bài viết chuyên sâu

Phường Đức Giang quan tâm, chăm lo đến sự nghiệp giáo dục, đào tạo tại địa phương
Ngày đăng 19/11/2021 | 17:26  | Lượt xem: 380

Nhân kỷ niệm 39 năm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, ngày mà cả xã hội với tấm lòng trân trọng, tôn vinh, ghi nhận công lao cao cả của các nhà giáo đối với xã hội, Đảng ủy, UBND phường Đức Giang đã tổ chức gặp mặt các thầy cô giáo hiện đang làm công tác giảng dạy tại các trường công lập trên địa bàn trong không khí thân tình, ấm áp.

Đây là dịp để chúng ta cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang, những đóng góp to lớn của đội ngũ nhà giáo Việt Nam đối với sự nghiệp Giáo dục - Đào tạo; qua đó để tăng thêm niềm vinh dự, tự hào niềm tin vào mục tiêu, lý tưởng, và sự gắn bó giữa các thế hệ giáo dục, biểu dư­­­ơng, khen ngợi và ghi nhận sự nỗ lực phấn đấu của đội ngũ các thầy cô giáo, cán bộ quản lý tại các trường học trên địa bàn.

Nhìn lại chặng đường lịch sử ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, chúng ta hiểu thêm về ý nghĩa sâu sắc những gì hôm nay các thế hệ có được. Tháng 8/1945 do sáng kiến của công đoàn giáo dục quốc tế, một tổ chức liên hiệp các công đoàn cách mạng của những ng­­­ười làm công tác giáo dục tiến bộ nhất trên thế giới đã nhất trí thông qua bản “Hiến chư­­­ơng các nhà giáo”. Đây là cư­­­ơng lĩnh đấu tranh của những nhà giáo tiến bộ và cũng là văn kiện quan trọng đối với những ngư­­­ời thiết tha với sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ, phù hợp với lợi ích của quần chúng nhân dân đồng thời thống nhất hành động và đẩy mạnh cuộc đấu tranh của giáo giới quốc tế. Hội nghị các nhà giáo thế giới họp lần thứ hai vào tháng 8/1957 tại Vac-xa-va (Ba Lan) gồm 57 n­­­ước tham gia trong đó có công đoàn giáo dục Việt Nam. Hội nghị quyết định lấy ngày 20/11 hàng năm là ngày “Quốc tế hiến chư­­­ơng các nhà giáo”. Thực hiện quyết định đó, ngày 20/11/1958 ngày quốc tế hiến ch­­­ương các nhà giáo lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam nhằm biểu d­­ương nghề dạy học.

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng 30/4/1975, nền giáo dục cả n­­­ước đã đư­­­ợc thống nhất, giáo giới Việt Nam đoàn kết nhất trí xây dựng nền giáo dục theo đư­­­ờng lối của Đảng cộng sản Việt Nam. Vì vậy đồng ý với đề nghị của ngành giáo dục ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ tr­­­ởng đã ban hành quyết định số 167/HĐBT về Nhà giáo Việt Nam và quyết định lấy ngày 20/11 hàng năm là ngày “Nhà giáo Việt Nam”. Từ đó ngày 20/11 trở thành ngày hội của các nhà giáo trong cả nư­­­ớc.

Đối với phường Đức Giang, nhiều năm qua, công tác giáo dục, đào tạo đã có nhiều đóng góp to lớn trong việc đào tạo giáo dục thanh thiếu niên phát triển toàn diện, tiến bộ không ngừng từng bư­­­ớc đã và đang góp phần nâng cao dân trí - đào tạo nhân lực - bồi dư­­­ỡng nhân tài, xây dựng phường Đức Giang ngày càng giàu đẹp hơn. Năm học 2020 - 2021, trong phong trào thi đua 2 tốt các nhà trư­­­ờng đã đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Phường có 3 giáo viên dạy giỏi cấp thành phố, 14 giáo viên dạy giỏi cấp quận. Số học sinh thi học sinh giỏi cấp quốc gia, thành phố, quận tăng nhiều so với năm học trước.

Về đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các nhà trư­ờng đã được kiện toàn đáp ứng đầy đủ số lư­ợng, cơ cấu ngày càng hợp lý, hạn chế việc dạy chéo môn, cán bộ quản lý đư­ợc bồi d­ưỡng toàn diện nâng cao trình độ lý luận, chính trị, trình độ chuyên môn, trong đó gắn việc khai thác thiết bị đầu t­ư vào giảng dạy và quản lý.

Các hoạt động bồi dư­ỡng tổ chức các chuyên đề, thi giáo viên dạy giỏi, phong trào tự làm đồ dùng dạy học, học và tự học tin học, đúc kết sáng kiến kinh nghiệm đã trở thành hoạt động th­ường xuyên của các tr­ường. Cả 6 nhà trường đều đư­ợc công nhân trư­ờng tiên tiến, trường đạt trư­ờng chuẩn Quốc gia.

Truyền thống của nhà giáo Việt Nam vô cùng vẻ vang, thiên chức nhà giáo trong giai đoạn mới cũng vô cùng quan trọng, nhiệm vụ của nhà giáo không ngừng học tập rèn luyện  và tha thiết mong có sự hỗ trợ tận tình từ phía xã hội, từ lãnh đạo các cấp, các đoàn thể, phụ huynh học sinh theo tư tưởng của Bác Hồ: Sự nghiệp giáo dục là sự nghiệp của toàn dân. Nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà trường, giúp các nhà trư­­ờng hoàn thành tốt các chỉ tiêu của ngành GD&ĐT quận Long Biên, trong năm những năm qua Quận ủy – UBND quận Long Biên, Đảng và chính quyền phư­­­ờng Đức Giang đã quan tâm, đầu tư­­­ cơ sở vật chất, phối hợp công tác giáo dục đạo đức và học tập của học sinh các nhà tr­­­ường.

Trong những năm qua sự nghiệp giáo dục của phường Đức Giang có bước chuyển biến đáng kể và dành được một số thành tích đáng tự hào. Đội ngũ thầy cô giáo không ngừng lớn mạnh, đã từng bước đáp ứng được nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó, đặc biệt trong lĩnh vực Công nghệ thông tin phát triển nhanh, áp dụng có hiệu quả vào hoạt động dạy học và quản lí giáo dục, là một trong những đơn vị đi đầu trong toàn ngành giáo dục Long Biên về ứng dụng công nghệ  thông tin. Công tác nghiên cứu khoa học cũng được đội ngũ cán bộ giáo viên quan tâm và đạt được nhiều thành tích, là phường đứng tốp đầu về kết quả học tập và sáng kiến kinh nghiệm của ngành giáo dục đào tạo quận Long Biên. Tỷ lệ học sinh giỏi và chất lượng giáo dục phường Đức Giang xếp tốp đầu toàn Quận. Việc tăng cường cơ sở vật chất cho các trường học đã được Quận ủy, HĐND, UBND quận Long Biên quan tâm, nhờ vậy mà bộ mặt trường học đã có sự thay đổi mạnh mẽ từ các trường Mầm non đến trường các trường Tiểu học và THCS. Đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lí đoàn kết, yêu thương giúp đỡ lẫn nhau, quan hệ tốt với cộng đồng xã hội, được nhân dân và Phòng GDĐT đánh giá cao. Các trường đã biết khéo léo kết hợp cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” với các phong trào thi đua và các cuộc vận động khác. Chúng tôi đánh giá cao việc các nhà trường lựa chọn cuộc vận động: “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương tự học và sáng tạo” đóng vai trò động lực, là cách làm hết sức sáng tạo trong việc xây dựng tập thể sư phạm vững mạnh.

Những kết quả đạt được đó chính là sự nỗ lực vươn lên của đội ngũ cán bộ, giáo viên, không quản ngày đêm miệt mài bên trang giáo án, say sưa với nghề; quan tâm giáo dục học sinh như con đẻ của mình, nhờ vậy đã góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực dồi dào  cho xã hội, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho địa phương phát triển về  kinh tế – xã hội và củng cố Quốc phòng – An ninh, xây dựng phong trào văn hoá phát triển có chiều sâu. Truyền thống Việt Nam hào hùng trong chống ngoại xâm và sáng tạo trong xây dựng hoà bình, hình ảnh thầm lặng của thầy cô giáo dù ở thời kì nào cũng góp phần tô điểm những trang sử vẻ vang ấy của dân tộc. Ngày nay, đất nước ta đang trên đư­­ờng thực hiện công nghiệp hoá và hiện đại hoá, nhiệm vụ của ng­­ời giáo viên hơn bao giờ hết càng phải gắn bó máu thịt với sự phát triển vẻ vang ấy của n­­ước nhà, ngư­­ời giáo viên không ngừng học tập rèn luyện để hoàn thiện mình đáp ứng với yêu cầu đòi hỏi của xã hội. Chính vì vậy: Các thế hệ học trò từng học tại các trường trên địa bàn phường Đức Giang nối tiếp trư­­­ởng thành như­­ ngày hôm nay là nhờ công ơn dạy dỗ chỉ bảo tận tình của các thế hệ thầy cô giáo để xây dựng phường Đức Giang ngày thêm giàu đẹp, là một điểm sáng của quận Long Biên.

Một số hình ảnh minh họa: