Hoạt động khối chính quyền

Ủy ban nhân dân phường Đức Giang tổ chức truyền thông nâng cao tầm vóc người Hà Nội năm 2020
Ngày đăng 24/07/2020 | 14:09  | Lượt xem: 118348

Tối ngày 23 tháng 7 năm 2020, tại Nhà văn hóa tổ dân phố số 14. Ban dân số phường Đức Giang tổ chức hội nghị truyền thông nâng cao tầm vóc người Hà Nội năm 2020.

Đến dự và làm báo cáo viên hội nghị có Thạc sĩ Phạm Thị Tâm - Trưởng phòng nghiệp vụ của chi cục dân số thành phố Hà Nội, dự hội nghị có trên 60 chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ của TDP số 12 và 14.

Tại hội nghị Thạc sĩ Phạm Thị Tâm đã trao đổi Để có một thế hệ người Việt Nam khỏe mạnh, ngay từ khi mang thai và con chào đời, người mẹ cần cung cấp một chế độ dinh dưỡng đủ chất mới bảo đảm nâng cao tầm vóc và thể lực khi trưởng thành, việc cải thiện tầm vóc, thể lực của người Việt Nam luôn là một trong những mục tiêu chiến lược được Nhà nước đặt ra trong những năm qua. Nhờ đó, sức khỏe của người dân, nhất là trẻ em đã được cải thiện rõ rệt, tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ em dưới năm tuổi giảm liên tục và bền vững.

Có năm yếu tố ảnh hưởng đến phát triển tầm vóc người Việt Nam: giới tính, gien, dinh dưỡng, hoạt động thể lực, giấc ngủ, môi trường, bệnh tật. Trong đó, gien góp 20% đến 25% sự ảnh hưởng tới chiều cao, nhưng để đạt được chiều cao nhất còn phụ thuộc vào điều kiện nuôi dưỡng như dinh dưỡng, tập luyện, tình trạng bệnh tật, Nguyên nhân khiến trẻ Việt Nam thấp bé, nhẹ cân là do thường xuyên không được cung cấp đủ dinh dưỡng giai đoạn 1.000 ngày đầu đời, dẫn đến suy dinh dưỡng hoặc thiếu vi chất. Trong khi đó, thời kỳ mang thai, người mẹ không được chăm sóc tốt, thai phụ dễ bị bệnh dẫn đến thai nhi bị suy dinh dưỡng hoặc giảm hấp thụ dinh dưỡng. Bên cạnh đó, trẻ thiếu can-xi do cha mẹ thiếu kiến thức nuôi con; Thiếu vi chất dinh dưỡng là bất lợi cho sự phát triển thể chất, trí tuệ của trẻ

Để chất lượng dân số ngày một nâng cao, người Việt Nam cần chú trọng cải thiện chiều cao, thể lực, và nhất là sự can thiệp mạnh mẽ về chế độ dinh dưỡng. Trọng tâm vẫn là chăm sóc toàn diện của bà mẹ trong thời kỳ mang thai và một năm đầu đời của trẻ. Riêng lứa tuổi dậy thì, cần được chú trọng cả về dinh dưỡng lẫn vận động phát triển thể lực.