Hoạt động khối chính quyền

Phường Đức Giang tổ chức thành công đợt Diễn tập phòng thủ năm 2022
Ngày đăng 11/07/2022 | 14:30  | Lượt xem: 160

Quán triệt Chỉ thị số 11-CT/QU ngày 29/4/2022 của Quận ủy Long Biên về lãnh đạo, chỉ đạo đối với nhiệm vụ diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ năm 2022; Căn cứ Kế hoạch số 09/KH-UBND ngày 16/5/2022 của Ủy ban nhân dân quận Long Biên về Diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ năm 2022; phường Đức Giang đã tổ chức Diễn tập phòng thủ năm 2022 từ ngày 08-09/7/2022.

Tới dự, chỉ đạo, theo dõi và tham quan diễn tập có Đại biểu Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, đồng chí Vũ Thị Thân UVTU, Trưởng ban Tổ chức Quận ủy, đồng chí Nguyễn Thị Kim Định, QUV – PCN UBKT Quận ủy, đại biểu Ban CHQS quận có đồng chí Thượng tá Vũ Thanh Quang – UV TV Quận ủy, Phó trưởng ban Thường trực diễn tập quận, đồng chí Thượng tá Nguyễn Danh Quyết – PBTĐU, Chính trị viên BCH Quân sự quận, đại biểu phường có đồng chí: Nguyễn Thị Tùng Chinh, Bí thư Đảng uỷ - Trưởng ban Tổ chức diễn tập phường. Tham dự diễn tập còn có các đồng chí trong Ban chỉ đạo diễn tập quận, Ban CHQS quận cùng các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể của quận, các đồng chí đại biểu lãnh đạo của các phường, các đồng chí trong Ban chấp hành - TTUBND, các đồng chí trưởng các ban, ngành đoàn thể chính trị xã hội của phường, các đồng Bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố, trưởng ban công tác mặt trận.

Trong những năm qua, trước quy mô của Thủ đô mở rộng đã tạo ra thế và lực mới để phường Đức Giang đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, xây dựng khu vực phòng thủ phường ngày càng vững chắc. Hàng năm, Đảng ủy, UBND phường đã cụ thể hóa và thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng. Coi trọng kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế, xã hội với củng cố và tăng cường quốc phòng, an ninh, kết hợp chặt chẽ với các nội dung về quân sự, quốc phòng. Tập huấn cho đội ngũ cán bộ chủ chốt của toàn phường về xây dựng, hoạt động khu vực phòng thủ; các ban, ngành đã xây dựng đầy đủ hệ thống kế hoạch. Thông qua đó, nhận thức của các cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên và nhân dân về chiến lược bảo vệ Tổ quốc, về xây dựng và hoạt động khu vực phòng thủ, xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân ngày càng đạt tiến bộ mới; góp phần giữ vững môi trường ổn định, không để xảy ra các hoạt động phá hoại, khủng bố, gây bạo loạn, kiềm chế sự gia tăng tội phạm, giải quyết tốt các vấn đề phức tạp, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện thuận lợi góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội. Nhằm tiếp tục thực hiện theo Nghị quyết 28-NQ/TW ngày 22/9/2008 của Bộ Chính trị khoá X về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”; hoàn thiện cơ chế lãnh đạo điều hành của cấp uỷ, chính quyền địa phương, nâng cao năng lực tham mưu của các ban, ngành, đoàn thể trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, an ninh; chuyển hoạt động của địa phương từ thời bình sang thời chiến, sẵn sàng đối phó các tình huống, đặc biệt là nhiệm vụ đánh địch tiến công hoả lực, đánh địch tiến công vào địa bàn, đồng thời huấn luyện nâng cao trình độ khả năng sẵn sàng chiến đấu, hiệp đồng chặt chẽ giữa các bộ phận, các lực lượng khi tham gia xử trí các tình huống. Thông qua diễn tập để tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước về công tác Quốc phòng - an ninh; nâng cao trách nhiệm của các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương đối với công tác quốc phòng - an ninh và từng bước hoàn thiện các phương án, giữ vững An ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội sẵn sàng bảo vệ quê hương khi có chiến tranh và không để bất ngờ trước mọi tình huống.

Diễn tập được chia theo 03 giai đoạn.

* Giai đoạn 1: Chuyển LLVT vào các trạng thái SSCĐ, chuyển hoạt động của địa phương vào các trạng thái, tình trạng quốc phòng.

- Chuyển LLVT từ trạng thái SSCĐ thường xuyên lên trạng thái SSCĐ tăng cường; chuyển hoạt động của địa phương vào các trạng thái có tình huống, xử trí tình huống A2.

- Chuyển LLVT từ trạng thái SSCĐ tăng cường lên trạng thái SSCĐ cao; chuyển hoạt động của địa phương vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng; xử trí tình huống A2.

- Chuyển LLVT từ trạng thái SSCĐ cao lên trạng thái SSCĐ toàn bộ; chuyển hoạt động của địa phương vào tình trạng chiến tranh, phòng tránh, đánh địch tiến công hỏa lực.

* Giai đoạn 2: Tổ chức chuẩn bị chiến đấu phòng thủ.

* Giai đoạn 3: Thực hành chiến đấu phòng thủ: Xử lý tình huống A2 (Phòng chống cháy nổ, cứu hộ - cứu nạn)

Sau thời gian theo dõi các thành phần diễn tập của phường thực hành diễn tập theo nội dung chương trình, các đại biểu tham dự đã được sống trong không khí, khẩn trương của thời chiến, được nghe, được thấy lòng nhiệt tình, tinh thần quật cường của quân và dân trong phường, đặc biệt là thông qua phần diễn tập thực binh với đề mục “Xử trí tình huống A2 (PCCC cứu hộ - cứu nạn)” lực lượng Ban CHQS, công an, các ban ngành đoàn thể phường, lực lượng tăng cường của quận đã thể hiện khả năng làm chủ mọi tình huống và sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.

Thông qua diễn tập giúp cho các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân trong phường hiểu rõ hơn âm mưu, thủ đoạn phá hoại của kẻ thù cũng như tình hình dịch bệnh hiện nay, và có nhận thức rõ hơn về mối quan hệ giữa 02 nhiệm vụ chiến lược mà Đảng ta đã xác định là “Xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Có được kết quả này là do sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, đặc biệt là Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội; Quận uỷ - HĐND - UBND - Ban chỉ đạo diễn tập quận, cùng với sự nhiệt tình, trách nhiệm của Ban CHQS quận, và sự cố gắng của Đảng uỷ, UBND phường, các ban, ngành, đoàn thể, các tổ dân phố và các lực lượng tham gia diễn tập, các đồng chí đại diện cho các cơ quan báo đài và tổ phục vụ. Chính vì vậy cuộc diễn tập đã thành công tốt đẹp, đạt được mục đích yêu cầu của nội dung diễn tập. Việc diễn tập khu vực phòng thủ phường Đức Giang năm 2022 đã hoàn thành tốt các nội dung, chương trình, kế hoạch đề ra và bảo đảm an toàn tuyệt đối. Phường đã biểu dương, khen thưởng 7 lực lượng cố gắng khắc phục mọi khó khăn thực hiện tốt các nội dung tình huống và các vấn đề huấn luyện đóng góp tích cực vào thành công của cuộc diễn tập.

Một số hình ảnh Diễn tập phòng thủ năm 2022: