tập thể dục, ngồi ra ngoài cửa, tụ tập nói chuyện.

Điểm nhấn nổi bật và quan trọng nhất của Tổ COVID số 13 là lan tỏa tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của nhân dân. Trong buổi thị sát của đồng chí Vũ Thị Thân – UVTV, Trưởng Ban Tổ chức Quận ủy về các “Vùng xanh” của phường, khi qua chốt kiểm soát của Tổ COVID số 13 phụ trách đã ghi nhận ý kiến đóng góp của bác Minh, 1 cư dân của Tổ dân phố 26, nhà gần chốt kiểm soát chia sẻ: "Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tôi mong muốn đóng góp công sức của mình cùng xã hội phòng chống dịch. Khi chứng kiến cán bộ, chiến sỹ tại các điểm chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 làm nhiệm vụ dưới thời tiết nắng nóng, oi bức, hết sức vất vả, không quản ngày đêm vì bình yên của cộng đồng, chúng tôi thiết nghĩ, mình cần làm chút việc dù nhỏ để góp 1 phần công sức nhỏ bé vào công cuộc chung đẩy lùi giặc Covid của phường, quận, thành phố và của đất nước, của ít lòng nhiều, đồng tâm hiệp lực cùng các lực lượng chống giặc Covid”. Đó không phải chỉ là tâm sự của riêng bác Minh mà còn của rất nhiều người dân trên địa bàn khi nói về cuộc chiến chống giặc Covid không phải chỉ ngày một ngày hai. Coi công việc tại chốt kiểm soát như việc bảo vệ chính gia đình mình, thế là, người góp thùng mì tôm, người có mớ rau tươi, thùng sữa, người 100.000 đồng, 200.000 đồng, 500.000 đồng, 1.000.000 đồng, … hỗ trợ cho các lực lượng kiểm soát. Tất cả những đóng góp trên của nhân dân đều được các thành viên chốt kiểm soát ghi lại chi tiết, cẩn thận, như một cách trân trọng và tri ân những tấm lòng hảo tâm của các nhà tài trợ.

Cô Hoa, một thành viên của Chốt kiểm soát số 6 tâm sự: “Ngoài các hiện vật được người dân mang đến, chúng tôi còn nhận được sự hỗ trợ bằng tiền mặt 48.000.000 đồng từ các nhà hảo tâm. Bản thân tôi cũng như anh em làm nhiệm vụ rất ấm lòng, cảm kích và phấn khởi, chúng tôi tin tưởng, với sự đoàn kết của cộng đồng xã hội, dịch bệnh sẽ nhanh chóng được đẩy lùi”.

Không thể kể hết những hành động thiết thực, những việc làm ý nghĩa mà người dân đã dành cho Tổ COVID cộng đồng số 13, không ai đứng ngoài cuộc, bởi ai cũng hiểu dịch bệnh đã ảnh hưởng nặng nề như thế nào đến đời sống xã hội và sự an toàn của mỗi người, mỗi nhà. Chống dịch là việc của chính mình và gia đình mình, nếu không chung tay, không cùng tham gia trong "cuộc chiến" cam go này, dịch bệnh sẽ khó được kiểm soát và cuộc sống của biết bao người sẽ còn khốn khó trăm bề. Đó chính là điều quan trọng nhất mà Tổ COVID cộng đồng số 13 đã làm được trong công tác phòng chống dịch bệnh, nhận được sự ủng hộ toàn diện, sự hưởng của người dân, tuyệt đối tin vào quyết tâm chống dịch của Đảng và nhà nước, đúng như lời của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng “Chúng ta đã cố gắng, càng cố gắng hơn nữa, đã đoàn kết, càng đoàn kết hơn nữa, đã quyết tâm, càng quyết tâm cao hơn nữa,… toàn dân tộc muôn người như một, đồng lòng cùng Đảng, Chính phủ, các cấp, các ngành tìm mọi cách quyết ngăn chặn, đẩy lùi bằng được, không để dịch lan rộng, bùng phát trong cộng đồng”.

Với tất cả những nỗ lực và sự đoàn kết trên của cả tập thể lớn, Tổ COVID cộng đồng số 13 đã được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tặng bằng khen theo Quyết định số 4041/QĐ-UBND ngày 27/8/2021 về việc khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Tổ COVID cộng đồng số 13 là một tổ điển hình được phường Đức Giang lựa chọn để biểu dương, lan tỏa điển hình tiên tiến trên phạm vi toàn phường.