bài viết chuyên sâu

Hoạt động của Tổ dân phố phường Đức Giang nhiệm kỳ 2018 - 2020
Ngày đăng 10/07/2020 | 14:28  | Lượt xem: 18

Trong hơn 2 năm qua, dưới sự lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ phường, của cấp ủy chi bộ, đội ngũ tổ trưởng, tổ phó TDP bằng lòng nhiệt tình, trách nhiệm đã triển khai thực hiện các nhiệm vụ đạt nhiều kết quả tốt, các hoạt động phát triển kinh tế, an sinh xã hội, văn hóa, giáo dục và hoạt động tự quản của cộng đồng đều được duy trì, phát huy, góp phần giữ vững ổn định về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, nếp sống văn minh đô thị, đưa phường Đức Giang có những bước phát triển mạnh mẽ.

Đức Giang là một phường trung tâm của quận Long Biên. Với nhiều lợi thế về mặt giao thông đô thị, trình độ dân trí và đời sống của nhân dân ngày càng phát triển. Cơ sở hạ tầng ngày càng được hoàn thiện theo hướng đồng bộ, hiện đại. Đội ngũ cán bộ từ phường đến TDP được kiện toàn thường xuyên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Đặc biệt là sự đoàn kết, thống nhất và đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân toàn phường đã góp phần xây dựng phường Đức Giang ngày càng phát triển vững mạnh. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn có những khó khăn cơ bản như mật độ dân số cao, quỹ đất công hạn chế nên không bố trí được khu vui chơi công cộng cho nhân dân, một số tuyến phố, ngõ vỉa hè hẹp, không có chỗ đỗ xe gây hạn chế một phần trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội, quá trình đô thị hóa kéo theo những áp lực trong công tác quản lý đô thị, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm…đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong đó lực lượng tổ trưởng, tổ phó TDP có vai trò quan trọng, là cánh tay nối dài của chính quyền phường để triển khai thực hiện các nhiệm vụ đến với nhân dân. Với quyết tâm triển khai phần mềm một cửa dùng chung 3 cấp, UBND phường Đức Giang đã được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tặng bằng khen: “Đã có thành tích xuất sắc trong triển khai phần mềm một cửa điện tử Thành phố dùng chung 3 cấp” theo Quyết định số 113/QĐ-UBND ngày 08/01/2019.

Từ đầu nhiệm kỳ đến tháng 2/2020, trên địa bàn phường có 23 TDP, quy mô TDP không đồng đều TDP có số hộ nhiều nhất là TDP số 19 với 462 hộ, TDP có số hộ dân ít nhất là TDP số 8 với 238 hộ. Các ông, bà tổ trưởng, tổ phó TDP phần lớn là cán bộ, công nhân viên chức về hưu, có uy tín, có năng lực vận động nhân dân chấp hành đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước. Tháng 2/2020, thực hiện Quyết định số 886/QĐ-UBND ngày 27/02/2020 của UBND Thành phố Hà Nội, UBND phường đã tổ chức sáp nhập từ 8 TDP thành 4 TDP, trong đó TDP số 7 và 8 sáp nhập thành TDP số 7; tổ 10 -11 sáp nhập thành TDP số 10; TDP số 12-13 sáp nhập thành TDP số 12; TDP số 16-17A sáp nhập thành TDP số 16. Số TDP sau sáp nhập là 19 TDP. Cùng với thực hiện sáp nhập, UBND phường đã khẩn trương kiện toàn các đồng chí tổ trưởng TDP lâm thời để nhanh chóng triển khai các nhiệm vụ trong thời điểm cả nước đang cao điểm phòng chống dịch bệnh Covid-19. Các đồng chí tổ trưởng, tổ phó TDP dù đang thực hiện nhiệm vụ hay mới nghỉ công tác sau sáp nhập TDP vẫn rất trách nhiệm, tích cực tham gia cùng với phường trong nhiều nhiệm vụ, đạt kết quả cao.

Trong nhiệm kỳ qua, với vai trò trách nhiệm, tích cực của mình, đội ngũ cán bộ TDP đã làm tốt công tác quản lý địa bàn dân cư, thường xuyên tuyên truyền, vận động để nhân dân hiểu và thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước, các nhiệm vụ của phường, quận, đồng thời có ý kiến phản hồi với cơ quan cấp trên. Hầu hết các TDP đều có đầy đủ các loại sổ sách quản lý như danh sách các hộ trong TDP, sổ theo dõi, quản lý tài sản, vi phạm trật tự đô thị, sổ tay xây dựng đời sống văn hóa; Các đồng chí tổ trưởng TDP đã nắm chắc tình hình, hoàn cảnh từng hộ gia đình, thường xuyên gặp gỡ, trao đổi, tuyên truyền vận động để nhân dân nắm bắt được các chủ trương, nhiệm vụ trong từng thời điểm.

Trong phát triển kinh tế, các TDP đã vận động nhân dân tích cực tham gia sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Các đồng chí tổ trưởng, tổ phó TDP cũng là những người tích cực nhất trong công tác phối hợp để triển khai thu các loại thuế, các quỹ, các khoản thu các theo quy định, nhờ đó, kết quả thu hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu được giao, đặc biệt là chỉ tiêu thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

Công tác quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường được các TDP phối hợp triển khai có hiệu quả. Các TDP đã phối hợp với phường tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành quy định về quản lý đô thị, trật tự xây dựng. Tỷ lệ công trình xây dựng có phép của phường đạt 100%, các TDP đã vận động nhân dân chấp hành tốt các quy định về trật tự đô thị. Kết quả, từ năm 2018 đến nay, phường có 03 tuyến được công nhận đạt tuyến đường, tuyến phố văn minh đô thị, 01 tuyến thực hiện mô hình tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát. Bên cạnh công tác phát triển kinh tế, duy trì trật tự đô thị, các hoạt động văn hóa xã hội ở các TDP cũng được triển khai đồng bộ, rộng khắp.

Với mục tiêu lấy đoàn kết cộng đồng làm sức mạnh, lấy tự quản làm phương thức hoạt động, với phương châm: vì lợi ích của dân, thực hiện bằng sức dân, do dân tự quản, do đó cuộc vận động phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa - đô thị văn minh” được nhân dân hưởng ứng tích cực, đã từng bước hình thành nên những việc làm, nghĩa cử mang tính cộng đồng và truyền thống đạo đức tốt đẹp. 19/19 TDP trên toàn phường đăng ký xây dựng TDP văn hóa, 98,6% hộ gia đình đăng ký xây dựng gia đình văn hóa. Trong 2 năm qua, đã có 18/23 TDP đạt danh hiệu TDP văn hóa; trung bình hàng năm có trên 90,1% gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa.

Công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em được quan tâm với nhiều hoạt động bổ ích, ý nghĩa cho trẻ em, điển hình như ở các TDP số 12,14,16, 22. Với các gia đình chính sách, người nghèo, người cô đơn, các tổ đã cùng cán bộ chính sách xã hội phường rà soát, lập danh sách đề nghị UBND phường, UBND quận, UBND thành phố hỗ trợ kinh phí, giúp vay vốn xóa đói giảm nghèo, phối hợp giới thiệu việc làm. Trong 2 năm đã giảm được 15 hộ nghèo trên toàn phường. Dự kiến cho đến cuối năm 2020, toàn phường không còn hộ nghèo. Kết quả này có sự đóng góp rất lớn của các TDP trong nắm bắt tình hình, phối hợp với phường, các cơ quan, đơn vị để thực hiện có hiệu quả công tác trợ giúp người nghèo.

Phong trào văn hóa - văn nghệ, thể dục thể thao phát triển mạnh mẽ ở tất cả các TDP, nhiều TDP có hạt nhân văn nghệ như tổ 8,9,14,20 thường xuyên tham gia các hội diễn do phường tổ chức như chương trình mừng Đảng, mừng xuân, hội nghị đại biểu nhân dân, ngày hội đại đoàn kết toàn dân và tham dự các hội thi cấp quận đạt kết quả cao. Các TDP đã vận động nhân dân tự trang bị thêm thiết bị cho trụ sở văn hóa của mình như đèn, quạt, ti vi, đài... Đến nay hầu hết các tổ có nhà văn hóa đều đã trang bị đầy đủ thiết bị âm thanh, ánh sáng, dụng cụ thể thao... phục vụ nhân dân trong tổ. Số tiền đầu tư của các TDP lên đến hàng trăm triệu đồng đã khuyến khích nhân dân luyện tập thể thao tăng cường sức khỏe như tổ tỷ lệ người luyện tập thường xuyên 35%, tỷ lệ gia đình thể thao 32%.

Công tác chăm sóc sức khỏe, phòng dịch bệnh, vận động nội dung thực hiện kế hoạch hóa gia đình được duy trì: Các chương trình y tế ở cơ sở đã được các TDP tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện, tạo điều kiện cơ sở vật chất để Trạm y tế phường tổ chức tốt trong các đợt chiến dịch. Đặc biệt, trong đợt phòng chống dịch bệnh vừa qua, các TDP đã phối hợp chặt chẽ với phường trong việc kiểm soát tình hình, nắm chắc từng trường hợp để quản lý hiệu quả, góp phần không để dịch bệnh lây lan. Và cho đến thời điểm này, các đồng chí trong ban lãnh đạo TDP, các chi hội đoàn thể, các trưởng liên gia vẫn đang tích cực nắm bắt thông tin, phối hợp với phường để triển khai công tác hỗ trợ những người bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 theo Nghị quyết 42 của Chính phủ và Quyết định số 15 của Thủ tướng chính phủ, đảm bảo chế độ hỗ trợ được đến đúng với đối tượng theo quy định.

Công tác giữ gìn bảo vệ an ninh trật tự luôn được các TDP thực hiện thường xuyên, góp phần đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc. Trong hơn 2 năm qua, số vụ việc vi phạm pháp luật trên địa bàn đã giảm đáng kể.

Công tác quân sự địa phương: Việc tuyển quân được các ông bà tổ trưởng, tổ phó chú trọng. Hàng năm, các ông bà tổ trưởng đã cùng ban chỉ huy quân sự phường rà soát từng đối tượng đảm bảo chính xác, đáp ứng được chỉ tiêu hàng năm quận giao. Các TDP đã vận động thanh niên tuổi 17 tham gia khám tuyển đạt tỷ lệ 100%, các thanh niên đã tham gia nhập ngũ đã được cấp ủy chi bộ, TDP thăm hỏi, động viên để yên tâm thực hiện nghĩa vụ.

Mối quan hệ giữa chi bộ, ban công tác với tổ trưởng, tổ phó dân phố và các chi hội đoàn thể luôn được các TDP quan tâm củng cố, xây dựng vững chắc. Những kết quả đã đạt được đã cho thấy chỉ những TDP có sự đoàn kết, nhất trí cao giữa cấp ủy chi bộ với TDP, ban công tác mặt trận thì hoạt động mới có hiệu quả cao.

Ngoài ra, sự phân công công việc hợp lý giữa tổ trưởng và tổ phó là yếu tố tích cực đảm bảo kết quả của TDP nhằm giảm tải công việc cho tổ trưởng dân phố, vừa thể hiện vai trò của tổ phó dân phố cũng như các thành viên ban công tác mặt trận.

Trong nhiệm kỳ qua, các ông, bà tổ trưởng dân phố đã rất nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc, chủ động báo cáo cấp ủy chi bộ xin ý kiến chỉ đạo để triển khai các kế hoạch công tác, công việc ngày càng nhiều và phức tạp nhưng các ông bà đều cố gắng hoàn thành công việc, góp phần quan trọng cho phường hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế xã hội được giao.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, hoạt động của TDP và việc thực hiện nhiệm vụ của tổ trưởng, tổ phó TDP trong nhiệm kỳ qua vẫn còn những khó khăn, tồn tại nhất định: Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, cán bộ TDP vẫn gặp những khó khăn nhất định như việc thực hiện thu thuế đất phi nông nghiệp; việc thực hiện công tác điều tra, rà soát thông tin, dữ liệu về các hộ dân của một số TDP chất lượng còn chưa cao. Tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để xe, kinh doanh buôn bán nhất là tại các tuyến phố văn minh đô thị, khu vực 330 Ngô Gia Tự vẫn còn xảy ra. Số lượng người dân, cử tri tham gia các hội nghị ở phường, TDP còn hạn chế, ảnh hưởng tới chất lượng và hiệu quả của việc triển khai thực hiện nhiệm vụ. Những tồn tại, hạn chế trên là do quá trình đô thị hóa nhanh, dân số tăng nhanh, số hộ tạm trú, đến thuê nhà trọ hoặc kinh doanh nên việc vận động tham gia các hoạt động của TDP còn khó khăn. Công tác phối hợp, chế độ thông tin, báo cáo giữa chi ủy chi bộ, ban công tác mặt trận, tổ trưởng, tổ phó ở một số TDP có lúc chưa chặt chẽ. Một số ông bà tổ phó dân phố chưa thể hiện tính tích cực, chủ động trong công tác, chưa mạnh dạn giải quyết công việc tại TDP. 

Từ hoạt động thực tiễn của TDP trong hơn 2 năm qua, có thể rút ra bài học kinh nghiệm đó là: Đảng ủy, UBND phường phải luôn xác định xây dựng đội ngũ cán bộ TDP có năng lực, trình độ, tinh thần trách nhiệm và có uy tín trong cộng đồng dân cư để triển khai thực hiện nhiệm vụ đạt kết quả. Thực hiện tốt công tác chỉ đạo, định hướng và hướng dẫn hoạt động của TDP bám sát yêu cầu nhiệm vụ và phù hợp với tình hình của từng TDP, từng khu vực dân cư. Tăng cường mối quan hệ giữa cấp ủy Chi bộ, ban công tác Mặt trận, các chi hội đoàn thể cùng cán bộ TDP trong triển khai thực hiện nhiệm vụ. Thường xuyên lắng nghe, trao đổi với các cán bộ TDP để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và tình hình tư tưởng, đời sống của nhân dân, làm cơ sở để chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ.