CÔNG TÁC ĐẢNG

Đảng ủy phường Đức Giang tổ chức hội nghị quán triệt quy định 102-QĐ/TW ngày 15/11/2017 về xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm.
Ngày đăng 02/02/2018 | 11:01  | Lượt xem: 368

Sáng ngày 2/2/2018 tại hội trường nhà văn hóa phường, Đảng ủy phường Đức Giang đã tổ chức Hội nghị quán triệt quy định 102-QĐ/TW ngày 15/11/2017 về xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm.

Dự hội nghị có đồng chí Phan Việt Hưng – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường, đồng chí Vũ Hoàng Long – Phó bí thư thường trực Đảng ủy phường, đồng chí Lương Hồng Điệp – Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường, các đồng chí TT HĐND, UBND, UBMTTQ, trưởng các ban ngành đoàn thể phường, cấp ủy các chi bộ, cán bộ Đảng viên, công chức cơ quan phường.

Toàn cảnh hội nghị

Phát biểu khai mạc chỉ đạo hội nghị, đồng chí Phan Việt Hưng – Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch HĐND phường cho biết, Đảng bộ TP Hà Nội là đơn vị đầu tiên triển khai quán triệt Quy định số 102-QĐ/TW, đồng thời là căn cứ để mỗi cán bộ đảng viên tự giác nghiên cứu. Đây là văn bản rất quan trọng và cần thiết, làm căn cứ để tổ chức Đảng có thẩm quyền xem xét thi hành kỷ luật đối với đảng viên có sai phạm; đồng thời, cũng là căn cứ để mỗi cán bộ đảng viên tự soi chiếu, chủ động và tự giác chấp hành, góp phần phòng ngừa sai phạm.

Quy định số 102-QĐ/TW được ban hành đã khắc phục những hạn chế, vướng mắc, bất cập trong xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm. Quy định này đã nêu rõ các hình thức kỷ luật đối với từng vi phạm cụ thể của cán bộ đảng viên, thời hiệu thi hành kỷ luật, những tình tiết giảm nhẹ đối với từng vi phạm của đảng viên; những trường hợp chưa xem xét kỷ luật, không xem xét xử lý kỷ luật cũng như hiệu lực thi hành. Đây được xem là cơ sở mới để tạo ra cơ chế xử phạt, răn đe đối với đảng viên vi phạm, đảm bảo sự tôn nghiêm của kỷ luật đảng nhằm xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, nhất là trong tình hình hiện nay.

Việc ban hành quy định mới số 102-QĐ/TW, những hành vi vi phạm nêu trên từ nay sẽ được xử lý kỷ luật nghiêm khắc. Để hiểu và thực hiện đầy đủ, đúng các quy định của Trung ương, các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp phải quán triệt nghiêm, nhất là theo Quy định số 102-QĐ/TW đã được ban hành, không để xảy ra tình trạng sai phạm mà không xử lý hoặc xử lý mà không đúng mức độ.

Để đảm bảo kết quả một cách thiết thực, đồng chí Phan Việt Hưng – Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch HĐND phường đề nghị cấp ủy các chi bộ tập trung nghiên cứu, nắm vững, hiểu rõ các dấu hiệu để nhận diện vi phạm về tính chất, mức độ xử lý. Ngoài việc học tập nghiên cứu kỹ các quy định về xử lý đảng viên vi phạm còn phải nắm vững, hiểu sâu để truyền đạt đến cấp ủy mình, tạo được sự thống nhất trong nhận thức và hành động của mỗi cán bộ đảng viên; lãnh đạo chỉ đạo tổ chức chặt chẽ quá trình triển khai nghiên cứu Quy định, đổi mới quán triệt đảm bảo thiết thực hiệu quả, coi trọng việc thảo luận đối thoại để hiểu rõ, hiểu kỹ về quy định tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện xử lý đảng viên có dấu hiệu vi phạm…
Theo đó, Quy định 102-QĐ/TW có 5 chương và 37 điều. Trong đó:

Chương I - Quy định chung gồm: Nguyên tắc xử lý kỷ luật; Thời hiệu xử lý kỷ luật; Những tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng mức kỷ luật đảng; Các trường hợp chưa xem xét, xử lý kỷ luật và không xử lý kỷ luật; Giải thích từ ngữ.

Chương ll - Vi phạm về chính trị và nguyên tắc tổ chức, sinh hoạt Đảng, gồm: Vi phạm về quan điểm chính trị và chính trị nội bộ; Vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ; Vi phạm các quy định về bầu cử; Vi phạm về tuyên truyền, phát ngôn; Vi phạm trong công tác tổ chức, cán bộ; Vi phạm về các quy định về bảo mật của Đảng, Nhà nước.

Chương III - Vi phạm chính sách pháp luật của Nhà nước gồm có nội dung: Vi phạm trong công tác phòng, chống tội phạm; Vi phạm trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, kiểm toán; Vi phạm về khiếu nại, tố cáo và giải quyết khiếu nại, tố cáo; Vi phạm về các quy định về phòng, chống tham nhũng, lãng phí; Vi phạm các quy định trong đầu tư, xây dựng; Vi phạm trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng; Vi phạm trong công tác quản lý, sử dụng các loại quỹ hỗ trợ, tài trợ, nhận đào từ thiện; Vi phạm trong việc thực hiện chính sách an sinh xã hội; Vi phạm quy định về đất đai, nhà ở; Vi phạm về quản lý, cấp phát, sử dụng văn bằng, chứng chỉ; Vi phạm quy định về lập hội và hoạt động của hội, biểu tình, tập trung đông người gây mất an ninh, trật tự; Vi phạm quy định về hôn nhân, gia đình; Vi phạm quy định về kết hôn với người nước ngoài; Vi phạm quy định về quan hệ với tổ chức, cá nhân người nước ngoài; Vi phạm quy định về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình; Vi phạm quy định về đạo đức nghề nghiệp trong ngành Y tế.

Chương IV - Vi phạm về chế độ trách nhiệm, đạo đức lối sống, tín ngưỡng và tôn giáo gồm các nội dung: Vi phạm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành; Vi phạm trong thực hiện trách nhiệm, nhiệm vụ, công vụ; Vi phạm về tệ nạn xã hội; Vi phạm về bạo lực gia đình; Vi phạm về đạo đức, nếp sống văn minh; Vi phạm về tín ngưỡng, tôn giáo...

Chương V - Điều khoản thi hành.