Hoạt động khối chính quyền

Phường Đức Giang tổ chức Hội nghị gặp mặt biểu dương gia đình văn hóa tiêu biểu kỷ niệm 21 năm ngày gia đình Việt Nam 28/6, sơ kết công tác y tế 6 tháng đầu năm 2022
Ngày đăng 24/06/2022 | 16:42  | Lượt xem: 62

Trong không khí tưng bừng chào mừng các ngày lễ lớn, chiều ngày 23/6/2022, phường Đức Giang đã tổ chức Hội nghị gặp mặt biểu dương gia đình văn hóa tiêu biểu kỷ niệm 21 năm ngày gia đình Việt Nam 28/6, sơ kết công tác y tế 6 tháng đầu năm 2022.

Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Lê Thị Hương - Trưởng phòng VHTT & DL Quận Long Biên, đồng chí Nguyễn Thị Tùng Chinh - Bí thư đảng ủy, dự hội nghị có đồng chí Lương Hồng Điệp  – Phó bí thư, Chủ tịch UBND, đồng chí Cao Thị Mai Nguyệt  –  Chủ tịch ủy ban mặt trận tổ quốc, đồng chí Nguyễn Thị Thuần  – PCT UBND phường, các đồng chí trong Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” phường; các đồng chí bí thư chi bộ, tổ trưởng và trưởng ban công tác mặt trận 19 tổ dân phố trên địa bàn và đặc biệt là sự có mặt của 64 gia đình văn hóa tiêu biểu.

Ngày hội Gia đình Việt Nam 28/6/2022 với chủ đề “gia đình bình an- xã hội hạnh phúc”. Nhằm phát huy giá trị văn hóa truyền thống, xây dựng Gia đình Việt Nam tiến bộ, hạnh phúc. Tôn vinh, biểu dương, động viên các Gia đình văn hóa. Thông qua việc tổ chức các hoạt động để các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành đoàn thể từ phường tới các tổ dân phố nhận thức sâu sắc hơn vai trò, vị trí và tầm quan trọng của Gia đình trong quá trình đẩy mạnh thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và chương trình “Phát triển văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch - văn minh”.

Gia đình là tế bào của xã hội, nơi duy trì nòi giống, là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người, bảo tồn và phát huy văn hoá truyền thống tốt đẹp, chống lại các tệ nạn xã hội, tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định “…Quan tâm đến Gia đình là đúng vì nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội. Xã hội tốt thì gia đình càng tốt, gia đình tốt thì xã hội mới tốt. Hạt nhân của xã hội là gia đình. Chính vì vậy, muốn xây dựng chủ nghĩa xã hội là phải chú ý hạt nhân tốt”. Trải qua nhiều thế hệ, gia đình Việt Nam được hình thành và phát triển với những chuẩn mực giá trị tốt đẹp, góp phần xây dựng bản sắc văn hoá dân tộc. Những giá trị truyền thống quý báu như lòng yêu nước, yêu quê hương, yêu thương đùm bọc lẫn nhau, thuỷ chung, hiếu nghĩa, hiếu học, cần cù sáng tạo trong lao động, bất khuất, dũng cảm, kiên cường vượt qua mọi khó khăn thử thách đã được gia đình Việt Nam giữ gìn, vun đắp và phát huy trong suốt quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước. Qua nhiều thời kỳ phát triển, cấu trúc và quan hệ trong gia đình Việt Nam có những thay đổi, nhưng chức năng cơ bản của gia đình Việt Nam vẫn tồn tại và gia đình vẫn là nhân tố quan trọng, không thể thiếu được trong sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Trong nhiều  năm qua các cấp chính quyền phường Đức Giang đã rất quan tâm đến công tác gia đình, UBND phường đã có quyết định thành lập và duy trì hoạt động của Ban chỉ đạo phòng chống bạo lực gia đình, CLB tiền hôn nhân. Các gia đình thực hiện tốt về bình đẳng giới, giảm thiểu tình trạng bạo lực, thanh niên được trang bị các kiến thức, kỹ năng giao tiếp, ứng xử trong gia đình và xã hội trước hôn  nhân, làm cơ sở để xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Xây dựng gia đình văn hoá, gia đình văn hoá sức khoẻ, gia đình thể thao, gia đình phát triển kinh tế, gia đình hiếu học, gia đình chữ thập đỏ… , đưa các tiêu chí xây dựng mô hình gia đình truyền thống trên kính dưới nhường, gia đình hoà thuận tiến bộ, cùng nhau phát triển kinh tế xây dựng đời sống văn hoá ở cơ sở được tuyên truyền từ phường tới tổ liên gia và các hộ gia đình để mọi người, mọi gia đình đều thi đua thực hiện. Hàng năm đều có trên 90% gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hoá được biểu dương tại ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc và nhiều gia đình văn hoá tiêu biểu được biểu dương khen thưởng trong các buổi tổng kết phong trào người tốt việc tốt hàng năm trên địa bàn phường.

Việc tổ chức bình xét GĐVH năm 2021 và triển khai đăng ký xây dựng GĐVH năm 2022 tại các TDP được thực hiện theo đúng quy trình hướng dẫn, công khai, dân chủ. Có nhiều TDP đã kiên quyết không bình xét các hộ gia đình vi phạm quy ước của tổ, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân. Năm 2021, toàn phường có 5643/6185 hộ đạt GĐVH đạt tỷ lệ 91.2%, có 17/19 tổ dân phố đạt TDP văn hóa, đạt 89%. Nhân kỷ niệm ngày gia đình Việt Nam 28/6 tại hội nghị ngày hôm nay, UBND phường biểu dương 64 hộ gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc trên các lĩnh vực như gia đình hiếu học, gia đình làm kinh tế giỏi, gia đình chữ thập đỏ, gia đình tứ đại đồng đường, gia đình chăm sóc người cao tuổi tốt, gia đình làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa. Tiêu biểu gia đình ông  Hoàng Long Xuyên Tổ dân phố 26 là gia đình yêu văn hóa văn nghệ thể dục thể thao, tích cực tham gia các cuộc ủng hộ, làm từ thiện, con cái thành đạt; Gia đình Ông Nguyễn Duy Bàn TDP số 14; Gia đình bà Nguyễn Thị Ngát, gia đình ông Vũ Hồng Tuấn tổ 12, Gia đình ông Phạm Đình Đạo tổ 16, luôn tham gia, thực hiện tốt phong trào nhan đạo từ thiện……..

Hiện trên địa bàn phường có 5117 hộ gia đình có từ 1 đến 3 thế hệ; 1086 hộ gia đình chỉ có bố hoặc mẹ với con. Có 2774 hộ gia đình có người trên 60 tuổi, 4949 gia đình có trẻ em dưới 16 tuổi,  số hộ đạt kinh tế khá trở lên đạt trên 80%. Các gia đình chính sách được quan tâm tạo mọi điều kiện để phát triển kinh tế, được thăm hỏi tặng quà của các cấp chính quyền trong các dịp lễ, Tết. Việc chăm sóc và bảo vệ trẻ em nhất là các trẻ em bị tàn tật, gia đình khó khăn, được Đảng và chính quyền quan tâm tạo điều kiện về cơ sở vật chất, chỉ đạo sát sao và tạo điều kiện cho các cá nhân, tập thể hoàn thành tốt công tác chăm sóc trẻ em. Sự phối kết hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể ngày càng chặt chẽ; công an phường quản lý chặt chẽ các đối tượng thanh thiếu niên chậm phát triển, đặc biệt là các cháu sử dụng ma túy và tệ nạn cờ bạc, ngăn chặn kịp thời làm giảm  và hạn chế số các em phạm tội; Văn hóa thông tin - đài truyền thanh tuyên truyền các tài liệu, luật, công ước về quyền trẻ em và các tài liệu nhằm giáo dục hướng tới những điều tốt đẹp cho trẻ em; Hội phụ nữ  tư vấn kiến thức dinh dưỡng cho các gia đình có trẻ SDD;  trạm y tế làm tốt chương trình uống vitamin A, tiêm chủng cân đo kiểm tra sức khỏe, tổ chức khám bệnh cho các em ở các cấp trường (Mầm non, tiểu học và trung học cơ sở), tỷ lệ trẻ SDD hàng năm đều giảm trên 1,3%. Các TDP làm tốt công tác khuyến học khuyến tài, tặng thưởng các em đạt kết quả học tập giỏi trong các năm học. UBND, Hội khuyến học phường hàng năm đều tổ chức tặng quà cho trên 200 giáo viên, học sinh tiêu biểu đạt giải cấp quận, thành phố, thăm hỏi tặng quà trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong dịp tết nguyên đán, tết thiếu nhi 1/6, tặng thưởng các cháu thi đỗ vào các trường đại học, học sinh nghèo vượt khó.

Để động viên khích lệ phong trào xây dựng gia đình văn hóa và nhân rộng các điển hình tiến tiến về xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc. Chủ tịch UBND phường Đức Giang Quyết định khen thưởng 64 gia đình văn hóa tiêu biểu tại 19 tổ dân phố trên địa bàn phường nhân kỷ niệm ngày Gia đình Việt nam 28/6. Cũng nhân dịp này, phường khen thưởng 1 tập thể và 2 cá nhân hoàn thành tốt, xuất sắc nhiệm vụ trong công tác ATTP, 10 cá nhân hoàn thành tốt, xuất sắc nhiệm vụ trong công tác PCD 6 tháng đầu năm 2022.

Một số hình ảnh tại Hội nghị gặp mặt biểu dương gia đình văn hóa tiêu biểu kỷ niệm 21 năm ngày gia đình Việt Nam 28/6, sơ kết công tác y tế 6 tháng đầu năm 2022: