Hoạt động khối chính quyền

Phường Đức Giang tổ chức tổng kết công tác y tế - Dân số năm 2020
Ngày đăng 26/12/2020 | 11:23  | Lượt xem: 356

Chiều ngày 25/12/2020, Hội trường Trung tâm văn hóa và thể thao, phường Đức Giang. Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe ban đầu phường tổ chức tổng kết công dân số - y tế năm 2020, kỷ niệm ngày dân số Việt nam 26/12, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2021.

Dự hội có đồng chí Vũ Hoàng Long - Phó bí thư thường trực đảng ủy, đồng chí Nguyễn Thị Thuần - Phó chủ tịch UBND - Trưởng ban chí đạo, các đồng chí thành viên ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe ban đầu và dân số kế hoạch hóa gia đình, các đồng chí bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố, trưởng ban công tác mặt trận và 39 cộng tác viên làm công tác dân số.

Hội nghị nghe đồng chí Nguyễn Thị Thuần - Phó chủ tịch UBND - Trưởng ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe ban đầu phường đọc diễn văn kỷ niệm ngày dân số Việt Nam và đánh giá kết quả hoạt động công tác dân số-Y tế năm 2020. Tại báo cáo đồng chí đánh giá cao hoạt động của ngành y tế - dân số.

Năm 2020 do ảnh hưởng của Đại dịch Covid - 19 nên công tác y tế gặp nhiều khó khăn về việc tham mưu cho UBND phường tổ chức phòng chống dịch bệnh, tổ chức cách ly các trường hợp trong diện cách ly. Công tác chăm sóc sức khẻo ban đầu được quan tâm, nhất là việc khám cho các đối tượng gia đình chính sách, người có công, người cao tuổi. Thực hiện tốt công tác tiêm phòng, vệ sinh môi trường và kiểm tra các cơ sở dịch vụ ăn uống theo đúng quy định.

Công tác DS-KHHGĐ được xác định là một trong những nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đặc biệt trong công tác tuyên truyền, vận động giảm sinh con thứ ba trở lên và giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. Đối với các chi bộ trực thuộc Đảng ủy phường chỉ đạo thực hiện tốt công tác DS-KHHGĐ bằng nghị quyết lãnh đạo hàng tháng; chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể đưa nội dung thực hiện chính sách DS-KHHGĐ vào kế hoạch nhiệm vụ của năm. Các chỉ tiêu đều đạt và vượt: Số trẻ sinh trong năm 2020 là 457 trẻ, nữ 223 (giảm 30 trẻ so với cùng kỳ năm 2019) tỷ suất sinh 16.26%o; giảm 0.62%o; giảm hơn so với chỉ tiêu giao là 0.58%o (chỉ tiêu giao giảm 0.04%o) vượt chỉ tiêu quận giao.Số trẻ sinh con thứ 3 là 07 trẻ (bằng so với cùng kỳ năm 2019). Tỷ lệ sinh con thứ 3 đạt 1.53% giảm 0.05% và giảm hơn so với chỉ tiêu giao là 0.04% (chỉ tiêu giao giảm 0.01%) vượt chỉ tiêu quận giao.

Sau khi nghe báo cáo kết quả công tác y tế - dân số và 3 ý kiến tham luận tại hội nghị. Phát biểu tại hội nghị đồng chí Vũ Hoàng Long - Phó bí thư thường trực đảng ủy ghi nhận những thành tích mà ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe ban đầu và DS-KHHGĐ của phường đã thực hiện trong năm 2020. Để phát huy tốt kết quả năm 2020 tiếp tục thực hiện năm 2021 đồng chí đề nghị trong thời gian tới: Tiếp tục tổ chức các hoạt động truyền thông sâu rộng phù hợp với từng nhóm đối tượng nhằm nâng cao nhận thức của người dân về chính sách DS-KHHGĐ. Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho dân nhân. Tổ chức tuyên truyền về kiến thức chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, vận động các cụ người cao tuổi đi khám sức khỏe định kỳ phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu quận giao.Các ban ngành đoàn thể phối hợp tuyên truyền vận động các thế hệ con cháu quan tâm, hiếu thảo với các cụ người cao tuổi nhất là các cụ tuổi cao lại mắc bệnh tật, bệnh hiểm nghèo để các cụ sống vui, sống khỏe, sống có ích.

Cũng tại hội nghị đồng chí Vũ Hoàng Long - Phó bí thư thường trực đảng ủy và đồng chí Nguyễn Thị Thuần - PCTUBND, tặng giấy khen cho 5 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ Công tác y tế - dân số năm 2020.