Hoạt động khối chính quyền

Ủy ban nhân dân phường Đức Giang tổ chức truyền thông công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình.
Ngày đăng 19/03/2017 | 11:01  | Lượt xem: 372

Tối ngày 19/3/2017 tại trụ sở tổ dân phố số 18 Ban dân số - KHHGĐ phường Đức Giang đã phối hợp với tổ dân phố số 18,19, 20 tổ chức truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản – kế hoạch hóa gia đình.

Tới dự hội nghị có Bác sỹ Phạm Thị Tâm - Trưởng phòng nghiệp vụ của Chi cục dân số thành phố Hà Nội về dự và làm báo cáo viên cho hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thuần - Phó chủ tịch UBND, Trưởng ban chỉ đạo công tác Dân số, cùng với sự có mặt đông đảo của các đồng chí lãnh đạo TDP và các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ tổ dân phố số 18,19,20 tham dự.

Toàn cảnh buổi tuyên truyền

Tại hội nghị bác sỹ Phạm Thị Tâm đã truyền đạt cho các cặp vợ chồng về  kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản - KHHGĐ như Gia đình ít con sẽ đem lại lợi ích gì? Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) là sự cố gắng có ý thức của các cặp vợ chồng nhằm điều chỉnh số con mong muốn và khoảng cách giữa các lần sinh. KHHGĐ không chỉ là sử dụng các biện pháp để tránh thai, ngoài ýmuốn mà còn là những cố gắng của các cặp vợ chồng hiếm muộn để có thai và sinh con. Khi thực hiện KHHGĐ có những lợi ích trực tiếp đối với sức khỏe bà mẹ và trẻ em như: Tránh được những hao tổn về sức khỏe của bà mẹ do phải thường xuyên mang thai, đẻ nhiều, đẻ dày. Sau sinh trong thời gian nuôi con nhỏ chưa có điều kiện chăm sóc bản thân, để phục hồi lại sức khoẻ lại tiếp tục mang thai. Do vậy đối với Phụ nữ sinh đẽ nhiều lần, dễ bị băng huyết sau sinh, nhiểm trùng sau sinh. Từ đó mẹ thiếu sữa dẫn đến em bé bị suy dinh dưỡng, bệnh hoạn, trí tuệ kém phát triển ảnh hưởng đến học tập. Khi thực hiện KHHGĐ, người mẹ có điều kiện chăm sóc con, từ đó trẻ em ít bị ốm đau và được chăm sóc tốt hơn. Người phụ nữ nên sinh con đầu lòng muộn hơn sau 22 tuổi, lúc đó người phụ nữ đó trưởng thành về cơ thể và về mặt xã hội, đứa con sinh ra sẽ khỏe mạnh thông minh và được chăm sóc tốt. Tuổi sinh đẻ của phụ nữ tốt nhất là từ 22 đến 35 tuổi. Khoảng cách giữa hai lần sinh càng thưa, ít nhất sau 3 - 5 năm, giúp cho bà mẹ và trẻ em khỏe mạnh và người mẹ được phụ chồi sau khi sinh, đứa con cũng được chăm sóc tốt hơn. Đẻ ít và đẻ thưa làm cho thể chất và tinh thần của người mẹ được cải thiện, và ít phải lo lắng. Cả mẹ và con đều có cơ hội sống tốt hơn. Từ đó giảm được tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng và làm giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong trẻ sơ sinh và trẻ em.

Công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình là một bộ phận quan trọng trong chiến lược phát triển đất nước, là một trong những vấn đề kinh tế - xã hội hàng đầu, là yếu tố nâng cao chất lượng cuộc sống của từng người, từng gia đình và toàn xã hội. Giữa dân số và phát triển kinh tế - xã hội luôn có mối quan hệ biện chứng, hỗ trợ và thúc đẩy lẫn nhau. Muốn tăng trưởng kinh tế thì yếu tố đầu tiên phải là con người và phải là con người có sức khỏe và trí tuệ chính. Vì vậy, công tác tuyên truyền về công tác dân số luôn được phường Đức Giang coi trọng.