CÔNG TÁC ĐẢNG

Đoàn phường Đức Giang với hành trình màu áo xanh tình nguyện
Ngày đăng 29/08/2017 | 16:20  | Lượt xem: 240

Sau hai tuần khẩn trương triển khai kế hoạch phát động quyên góp sách và yếu phẩm đến tất cả mọi người, các bạn đoàn viên thanh niên phường Đức Giang cùng phòng cảnh sát PCCC số 4 đã chuẩn bị những món quà bình dị nhưng chứa chan nhiều ý nghĩa dành tặng cho học sinh điểm trường THCS nội trú Lao Chải tại xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.

Tình nguyện mùa hè xanh là một trong những hoạt động thường niên vô cùng ý nghĩa của Đoàn thanh niên phường Đức Giang bởi nó không đơn thuần chỉ là một chuyến đi xa, mà nó còn là một trong chuỗi các hoạt động mang ý nghĩa xã hội lớn lao và tính nhân văn sâu sắc. Lao Chải là một trong những xã nghèo nhất của tỉnh Yên Bái. Địa hình đồi núi hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt khiến cho đời sống người dân trên địa bàn gặp nhiều khó khăn. Ăn chưa đủ no, mặc chưa đủ ấm, nên chuyện các em nhỏ nơi đây được đến trường thật sự gian nan. Điểm đến của Đoàn tình nguyện là trường THCS nội trú Lao Chải. Có mặt tại đây, chúng tôi phần nào hiểu và thấm thía nỗi vất vả, nhọc nhằn của các em. Thầy Nguyễn Xuân Trường - Hiệu trưởng Trường THCS nội trú Lao Chải, xã Lao Chải chia sẻ: "Đây là trường khó khăn của xã. Trường Lao Chải hiện đang có hơn 300 học sinh. Hầu hết đều là con em dân tộc thiểu số và thuộc diện hộ nghèo. Mùa đông trên vùng cao khắc nghiệt, các em phải chống chọi với cái rét, cái đói để đi học trên những quãng đường dài hàng chục cây số. Có khi cả tuần, cả tháng chỉ có một bộ quần áo mỏng trên người".

Thấu hiểu được những khó khăn trong cuộc sống của người dân ở các bản làng vùng cao nay phải gánh trên vai nhiều hậu quả nặng nề do thiên tai gây ra. Trong chiến dịch ra quân mùa hè xanh năm 2017 với chủ đề "Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh" do Đoàn Thanh niên phường Đức Giang tổ chức phát động, đoàn thanh niên phường Đức Giang cùng Đoàn cơ sở phòng cảnh sát PCCC số 4 đã tới xã Lao Chải, Huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái với 32 đoàn viên thanh niên tổ chức hoạt động tình nguyện tặng quà cho các gia đình dân tộc còn gặp khó khăn và trẻ em vùng cao giúp các em có mùa đông ấm áp, có nụ cười để tới trường, phát huy tinh thần tình nguyện, tích cực xung kích của tuổi trẻ tham gia các hoạt động vì cộng đồng.

"Ba lô trên vai, đôi chân tôi cứ bước. Đến những vùng miền mà Tổ quốc cần tôi"

Từ tờ mờ sáng, các thành viên trong Đoàn tình nguyện đã có mặt đông đủ, tất bật vận chuyển đồ quyên góp lên ô tô để khởi hành. Con đường dài gần 400km với những đèo dốc quanh co, hiểm trở cũng không làm yếu đi giọng hát, tiếng cười, lòng nhiệt huyết của 32 tình nguyện viên trong suốt hành trình đến với bà con và học sinh trường THCS nội trú Lao Chải, mảnh đất còn nhiều thiếu thốn cả về vật chất và tinh thần. Trên mỗi khuôn mặt đều lộ rõ vẻ háo hức, mong muốn mang chút "hơi ấm" đến với dân làng. Đặt chân mình lên chiều dài Đất nước Tổ quốc cần chúng tôi đâu ngại chi. Trò chuyện trên đường đi, đồng chí Kiều Anh Đức, Bí thư Đoàn phường Đức Giang cho biết: "Thông qua chính quyền địa phương, chúng tôi biết được sự khó khăn của người dân xã Lao Chải đặc biệt là các em học sinh nơi đây không có đủ chăn ấm để đắp khi mùa đông sắp đến. Với mong muốn góp một phần sức trẻ của mình để làm vơi bớt khó khăn và giá lạnh nơi vùng cao này khi mùa đông sắp về, Đoàn phường Đức Giang đã chỉ đạo các chi đoàn trực thuộc tổ chức kêu gọi, vận động các nhà hảo tâm ủng hộ nhu yếu phẩm, chăn ấm, đồ dùng học tập, tiền mặt… để tặng các em học nhỏ và gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong xã. Đồng tổ chức các hoạt động vui chơi tập thể mang lại niềm vui cho các em học sinh. Chúng tôi hy vọng đây sẽ là những món quà thiết thực, góp phần giúp các em học sinh có thêm động lực học tập và người dân nơi đây có một mùa đông ấp áp hơn". "Những món quà đã thể hiện được tấm lòng tình cảm và trách nhiệm của tuổi trẻ phường Đức Giang với bà con nhân dân vùng khó khăn"

Đoàn Thanh niên phường Đức Giang cùng Đoàn cơ sở phòng cảnh sát PCCC số 4 đã thực hiện chuyến hành trình di chuyển vất vả nhưng đầy ý nghĩa, mang đến những món quà trước thềm năm học mới với tất cả lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ phường Đức Giang trao tặng 2000 cuốn vở, 100 thùng mỳ ăn liền, 1 chiếc loa thùng xách tay, 10 thùng bánh kẹo, 40 chiếc chăn ấm và trao tặng cho nhà trường 5 triệu đồng tiền mặt góp một phần nhỏ công sức cùng các Thầy cô giáo chuẩn bị cơ sở vật chất của nhà trường tạo điều kiện học tập tốt hơn cho các em học sinh.Song song đó, đoàn thanh niên trao tặng suất quà cho các hộ gia đình bị thiên tai, sạt lở đất, gia đình khó khăn của xã Lao Chải

Nhiệt huyết tuổi trẻ phường Đức Giang

Dưới sự chỉ đạo của Quận đoàn Long Biên, phong trào thanh niên tình nguyện của tuổi trẻ phường Đức Giang đã phát triển mạnh mẽ với nhiều nội dung, hình thức phong phú, thu hút cán đoàn viên, thanh niên tham gia. Thông qua các hoạt động tình nguyện, các bạn đoàn viên thanh niên đã phát huy tài năng, sức sáng tạo, thể hiện được tình cảm, sự sẻ chia với những đồng bào còn đang gặp khó khăn trên mỗi vùng miền quê hương đất nước. Đây không chỉ là hoạt động tình nguyện đơn thuần hỗ trợ các huyện nghèo mà còn là hoạt động có ý nghĩa gắn kết các bạn đoàn viên thanh niên, phát huy sức sáng tạo, nhiệt huyết góp phần xây dựng hình ảnh của thanh niên Việt Nam thế kỷ mới, đoàn viên thanh niên đẹp trong lòng nhân dân. Trong những năm qua, BCH Đoàn phường Đức Giang luôn nhận được sự chỉ đạo sát sao của Quận đoàn Long Biên và sự quan tâm, tạo điều kiện của Đảng ủy phường Đức Giang để tổ chức thành công được những chuyến tình nguyện tại xã Lao Chải nói riêng và các hoạt động tình nguyện đến với các bản làng vùng sâu, vùng xa nói chung.

Thay mặt cho tập thể lãnh đạo nhà trường, thầy giáo Nguyễn Xuân Trường - Hiệu trưởng trường THCS nội trú Lao Chải gửi lời cảm ơn ơn sâu sắc đến Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Đức Giang và Đoàn cơ sở phòng cảnh sát PCCC số 4 với những món quà đầy ý nghĩa, thiết thực, những tình cảm và sự quan tâm chia sẻ đến các cháu học sinh trong toàn trường. Không chỉ là những kỉ niệm, những trưởng thành sau mỗi chuyến đi chắc chắn đây sẽ là một trong những mảnh ghép đẹp nhất, ý nghĩa nhất của tuổi trẻ và thể hiện trách nhiệm của thế hệ trẻ Việt Nam nói chung và tuổi trẻ phường Đức Giang nói riêng đối với đất nước.