Hoạt động khối chính quyền

Phường Đức Giang tổ chức chiến dịch tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy
Ngày đăng 13/06/2022 | 14:43  | Lượt xem: 123

Sáng ngày 11/6/2022, trên địa bàn toàn phường Đức Giang đã diễn ra hoạt động tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy từ trụ sở các cơ quan, xí nghiệp, trường học, chung cư, Tổ dân phố, hộ gia đình, vườn hoa, địa điểm công cộng khác, …

Căn cứ Kế hoạch số 79/KH-UBND ngày 13/4/2022 của UBND phường Đức Giang về tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, diệt muỗi chủ động phòng, chống SXH trên địa bàn phường Đức Giang năm 2022. Thực hiện kế hoạch chuyên đề số 211-KH/QU ngày 25/12/2019 của Quận ủy Long Biên về phát động toàn dân tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường năm 2020 và các năm tiếp theo; kế hoạch số 101/KH-UBND ngày 28/2/2022 của UBND Quận Long Biên về tăng cường các đợt cao điểm phòng, chống SXH. Theo đó, đúng 6h30 ngày 11/6/2022, phường Đức Giang đã đồng loạt tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy. Các nội dung của chiến dịch tập trung vào việc kiểm tra, loại bỏ các dụng cụ, phế liệu, phế thải, dụng cụ chứa nước là nơi sinh sản của muỗi truyền bệnh SXH, thu dọn rác thải tại các gốc cây, dải xanh và trên vỉa hè lòng đường.

Để kịp thời khống chế, không để dịch, bệnh sốt xuất huyết xảy ra, UBND phường Đức Giang đã tuyên truyền nâng cao nhận thức về bệnh sốt xuất huyết và huy động cộng đồng tham gia phát hiện, loại bỏ ổ lăng quăng, bọ gậy loại bỏ các phế thải có thể chứa đọng nước; thường xuyên thay nước lọ cắm hoa .... ở các vật dụng chứa nước trong nhà hoặc các ổ bọ gậy ngoài trời như bể chứa nước mưa, chum vại và các vật dụng đọng nước; bọ gậy, muỗi cũng được phát hiện nhiều ở các vũng nước đọng thuộc các công trường xây dựng đây là môi trường thuận lợi cho muỗi đẻ trứng và bọ gậy sinh sôi phát triển.

Hoạt động diệt bọ gậy cần sự tham gia tích cực của mỗi hộ gia đình, trách nhiệm đôn đốc, nhắc nhở của chính quyền địa phương và sự tham gia hưởng ứng các đoàn thể chính trị xã hội. Tuyên truyền rộng rãi biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết trên các phương tiện truyền thông đại chúng, áp phích, tranh tuyên truyền, các cuốn sách nhỏ, mạng lưới cộng tác viên y tế, hoạt động của nhà trường. Phối hợp để triển khai chiến dịch diệt bọ gậy đặc biệt tại hộ gia đình thực hiện các biện pháp thông thường phòng chống sốt xuất huyết bao gồm loại bỏ các ổ bọ gậy, diệt muỗi, bảo vệ cá nhân không bị muỗi đốt. Kết hợp các hoạt động phòng chống sốt xuất huyết với các lĩnh vực phát triển dịch vụ cộng đồng khác như: dịch vụ thu gom rác, dọn vệ sinh môi trường nhằm làm giảm nơi sinh sản của muỗi truyền bệnh. Ban chỉ đạo phòng chống dịch của phường chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể phối hợp với trạm y tế tổ chức tuyên truyền vận động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết đến tận hộ gia đình để người dân biết và tự giác kiểm tra, loại trừ ổ chứa lăng quăng/bọ gậy, diệt muỗi bằng các biện pháp truyền thống, ngủ màn (kể cả ban ngày), áp dụng các biện pháp đề phòng muỗi đốt và tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại địa phương. Khi có dấu hiệu của bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị kịp thời, không tự ý điều trị tại nhà, không nên khám và điều trị tại các phòng, khám tư nhân.

Một số hình ảnh tại buổi ra quân diệt bọ gậy: