Hoạt động khối chính quyền

Phường Đức Giang thực hiện các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19, biến thể SARS-CoV-2
Ngày đăng 04/03/2022 | 15:12  | Lượt xem: 97

Nhằm bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân, của người thuộc nhóm nguy cơ mắc COVID-19; hạn chế đến mức thấp nhất các ca mắc, ca chuyển bệnh nặng, tử vong do COVID-19; khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội. Chủ tịch UBND phường đề nghị các bộ phận chuyên môn, các đơn vị liên quan và nhân dân trên địa bàn thực hiện nghiêm các nội dung sau:

1. Mỗi người dân tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ và Thành phố; thực hiện thông điệp 5K, hạn chế tụ tập đông người không cần thiết, thường xuyên theo dõi sức khỏe, trang bị kiến thức khi nhiễm COVID-19 và điều trị tại nhà, nhận biết các dấu hiệu khi bệnh chuyển nặng để liên hệ với các cơ sở y tế kịp thời hỗ trợ; tránh “tâm lý chủ quan” hoặc “hoang mang, lo sợ cực đoan không cần thiết”.

2. Khuyến khích, hướng dẫn người dân thuộc nhóm nguy cơ tự làm xét nghiệm nhanh, khai báo kết quả cho Trạm Y tế phường để được hướng dẫn theo dõi, điều trị kịp thời, đúng quy định. Khuyến khích thành viên các hộ gia đình làm xét nghiệm nhanh cho người thuộc nhóm nguy cơ; trường hợp không tự làm xét nghiệm được, giao Trạm y tế phường, Trạm Y tế lưu động, Tổ theo dõi chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng thực hiện xét nghiệm cho người thuộc nhóm nguy cơ. 

3. Giao đồng chí Nguyễn Thị Thuần – PCT UBND phường:

Chỉ đạo các lực lượng phối hợp với Trạm Y tế phường đẩy mạnh và thần tốc hơn nữa việc tổ chức tiêm chủng vắc xin mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên, tiêm vét mũi thứ 2 cho trẻ em từ 12 đến dưới 17 tuổi; hoàn thành tốt chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân năm 2022 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” và “ tiêm chủng vừa là quyền lợi, vừa là trách nhiệm với bản thân, gia đình, cộng đồng và đất nước”.

Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều cơ bản, các bậc phụ huynh khẩn trương, tích cực cho con em đi tiêm chủng kịp thời, an toàn, khoa học, hiệu quả, đúng quy định. Chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện, địa điểm, nhân lực để tổ chức tiêm chủng cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi ngay sau khi được cung ứng vắc xin.

4. Giao đồng chí Cồ Văn Huế - PCT UBND phường:

Kiểm tra, đôn đốc, huy động các lực lượng tham gia phòng, chống dịch, theo nguyên tắc “4 tại chỗ” đảm bảo đồng bộ, hiệu quả, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống; chủ động nghiên cứu, xây dựng phương án “thích ứng an toàn, linh hoạt” khi phát hiện các ca mắc COVID-19 tại địa phương, trong đơn vị…đảm bảo đáp ứng nhiệm vụ, kết quả công việc được giao.

Chỉ đạo bộ phận Địa chính xây dựng phối hợp với lực lượng quản lý trật tự đô thị, Ban bảo vệ dân phố, Công an phường tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ không tuân thủ quy định công tác phòng, chống dịch.

Kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các chợ;  không để tồn tại các chợ cóc, chợ tạm, bán hàng rong, kinh doanh, dịch vụ lấn chiếm lòng đường, vỉa hè.

Thường xuyên kiểm tra, giám sát, xử phạt các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch tại cộng đồng, khu vực công cộng (đặc biệt với khu vực thường có đông người tập trung).

5. Giao 19 đồng chí Tổ trưởng Tổ dân phố: vận động chủ nhà trọ bố trí chỗ ở cho học sinh, sinh viên mắc bệnh COVID-19.

6. Giao 19 đồng chí Tổ trưởng Tổ Covid cộng đồng:

Phối hợp chặt chẽ với Trạm Y tế và Trạm Y tế lưu động phường phát huy tối đa năng lực của Tổ hỗ trợ chăm sóc theo dõi F0 tại nhà, Tổ COVID cộng đồng trong việc quản lý F0 tại nhà trên cơ sở các thông tin về xét nghiệm, các mức độ biểu hiện bệnh của người nhiễm; đảm bảo mọi người dân được tiếp cận nhanh nhất với hệ thống y tế bằng nhiều hình thức tiếp cận; thành lập các nhóm zalo, cung cấp số điện thoại đường dây nóng, thường xuyên liên hệ, cập nhật, trao đổi tại các khu dân cư đảm bảo người dân được nhận được tư vấn nhanh nhất từ cán bộ y tế và lực lượng hỗ trợ; xác định nhanh các trường hợp F1 để tư vấn, hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế.

7. Giao đồng chí Nguyễn Thị Thọ - Công chức Tài chính kế toán: Bám sát hướng dẫn của phòng chuyên môn, kịp thời tham mưu UBND phường bố trí kinh phí đảm bảo hoạt động của Trạm y tế phường và Trạm y tế lưu động.

8. Giao đồng chí Nguyễn Thị Thu Hằng – Công chức Văn hóa xã hội, đồng chí Nguyễn Thu Hằng – Trưởng Đài truyền thanh phối hợp:

- Truyền thông để người dân thuộc nhóm nguy cơ biết cách tự theo dõi sức khoẻ; tuyệt đối tuân thủ nghiêm Thông điệp 5K mọi chỗ, mọi nơi, đặc biệt là đeo khẩu trang; hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, hạn chế tập trung và đến nơi tập trung đông người; thực hiện khai báo y tế. Người thuộc nhóm nguy cơ và người sống chung, người cùng gia đình không tổ chức các hoạt động đông người không cần thiết, không tổ chức ăn uống linh đình, hạn chế thăm nom, tụ tập,... Đặc biệt tuyên truyền đến người dân nắm bắt các dấu hiệu nhận biết, quy trình, phương pháp điều trị tại nhà để chủ động, sẵn sàng các điều kiện cần thiết, tránh tâm lý hoang mang, lo lắng.

- Thông tin đầy đủ về lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng COVID-19; thuyết phục, động viên người thuộc nhóm nguy cơ chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều để khẩn trương tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

- Hướng dẫn phát hiện sớm các triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 và thông báo với cơ quan y tế để được xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị sớm. Khi có biểu hiện sốt, ho, đau họng, tức ngực, khó thở, đau mỏi người, mệt mỏi, mất vị giác hoặc khứu giác thì báo ngay cho Trạm Y tế phường để được hướng dẫn, kiểm tra y tế, lấy mẫu xét nghiệm, theo dõi, cách ly và điều trị theo quy định.

9. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội phường phối hợp với các TDP tiếp tục rà soát, tăng cường tuyên truyền, vận động, tổ chức tiêm vắc xin tại nhà cho các trường hợp chưa được tiêm, người cao tuổi, người mắc bệnh lý nền, phụ nữ có thai, người không đi lại được, người yếu thế.