Hoạt động khối chính quyền

Phường Đức Giang phát động tháng hành động vì trẻ em, tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn năm 2022
Ngày đăng 01/06/2022 | 15:13  | Lượt xem: 69

Hòa vào không khí sôi nổi của cả nước tổ chức các hoạt động hướng về ngày Quốc tế thiếu nhi 01/6, sáng ngày 31/5/2022, tại Hội trường Trung tâm văn hóa, UBND phường Đức Giang tổ chức Hội nghị phát động tháng hành động vì trẻ em, tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn năm 2022. Đây là hoạt động thiết thực thể hiện sự quan tâm của các cấp, các ngành và toàn xã hội đối với thế hệ tương lai của đất nước.

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Tùng Chinh – Bí thư Đảng ủy, đồng chí Cao Thị Mai Nguyệt Chủ tịch MTTQ, đồng chí Nguyễn Thị Thuần – PCT UBND phường, các đồng chí là trưởng các ngành, đoàn thể, Bí thư chi chi bộ, tổ trưởng TDP, Trưởng ban CTMT, cộng tác viên trẻ em, và đặc biệt có trên 40 cháu thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt và đại diện các bậc cha mẹ phụ huynh các em.

Đồng chí Nguyễn Thị Thuần - PCT UBND phường phát động tháng hành động vì trẻ em năm 2022

Thay mặt cho UBND phường, đồng chí Nguyễn Thị Thuần – PCT UBND phường phát động tháng hành động vì trẻ em năm 2022. Trẻ em là hạnh phúc của gia đình, là những chủ nhân tương lai của đất nước. Vì thế trẻ em luôn luôn là tâm điểm của cuộc sống chúng ta. Mọi trẻ em đều có quyền được sống, phát triển trong môi trường an toàn, lành mạnh và thân thiện, và được bảo vệ không bị xâm hại, không bị phân biệt đối xử. Lợi ích tốt nhất cho trẻ em phải được đặt lên hàng đầu trong các quyết định liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, cộng đồng và gia đình. Đầu tư cho công tác bảo vệ trẻ em là đầu tư cho an toàn xã hội, phát triển con người, là bảo hiểm cho sự phát triển bền vững của đất nước. Bảo vệ trẻ em là bảo vệ quyền con người. Chính vì thế mà hàng năm phường Đức Giang tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của gia đình, nhà trường, cộng đồng và toàn xã hội đối với việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Công ước về Quyền trẻ em được Đại hội đồng Liên Hiệp quốc chính thức thông qua năm 1989 trong đó ghi nhận 2 trong 4 nhóm quyền cơ bản là Quyền được sống còn và quyền được phát triển. Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở châu Á và là nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước này (vào ngày 20/2/1990). Hiểu theo nghĩa rộng, quyền được sống còn bao gồm nghĩa vụ bảo đảm cho trẻ em được hưởng các dịch vụ cơ bản trong cuộc sống như ăn uống đầy đủ, được hưởng sự giáo dục tốt, được chăm sóc y tế khi cần thiết, được giúp đỡ trong những trường hợp khẩn cấp (như xâm hại tình dục, bạo hành gia đình, lạm dụng sức lao động..) v.v.. Còn phát triển không chỉ đơn thuần là việc chuẩn bị cho trẻ em một cuộc sống làm người lớn mà còn bao hàm cả việc cung cấp những điều kiện tối ưu cho cuộc sống hiện tại của trẻ em. Sự phát triển của các em gồm các biện pháp nhằm tạo một môi trường có lợi cho sự tồn tại và phát triển của trẻ em.

Đối với phường Đức Giang, mặc dù chúng ta đã thực hiện khá tốt các chương trình chăm sóc, giáo dục, và bảo vệ trẻ em. Nhưng tình hình hiện nay lại đặt ra cho những người làm công tác chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em những thách thức mới. Toàn phường hiện có 7840 em dưới 16 tuổi, chiếm 27% tổng số dân trên toàn địa bàn; trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn là 85 em, trong đó số trẻ em khuyết tật 43 em; số trẻ em mồ côi, trẻ em con hộ cận nghèo, trẻ bị bỏ rơi có 45 em. Trong thời gian qua, Đảng bộ và chính quyền, nhân dân phường luôn dành sự quan tâm, với nhiều hoạt động dành cho trẻ em, chăm lo về vật chất lẫn tinh thần; đặc biệt, năm 2022, phường đã trao tặng hơn 100 suất quà, học bổng cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em học giỏi có hoàn cảnh khó khăn từ sự đóng góp, vận động của các TDP, mạnh thường quân có tấm lòng hảo tâm.

Tuy đảng bộ và chính quyền cùng nhân dân phường, hết sức quan tâm chăm lo cho trẻ em phường nhưng vẫn còn một số ít nhận thức về các quyền tham gia của trẻ em còn hạn chế. Việc thực hiện quyền tham gia của trẻ em trong gia đình, trong nhà trường trong xã hội chưa được quan tâm đúng mức. Trẻ em chưa thực sự được tham gia có ý kiến, kiến nghị của mình vào quá trình xây dựng pháp luật, chính sách, kế hoạch liên quan đến trẻ em. Các điểm vui chơi chưa đáp ứng được nhu cầu của trẻ em; các dịch vụ xã hội dành cho trẻ em còn hạn chế. Hàng năm vẫn còn tình trạng trẻ em bị tai nạn thương tích. Xuất phát từ bất cập trong thực tế nên thông qua Tháng hành động vì trẻ em năm nay, sẽ là dịp để các cấp, các ngành, chính quyền, các bậc cha mẹ, lắng nghe, xem xét và phản hồi các ý kiến của trẻ em, đưa ra những giải pháp phù hợp nhằm đảm bảo cho trẻ có cuộc sống an toàn, lành mạnh, ngăn chặn tình trạng trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt hoặc bị tổn thương... thông qua hành lang pháp lý là Luật Trẻ em và các văn bản hướng dẫn thi hành. Đây cũng chính là là dịp để chúng ta thể hiện sự quan tâm và ưu tiên cho trẻ em; để tất cả trẻ em đều được đến trường, được tiếp cận giáo dục có chất lượng; tất cả trẻ em đều được chăm sóc sức khỏe, được khám chữa bệnh khi ốm đau, hạn chế tình trạng suy dinh dưỡng; trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em nghèo, trẻ em mồ côi, khuyết tật được chăm sóc bằng các chính sách an sinh xã hội và đặc biệt hơn chính là bằng tình thương yêu chân thành và trách nhiệm, lương tâm của toàn xã hội.

Để thực thực hiện được những việc này, ngay sau Lễ phát động, các ngành, đoàn thể, TDP sẽ tiến hành triển khai thực hiện Tháng hành động Vì trẻ em và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, trong đó tập trung một số nội dung sau:

1. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Nâng cao nhận thức của người dân về trách nhiệm bảo vệ trẻ em, lên tiếng tố cáo, thông báo cho cơ quan chức năng các nguy cơ và hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em, góp phần hạn chế tình trạng trẻ em bị bạo lực, xâm hại, tai nạn thương tích, lao động sớm v.v... 

2. Tổ chức nhiều buổi tọa đàm để lắng nghe tiếng nói của trẻ, để thấu hiểu và có những lời nói, hành động kịp thời. Lắng nghe tiếng nói của trẻ là để hành động, chăm sóc, bảo vệ, dạy dỗ các cháu tốt hơn và lắng nghe phải đi kèm với việc giảng giải cho trẻ và phải lắng nghe trẻ bằng tình yêu thương, trách nhiệm, sự tôn trọng đối với các em, có như thế mới giải quyết được nhiều tồn tại mà chính các em là người trong cuộc. 

3. Tổ chức rà soát, nắm chắc số liệu về trẻ em, huy động thêm nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân để tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, các cơ sở nuôi dạy trẻ mồ côi đầu tư nâng cấp, sửa chữa các khu vui chơi, giải trí; tập trung tối đa các nguồn lực để đảm bảo 100% trẻ em được hưởng các chính sách an sinh xã hội. Trước mắt kết hợp tháng hành động vì trẻ em với việc tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao vui chơi mùa hè an toàn, lành mạnh, bổ ích cho trẻ em TPBL.

4. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị, xã hội phối hợp tạo cơ hội bình đẳng cho mọi trẻ em được tiếp cận với các dịch vụ xã hội nhất là những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em nghèo và trẻ em có nguy cơ bị tổn hại, qua đó triển khai tốt các nội dung tháng hành động Vì trẻ em năm 2022. Huy động toàn thể nhân dân phường Đức Giang hưởng ứng một cách tích cực các hoạt động bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, góp phần thực hiện tốt nhất các mục tiêu của Chương trình hành động quốc gia Vì trẻ em.

5. Thông qua Tháng hành động vì trẻ em, mong tất cả hãy nói không với bạo lực, xâm hại trẻ em. Đề nghị các cơ quan chức năng, tổ chức xử lý nghiêm những vụ xâm hại trẻ em đặc biệt là xâm hại tình dục trẻ em.

Đồng chí Nguyễn Thị Tùng Chinh - BTĐU phường trao quà cho các cháu thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn và đặc biệt khó khăn trên địa bàn phường

Nhân dịp Quốc tế thiếu nhi 1/6/2022, các cấp, các ngành đều dành những tình cảm tốt đẹp, sự quan tâm tới các cháu thiếu nhi đặc biệt là các cháu có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn. UBND quận Long Biên tặng quà cho 22 cháu có hoàn cảnh đặc biệt. UBND Phường tặng 34 suất quà tới các cháu có hoàn cảnh khó khăn, hoàn cảnh đặc biệt. Mức quà 300.000đ/1 cháu, kinh phí trích từ Quỹ Vì người nghèo phường. Cũng nhân dịp này, thay mặt chính quyền phường, đồng chí Nguyễn Thị Thuần – PCT UBND phường cũng đề nghị các TDP phối hợp phường chăm lo giáo dục con trẻ để các em sống những ngày vui tươi hơn. Để những khoảnh khắc tươi đẹp và những gam màu sáng trong cuộc sống các em ngày càng được nhân lên. Hãy bằng những hành động cụ thể thiết thực, chúng ta hãy dành cho trẻ em những gì tốt đẹp nhất mà mình có được, tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em phường.