Hoạt động khối chính quyền

Phường Đức Giang tổ chức truyền thông phòng chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm, dân số kế hoạch hóa gia đình
Ngày đăng 28/11/2019 | 10:06  | Lượt xem: 270

Chiều ngày 27/11/2019 tại Hội trường nhà văn hóa, phường Đức Giang tổ chức truyền thông phòng chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm, dân số kế hoạch hóa gia đình.

Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Lương Thị Minh Nguyệt - Trưởng phòng Y tế quận; cùng các đồng chí trong Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe ban đầu, các đồng chí là bí thư, tổ trưởng, Trưởng ban công tác mặt trận các tổ dân phố trên địa bàn phường.

Hội nghị đã nghe đồng chí Lương Thị Minh Nguyệt - Trưởng phòng Y tế quận trình bày các nội dung cụ thể:

Đồng chí Lương Thị Minh Nguyệt - Trưởng phòng Y tế quận báo cáo tại Hội nghị

1. Công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình: Dân số của quận Long Biên tính đến ngày 30/9/2019 là 319.057 người. Sau 15 năm thành lập quận, chất lượng dân số được tăng lên rõ rệt, đạt được nhiều kết quả quan trọng (như: quy mô dân số ổn định; duy trì được mức sinh thay thế; tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em, tử vong bà mẹ, trẻ em giảm mạnh…). Triển khai Đề án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giai đoạn 2017 - 2025” năm 2019: Tổ chức điều tra, khảo sát toàn diện 31.938 người cao tuổi tại cộng đồng. Tổ chức khám sức khỏe người cao tuổi tại 14 phường với 17.359 người được tư vấn, khám sức khỏe miễn phí (đạt 54.4%); lập hồ sơ quản lý sức khỏe  cho 31.470 người. Tổ chức triển khai các hoạt động mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi năm thứ hai tại phường Thượng Thanh và Phúc Đồng. Triển khai Đề án tầm soát, phát hiện một số tật, bệnh bẩm sinh thông qua sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh của Thành phố. Tổ chức các hội nghị truyền thông kiến thức về sàng  sơ sinh; Phối hợp với Bệnh viên đa khoa Đức Giang tư vấn, khám sàng lọc sơ sinh cho 1015 trẻ sinh, phát hiện 16 trẻ nghi ngờ mắc bệnh thiếu men G6PD, kết quả khám lại tại BV Nhi TW có 1 cháu mắc bệnh thiếu men G6PD. Tổ chức tư vấn, khám sàng lọc khiếm thính cho 4155 trẻ tại 12 trường mầm non công lập, đạt 57.7% kế hoạch giao. Thực hiện kế hoạch triển khai các hoạt động phát triển thể lực, tầm vóc người Hà Nội năm 2019. Triển khai các hoạt động tuyền thông nâng cao kiến thức về dinh dưỡng; chăm sóc sức khỏe học sinh, trẻ em dưới 5 tuổi…. (nằm trong các hoạt động thực hiện chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011-2020, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, y tế trường học).

2. Tuyên truyền phòng chống HIV – AIDS: Với vai trò là báo cáo viên, đồng chí Lương Thị Minh Nguyệt, trưởng phòng y tế đã cung cấp thông tin với toàn thể hội nghị về các nội dung: HIV là virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người. HIV gây tổn thương hệ thống miễn dịch của cơ thể và làm cho cơ thể không còn khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh dẫn đến chết người. AIDS là giai đoạn cuối cùng của quá trình nhiễm HIV được thể hiện bởi các bệnh nhiễm trùng cơ hội, ung thư và các bệnh liên quan đến rối loạn miễn dịch dẫn đến tử vong. Thời gian từ khi nhiễm HIV đến biến chuyển thành bệnh AIDS tùy thuộc vào hành vi và đáp ứng miễn dịch của từng người nhưng tựu chung lại trong khoảng thời gian trung bình là 5 năm.

Trên địa bàn quận Long Biên: Tính đến tháng 9/2019, trên địa bàn quận Long Biên có 393 bệnh nhân hiện còn sống và quản lý được bị HIV/AIDS, khoảng 83 trẻ em từ 1 - 15 tuổi đang bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS.

Tuyên truyền các cách phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS: An toàn trong tiêm chích và truyền máu. Tình dục an toàn. Xét nghiệm HIV và điều trị ARV sớm. An toàn trong tiêm chích và truyền máu. Xét nghiệm HIV và điều trị ARV sớm.

Toàn cảnh Hội nghị

3. Tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết với các biện pháp: Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn. Loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá... Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày. Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch. Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

4. Tuyên truyền về an toàn thực phẩm: Kiểm soát ATTP gồm 3 bước: trước khi chế biến, trong chế biến và trước khi ăn. Công tác giám sát ATTP cần tập trung tại các bữa cỗ tập trung đông người các bữa cỗ đáp ứng đủ các tiêu chí về ATTP, đảm bảo an toàn tuyệt đối; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh các lễ hội; các cơ sở DVAU, TAĐP tại các tuyến phố triển khai mô hình Tuyến phố ATTP có kiểm soát. Tiếp tục duy trì các mô hình ATTP “Tuyến phố kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố ATTP có kiểm soát” (tại phố Nguyễn Sơn, Chợ Ẩm thực Ngọc Lâm và phố Việt Hưng), đảm bảo ATTP tại bếp ăn tập thể trường học, kiểm soát ATTP tại bữa cỗ tập trung đông người; Xây dựng mô hình Nâng cao năng lực tự quản lý ATTP bếp ăn tập thể trường học tại 02 trường Tiểu học Đô thị Việt Hưng và Gia Quất.