Hoạt động khối chính quyền

UBND phường Đức Giang tổ chức hội nghị truyền thông phòng chống bệnh Thalassemia (Bệnh tan máu bẩm sinh)
Ngày đăng 08/05/2023 | 17:32  | Lượt xem: 436

Sáng ngày 07/05/2023 tại Hội trường trung tâm văn hóa thông tin và thể thao phường Đức Giang. Trạm y tế phường Đức Giang tổ chức hội nghị truyền thông phòng chống bệnh Thalassemia (Bệnh tan máu bẩm sinh)

Đến dự hội nghị có Thạc sĩ  Đặng Thị Vân Hồng - Phó giám đốc trung tâm huyết học, Viện Huyết học và truyền máu Trung ương về dự và làm báo cáo viên cho hội nghị. Đại biều phường có các đồng chí lãnh đạo trong Ban chỉ đạo công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu và dân số kế hoạch hóa gia đình, đại biểu Tổ dân phố có các đồng chí Bí thư chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân phố, Trưởng ban Công tác mặt trận, Chị hội trưởng hội phụ nữ, Cộng tác viên dân số và trên 40 nam nữ thanh niên đến tuổi kết hôn và phụ nữ mang thai đến dự. Hội nghị đã được nghe Thạc sĩ  Đặng Thị Vân Hồng phó giám đốc trung tâm huyết học Bệnh viện Huyết học và truyền máu trung ương đã cung cấp những thông tin, kiến thức về bệnh Thalassemia nguyên nhân, hệ lụy ảnh hưởng của bệnh đến chất lượng giống nòi, ngoài ra Thạc sĩ còn cung cấp những nội dung cơ bản của bệnh tan máu bẩm sinh, các biểu hiện điển hình của bệnh, cách phòng tránh và điều trị, chăm sóc cho người bệnh.

Bệnh Thalassemia là bệnh lý di truyền phổ biến nhất trên thế giới. Ước tính, 7% dân số toàn cầu mang gene và bị ảnh hưởng bệnh lý này. Bệnh đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng dân số và giống nòi, gây ra nhiều gánh nặng cho gia đình, xã hội. Thalasemia còn gọi là bệnh tan máu bẩm sinh là do tan máu di truyền. Bệnh có hai biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể, nên bệnh nhân phải điều trị suốt đời, nếu không được điều trị thường xuyên, đầy đủ, sẽ có nhiều biến chứng làm bệnh nhân chậm phát triển thể trạng, giảm sức học tập, lao động, tuổi thọ thấp... Để giảm thiểu được bệnh Thalassemia hạn chế việc kết hôn giữa người mang gen bệnh (dự phòng cấp 1) bằng các biện pháp như tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn, sàng lọc phát hiện sớm cho thai nhi để xác định xem cá nhân có mang gen bệnh hay không từ đó giúp cho họ có sự lựa chọn đúng đắn về hôn nhân cũng như quyết định mang thai và sinh đẻ nhằm sinh ra những đứa con không mắc bệnh. Đây là biện pháp hiệu quả và chi phí thấp. Đồng thời tiến hành tầm soát, chẩn đoán trước sinh (dự phòng cấp 2) sẽ góp phần phát hiện thêm các trường hợp mắc bệnh ở thai nhi để tư vấn chỉ định đình chỉ thai nghén với các trường hợp mắc bệnh thể nặng.

Cuối hội nghị Thạc sĩ  Đặng Thị Vân Hồng đã giải đáp một số thắc mắc của các đôi nam nữ chuẩn bị kết hôn và nhấn mạnh bệnh tan máu bẩm sinh là bệnh có thể phòng ngừa, tiến tới chấm dứt tình trạng trẻ sinh ra bị bệnh và giảm dần tỷ lệ di truyền gen bệnh trong cộng đồng. Biện pháp hữu hiệu nhất hiện nay là tầm soát tiền hôn nhân và tiền thai sản dựa trên xét nghiệm máu. Trước khi kết hôn, các cặp đôi cần khám sức khỏe và xét nghiệm tầm soát để xác định xem cá nhân có mang gen bệnh hay không, từ đó giúp họ có sự lựa chọn đúng đắn về hôn nhân cũng như quyết định mang thai nhằm sinh ra những đứa con không mắc bệnh tan máu bẩm sinh. Kết thúc hội nghị bác sỹ Nguyễn Thắng Sơn – Trưởng Trạm Y tế phường, phó Ban chỉ đạo công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu và dân số kế hoạch hóa gia đình đã lên cảm ơn và kết thúc hội nghị.